Hoạt động mua bán BĐS năm 2020 ít có nguy cơ xảy ra "bong bóng" - CafeLand.Việt Nam

Trên cơ sở đánh giá, dự đoán các nhân tố có kĩ năng ảnh hưởng lớn tới thị trường bất động sản, Bộ Xây đắp cho rằng năm 2020 thị trường này ít có nguy cơ xảy ra “bong bóng”.

Trong thông báo về tình hình thị trường năm 2019, công ty điều hành nhà nước về xây đắp đánh giá thị trường bất động sản năm 2019 sản xuất tương đối bất biến, kể cả về nguồn cung, số lượng giao dịch, giá cả, dư nợ nguồn đầu tư và vốn đầu tư nước ngoài.

Trong thời gian mới đây, Bộ Xây đắp đã yêu cầu các địa phương phối hợp làm rõ nguồn gốc; tăng cường quản lý để bảo đảm bất biến thị trường nhà đất. Ảnh minh họa: TTXVN

Mặc dầu dự đoán ít có kỹ năng xảy ra thị trường "bong bóng" nhưng theo Bộ Xây đắp, tình trạng tăng giá đất nền vẫn có thể xảy ra tại các khu vực có quy hoạch biến thành đặc khu, khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, cơ sở phường hội; tình trạng sốt hot toàn cục tại các công trình nhà ở trong khu vực trọng tâm thị trấn có tiến độ thi công nhanh, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư có uy tín, giá cả phù hợp. Đây cũng là quy luật của hoạt động mua bán.

Mặt khác, thị trường cũng có thể sụt giảm ở một số thị phần do lệch pha cung cầu hoặc chưa tậu được biện pháp hiệu quả tháo dỡ gỡ gian truân cho một số công trình bất động sản, nhất là tại nhì thị trấn lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Cục trưởng Cục điều hành Nhà và thị trường BĐS Nguyễn Trọng Ninh nghĩ rằng, hoạt động đầu cơ buôn bán BĐS can hệ đến phổ quát hệ thống văn bạn dạng như đất đai, đấu thầu... Vì thế, dự án phải trải qua phổ quát quy trình nên nếu như "tắc" một bước thì sẽ bị chậm trễ ngay.

Thời điểm qua, nguồn cung trên thị trường khan hi hữu là do các tổ chức bất động sản chạm mặt gian khổ, vướng bận bịu về trình tự bằng lòng thủ tục đầu tư dự án.

Qua phản ảnh của các đơn vị, hiệp hội và hội ngành nghề, hiện tại Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành đang để ý sửa đổi, điều chỉnh hệ thống luật, văn bản quy phạm qui định để hạn chế chồng chéo, trùng lặp, gỡ khó nhằm triển khai nhanh các công trình theo tiến độ.

Về phía Bộ Xây dựng đang tiếp diễn theo dõi, tổng hợp tình hình theo định kỳ hoặc chợt xuất để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về cốt truyện của thị trường bất động sản.

Chi tiết, cơ quan này đã hoàn thành và trình Thủ tướng Chính phủ Đề án “Bình chọn tình hình hoạt động mua bán, dự báo thiên hướng trung hạn, đề xuất các biện pháp, hình thức, chính sách để xúc tiến hoạt động mua bán bất động sản sản xuất định hình, lành mạnh”; Đề án “An ninh kinh tế trong lĩnh vực nhà đất và thị trường BĐS đảm bảo an sinh xã hội”. Đây cũng chính là các căn cứ để điều hành, giám sát hiệu quả các hoạt động của hoạt động mua bán BĐS.

Theo thống kê, lực hút vốn đầu cơ nước ngoài (FDI) của ngành nghề bất động sản vẫn duy trì địa điểm thứ 2 trong nền kinh tế trong năm cách đây không lâu với tổng vốn đầu tư 3,88 tỉ USD Mỹ, chiếm hữu 10,2% tổng vốn đầu cơ chứng nhận, đứng sau công nghiệp đóng hộp, chế tạo.

Trong khoảng nguồn cung BĐS trong năm 2019 cho thấy, số dự án chứng nhận bán nhà đất xuất hiện trong mai sau tại 2 thành phố lớn là 105 công trình; trong đó, Thủ đô có 58 công trình với 31.184 căn thông thường cư, tăng 20,1% so với năm 2018 và 1.963 căn thấp tầng, giảm 49,1%; tại TPHCM có 47 công trình với 23.485 căn tầm thường cư, giảm 14,1% so với năm 2018 và 1.319 căn thấp tầng, tăng 9,9%.

Số lượng mua bán tại công trình BĐS thực dân địa bàn trọng điểm gồm Thủ đô, TPHCM và vài địa phương có thị trường bất động sản phát triển như Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Kiên Giang... có khoảng 83.136 thương lượng thắng lợi, giảm 26,1% so với năm 2018. Số lượng bất động sản nghỉ ngơi (căn hộ ngao du, biệt thự du lịch) có khoảng 6.280 giao dịch, giảm 20%.

Giá BĐS cũng có sự thay đổi tại một số khu vực, khác biệt là thị trường đất nền tại vài địa phương vùng ven thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Đông Nam Bộ... Trong đó, giá nhà bình thường cư tại Thủ đô và Thành phố Hồ Chí Minh được ghi nhận có biến động nhưng không lớn.

Theo Saigontimes

Xem tại: bds