Hoạt động mua bán BĐS năm 2020: Ít nguy cơ xảy ra 'bong bóng' nhưng có thể 'sốt' giá đất nền toàn cục

Nhân tố tác động

Bình chọn về những nhân tố tác động đến thị trường BĐS năm 2020, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho nhân thức, tình hình nhân loại năm 2020 tiếp diễn có những diễn biến không dễ dàng lường, có tác động trực tiếp tới nền kinh tế và thị trường BĐS (BĐS) nước ta, do độ tạo dựng của nền kinh tế lớn và khu vực FDI chiếm hữu tỷ trọng lớn trong nền kinh tế.

Theo HoREA, công tác hoàn thiện thể dè bỉu luật pháp sẽ được tăng cường trong năm 2020, với lịch trình sửa đổi, bổ sung một số yếu tố của Luật Đất đai và luật pháp về đầu cơ, xây đắp, nhà đất, buôn bán bất động sản và nhất là đòi hỏi cấp bách phải sửa đổi ngay vài văn phiên bản dưới luật, để khai thông các điểm nghẽn, tạo yếu tố kiện để thị trường BĐS hồi phục và vững mạnh trở lại, tăng nguồn cung sản phẩm nhà đất đáp ứng yêu cầu của các phân khúc dân chúng.

Trong khi đó, nghị quyết 02/NQ-CP ngày 1/1/2020 của Chính phủ "Về tiếp tục thi hành những nhiệm vụ, giải pháp chính yếu cải thiện không gian buôn bán, nâng cao năng lực khó khăn quốc gia năm 2020", theo HoREA nhận định sẽ là quyết nghị được cộng đồng công ty rất kì vọng, kỳ vọng sẽ kiến tạo không gian kinh doanh minh bạch, công bình, bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh để bảo đảm phát triển bền vững.

Dường như đó, thông tư 22/2019/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, đã xác định lộ trình hạn nhạo báng dần nguồn đầu tư vào hoạt động mua bán BĐS, kiểm soát nguồn hỗ trợ tiêu dùng có liên quan BĐS, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường BĐS, tạo áp lực tích cực buộc các tổ chức bất động sản phải nâng cao hiệu quả hoạt động đầu cơ buôn bán và tìm kiếm thêm các vốn đầu tư đầu tư thay thế.

Thị trường bất động sản năm 2020: Ít nguy cơ xảy ra bong bóng nhưng có thể sốt giá đất nền cục bộ - Ảnh 1.
Hoạt động mua bán bất động sản năm 2020, ít có nguy cơ xảy ra "bong bóng", nhưng có thể xảy ra trạng thái sốt giá đất nền toàn bộ ở một số khu vực có quy hoạch tạo ra đô thị, liên lạc.

"Mặt thụ động là làm cho đơn vị và nhà đầu tư thứ cấp khó tiếp cận vốn nguồn vốn vay nhà băng hơn trước, có thể dẫn tới khiến giảm tổng cầu của hoạt động mua bán, nhất là đối với thị phần bất động sản cao cấp", HoREA cho hay.

Cũng theo HoREA quy chuẩn xây dựng Việt Nam chuẩn y xây dựng căn hộ nhà ở thương nghiệp có diện tích tối thiểu 25m2/căn, thành lập ra triển vọng giải quyết ý định nhà đất của cộng đồng người có doanh thu trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, người nhập cư, giới trẻ mới thành lập công ty mới lập mái ấm. Việc hoàn thành các quy phạm quy định về quyền sử dụng đất, xây dựng, kinh doanh, điều hành điều hành đối với công trình căn hộ ngao du (condotel) sẽ chấn chỉnh và tạo điều kiện để sản xuất đúng hướng các dự án bất động sản du lịch nghỉ ngơi và bảo vệ quyền, ích lợi hợp pháp của các chủ đầu tư thứ cấp.

