Học phương pháp lau dọn bàn thờ ngày Tết chuẩn để lôi cuốn tài lộc tham gia nhà | MuaBanNhaDat

Theo phong tục của người Việt, các mái nhà sẽ cùng nhau tổng vệ sinh cho ngôi nhà của mình vào dịp Tết đến. Tuy nhiên, ở khu vực thờ tự luôn được quần chúng chăm sóc tiến hành lau dọn bàn thờ tươm tất, sạch sẽ vào ngày 23 bốn tuần Chạp – khi ông Công ông Táo về chầu trời.

Việc lau dọn bàn thờ, tỉa chân nhang chỉ là công việc thu vén phổ biến, loại trừ những nén hương sau khi cháy hết phần tỏa hương. Việc này biểu hiện lòng thành kính của con cháu đối với tiên nhân. Tuy nhiên, khi lau dọn bàn thờ, xử lý chân hương, gia chủ cũng nên lưu tâm những điều cần chú ý khi dọn bàn thờ ngày Tết nếu không muốn tiền tài không cánh mà bay.

Cách pha nước ngũ vị hương

hoc cach lau don ban tho ngay tet chuan de thu hut tai loc vao nha

Đối với ý kiến của người Á Đông, để đổi mới vận khí, đón rước những điều tốt, người ta thường hay dùng những hương thơm trong nhà để đem đến điều tốt cho mái ấm. Trong khoảng ngàn xưa, ông cha ta đã dùng nước ngũ vị hương trong khoảng 5 loại cây để lau dọn bàn thờ. Đương nhiên, hiện nay phổ biến gia đình chỉ dùng những nguyên liệu hoá học bán sẵn để lau dọn bàn thờ.

Các chuyên gia phong thuỷ chia sẻ rằng: “Chúng ta nên hạn chế sử dụng những dung dịch bán sẵn vì không nhân thức ngũ vị hương bên ngoài khiến trong khoảng những thứ gì và không khách hàng nào dám khẳng định về nguyên nhân. Tốt nhất dân chúng nên giữ nếp xưa chu đáo khiến cho nước ngũ vị hương.

Nước ngũ vị hương được khiến cho trong khoảng những nguyên liệu như hồi khô, quế khô, lá hương nhu, lá bưởi, lá mùi thơm, thêm vài loại lá khác như lá sả, các vùng miền địa phương có lá thơm riêng của bản thân, có thể cho hoa lan cho thơm,…Đông đảo đun lên thành nước có 5 mùi hương, bao trẹo môi trường thờ”.

Thêm một chú ý, trường phù hợp mái ấm vừa trải qua sự tang giễu cợt, mọi người có thể cho thêm rượu đập dập gừng. Nếu chủ nhà là nam, rượu gừng nên để qua 7 ngày, còn chủ nhà là nữ, rượu gừng nên để qua 9 ngày rồi hòa vào nước ngũ vị hương. Yếu tố này trong phong thuỷ có chức năng tẩy tà, bao sái rất khả quan.

Dường như đó, một số tài liệu khắc ghi không cần lau dọn bàn độc cầu kỳ, chỉ cần rượu gừng là đủ, thì vấn đề này hoàn toàn là sai. Số đông các mái ấm dùng bàn thờ gỗ, việc dùng rượu gừng vệ sinh sẽ gây hỏng gỗ, có thể cháy gỗ. Vậy nên, cần pha rượu gừng với nước ngũ vị hương, độ nóng của rượu sẽ giảm đi.

Bí quyết lau bát hương

hoc cach lau don ban tho ngay tet chuan de thu hut tai loc vao nha

Quần chúng cần chú ý, không nên nhấc bát hương ra lau dọn hoặc đổ tro cũ thay tro mới. Theo phong thuỷ, bát hương phải luôn được yên ổn ổn ở địa điểm cũ. Về nguyên lý bát hương luôn phải được an ổn ở địa điểm, nên dân chúng cần phải thận trọng hạn chế để bát hương bị di dịch. Bình thường, theo ý kiến lưỡng long chầu nguyệt, khi lau dọn bàn thờ nên lau bát hương trước tiên. Theo trình tự lau bao quanh bát hương và lau từ mặt nhật nguyệt lau ra.

Một vài mái nhà bận rộn phải lỗi phong thuỷ khi lau dọn bàn độc. Họ thường nhất bát hương ra để lau dọn. Theo phong thuỷ, nếu xê dịch bát hương sẽ làm cho người trong gia đình gặp mặt đại hoạ. Giả dụ người phúc dày, bị nhẹ sẽ có hạn 1 tháng đầu năm, còn người bị nặng, mái nhà sẽ xiểng liểng, trục sái 6 04 tuần đầu năm.

Cách xử lý chân nhang

Theo các chuyên gia phong thuỷ, sau khi cúng ông Công ông Táo dứt, phải ít nhất sau 2h mới tiến hành công việc bao trẹo và lau dọn bàn thờ. Về nguyên tắc, bạn phải đợi các vị thần thụ hưởng hoàn thành và rời đi mới được phép quét dọn. Vì vậy, dân chúng có thể cúng ông Công ông Táo buổi sáng rồi đi khiến cho đến chiều tối về dọn dẹp, điều này rất lôi cuốn và đúng.

Khác lạ, khi tỉa chân hương, gia chủ lưu lý, một tay giữ bát hương, một tay quét dọn và rút chân nhang. Giả dụ gia chủ là nam nên giữ lại 7, 17, 27, 37 chân hương, không bao giờ giữ lại 47 chân nhang vì đó là số tử thần. Ví như gia chủ là nữ, mái nhà mẹ góa con côi, không có đàn ông nên giữ lại 9, 19, 29, 39 chân hương và không bao giờ được giữ lại 49 chân nhang.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: bat dong san