Qua đó, HoREA đề nghị UBND TP.HCM sớm lưu ý, kiểm tra, giải quyết các vướng mắc thuộc thẩm quyền của đô thị, đặc biệt là thứ tự, thủ tục đầu tư xây đắp các công trình nhà đất, sẽ giúp cho hoạt động mua bán bất động sản TP sớm có thời cơ hồi phục và tăng trưởng quay về phổ biến. Khác lạ, Chỉ huy UBND TP định kỳ hàng quý chạm chán công ty bất động sản sẽ kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng bận bịu và định hướng hoạt động mua bán BĐS sản xuất bình ổn, lành mạnh.

Đối với Đồng đội đơn vị bất động sản, HoREA cũng yêu cầu, phải đặt chỉ tiêu phát triển vững bền, thượng tôn quy định, thi hành qui định, vâng lệnh quy định, tôn trọng quyền và ích lợi hợp pháp của đối tượng mua hàng và có trách nhiệm thị trấn hội; Chuyển hướng phát triển BĐS xanh và thông minh;

Hăng hái nhập cuộc các chương trình di dời nhà trên và ven kênh rạch, chương trình xây đắp lại chung cư cũ, chương trình nhà ở phố hội, đề án tạo ra khu thành phố thông minh phía đông TP và lịch trình thành phố hóa chuyển các thị xã ngoại ô lên thành quận… góp phần làm thay đổi về "chất" thị trường BĐS TP.

hoạt động mua bán bất động sản 2020

Nhìn nhận về thị trường bất động sản trong một năm qua (năm 2019), theo HoREA, năm 2019 là năm thứ hai, hoạt động mua bán bất động sản và các đơn vị BĐS phải đương đầu với nhiều gian nan, thách thức rất lớn. Diện tích thị trường và nguồn cung dự án, nguồn cung sản phẩm nhà ở bị sụt giảm mạnh, nhất là phân khúc nhà đất thương mại có giá vừa túi tiền và nhà đất phố hội. Giá nhà tăng cao, trong đó, căn hộ bình thường cư tăng giá khoảng 15-20% (hiếm hoi, có công trình nhà đất tại thị xã 9 có mức giá bán căn hộ tăng tới 39%) so với năm 2018.

Do vậy, số đông người có thu nhập trung bình, người có doanh thu thấp thành phố, khác lạ là các cặp cung phi chồng trẻ, mới thành lập công ty khó kiến lập nhà ở hơn, giấc mơ có nhà đất càng ngày càng xa vời. Nhìn thông thường, đầy đủ các đơn vị BĐS đều bị sụt giảm mạnh về thu nhập và lãi, thậm chí một vài tổ chức bị thua lỗ hoặc đứng trước nguy cơ bị vỡ nợ.

Trước thực trạng trên, đưa ra dự báo thị trường BĐS cho năm 2020 HoREA nghĩ là, với sự tháo dỡ gỡ gian khổ vướng bận rộn của các cơ quan có thẩm quyền Trung ương và TP, có thể trong khoảng quý 3/2020 trở đi, hoạt động mua bán BĐS sẽ hồi phục và tăng trưởng quay về theo hướng minh bạch, công bình, lành mạnh hơn trước đây.

"Năm 2020, ít có nguy cơ xảy ra 'bong bóng', nhưng có thể xảy ra trạng thái 'sốt' giá đất nền tổng thể ở vài khu vực có quy hoạch phát hành thành phố, tạo ra liên lạc. Nhưng trong 6 tháng đầu năm 2020, các công ty bất động sản có thể vẫn còn phải tiếp diễn đối mặt với các gian nan, thách thức", HoREA dự báo.

Ngoài ra đó, dự đoán về phân khúc BĐS sẽ tạo ra trong năm 2020, HoREA cho nhân thức, phân khúc thị trường căn hộ thông thường cư nhà đất thương nghiệp trong khoảng 1 tới 2 phòng ngủ, có giá vừa túi tiền (trên dưới 2 tỷ đồng/căn) sẽ tiếp diễn giữ địa điểm chủ chốt trong thị trường bất động sản, song song, nguồn cung công trình nhà ở xã hội ngày càng tăng trong năm 2020.

Theo Chu Ký

Chủ đầu tư


Xem nhiều hơn: mua dat