Hôn nhân xếp đặt mà vẫn bên nhau 70 năm và những lý giải bất thần: Sẽ tới ngày bạn quên tất cả mọi thứ trên đời nhưng chẳng thể quên được người bản thân yêu

Trong bộ phim Titanic, anh hùng Rose và Jack đã chạm mặt nhau trên chuyến tàu rồi nảy sinh ái tình. Sự chia phôi trọn đời của họ sau đó đã làm mối tình đó vượt lên phần nhiều, được ca ngợi mãi không thôi.

Trên trái đất, có phổ thông những mối tình đẹp chỉ vì một số giây phút như thế. Tất nhiên, với phổ quát người, tình yêu cảm động và đáng trân quý nhất là chuyện của những nhân loại cùng nhau già đi, chứng kiến thế giới thay đổi.

Chuyện vợ chồng láng giềng già với hơn 70 năm bên nhau

Hàng xóm nhà tôi có một cặp hiền thê chồng già bà Lan và ông Sơn. Ông chồng đã bị lãng tai, bà hoàng hậu mắt kém lắm rồi. Tất nhiên, họ luôn phối hợp hoàn hảo để thực hiện tốt mọi công tác trong cuộc sống với nhau.

Những việc hằng ngày của nhị hiền thê chồng chứng tỏ họ tôn trọng và nghe lời nhau như thế nào. Bà bảo ông trở về hướng Đông, ông sẽ chẳng dám đi về hướng Tây, nhất nhất mọi thứ, ông đều nghe và làm theo lời hậu phi.

Hôn nhân sắp đặt mà vẫn bên nhau 70 năm và những lý giải bất ngờ: Sẽ đến ngày bạn quên tất cả mọi thứ trên đời nhưng không thể quên được người mình yêu - Ảnh 1.

Tầm thường ông Sơn đặc biệt sợ chuyện vì chính mình mà hậu phi bi tráng, nghĩ ngợi. Còn bà Lan trông nom cho chồng từng miếng ăn, giấc ngủ. Họ sống thoải mái với nhau mà chẳng cần con cái phải ở chung nhà hay chú tâm.

Bà Lan kể rằng, hai vợ chồng đám cưới khi bà 16, ông 18 tuổi. Họ đã ở bên nhau hơn 70 năm ngoái. Khi đó, cuộc hôn nhân chẳng mở màn trong khoảng tình yêu đâu nhưng vì ông đối xử rất tốt với chính mình, bà bắt đầu nảy sinh tình ái dành cho ông.

Ái tình của họ cực kì dễ chơi. Ngày ngày hai vợ chồng nắm tay nhau đi dạo trước khi ăn cơm tối. Đôi mắt của bà Lan không tốt, ông Sơn sẽ dắt tay cung phi. Đôi tai của ông Sơn chẳng còn như xưa, bà không lần chần nói đi nói lại một câu để chồng nghe rõ hơn.

Chẳng cần hành động gì rung chuyển, chẳng cần những món quà cự phách, họ vẫn yêu nhau qua ngần ấy năm, chứng kiến sự thay đổi của nhân thức bao thế hệ loài người mà ái tình đó vẫn không đổi. Đây có nhẽ là thứ tình cảm trân quý, chẳng gì có thể đánh đổi được.

Hôn nhân sắp đặt mà vẫn bên nhau 70 năm và những lý giải bất ngờ: Sẽ đến ngày bạn quên tất cả mọi thứ trên đời nhưng không thể quên được người mình yêu - Ảnh 2.


Thứ sau cuối người đàn ông nhớ được, chỉ là tình ái thôi

Trên mạng phường hội Đài Loan thời điểm trước có lưu hành câu chuyện của một người đàn ông già. Ông bị lạc trên đường, không nhớ gì cả. Ông quên mọi thứ, thậm chí cái tên chính mình cũng chẳng nhớ. Hỏi con cái là người nào, ông chẳng mảy may ý niệm nào, ngôi nhà hay chỗ ở cũng vậy.

Khi có đông người tới hỏi thăm, ông chỉ giật mình rồi nói rằng: "Tôi nhân thức về vợ tôi, cô ấy khiến cho món ngan ngon lắm".

Câu trả lời ấy làm cho người ta cảm động. Người đàn ông đó chẳng nhớ gì, đầu óc tuổi già lúc quên, lúc nhớ đó chỉ duy trì hình bóng của bà xã và kỷ niệm sâu sắc về bà thôi. Một lúc sau, một cụ bà khác hơ hải chạy đến. Bà nói rằng bản thân bị lạc mất chồng. Khi nhận ra bà, khuôn mặt méo xệch của ông bỗng chốc tươi tắn hẳn.

"Đó là bà xã", ông lặp lại câu nói đó ba lần và tiến về phía cung phi. Người phi tần già nắm lấy tay chồng, nhỏ dại giọng trách ông chẳng thèm đứng đợi rồi xin lỗi mọi người, dắt tay ông về nhà. Có lẽ, họ đã trải qua phổ quát năm cùng nhau nên những lời trách cứ cũng đầy sự mến thương như thế.

Có phổ quát mối quan hệ gục ngã trước chông gai thế cuộc

Chuyện tình yêu người ta đã nghiên cứu hàng trăm năm nay rồi. Nó chưa bao giờ là một mô típ cả. Có thể nhị người thanh nữ chăm nom cuộc hôn nhân của bản thân như nhau, chăm bẵm người con trai của bản thân mình tương đồng nhưng kết quả cho mối quan hệ đó không chắc đã giống nhau.

Chẳng có khách hàng nào đi thuận lợi trên con đường tình yêu đó cả. Ái tình về dài lâu sẽ là tình thân khi cả nhì bước tham gia hôn nhân. Danh xưng từ "tôi" thành "chúng tôi", "ta" thành "chúng ta" và "nhà tôi", "gia đình tôi".

Hôn nhân sắp đặt mà vẫn bên nhau 70 năm và những lý giải bất ngờ: Sẽ đến ngày bạn quên tất cả mọi thứ trên đời nhưng không thể quên được người mình yêu - Ảnh 3.

Sẽ có lúc, cuộc hôn nhân khiến người trong cuộc kiếm được thấy rằng đối phương của chính mình không hoàn hảo, họ có không ít thiếu sót. Và có thể, những nhân tố đó khiến cuộc hôn nhân ấy đổ vỡ, tình cảm bị mài mòn đi, ái tình từ từ tắt hẳn. Và thế là tình ái chỉ sống sót được lưng chừng mực thôi, còn đâu cảnh xa "yêu tới cùng trời cuối đất".

Phổ biến người đã bỏ cuộc trước cơn bão cuộc đời mà không thể kiên nhẫn để chờ ngày già đi vẫn nắm tay nhau. Cuộc sống khốc liệt là thế nên những tình ái của người cao tuổi thật đáng quý biết bao.

Tình ái của thời đại mới, vật chất lên ngôi

Trong nhân loại hiện giờ, định nghĩa về tình yêu của thanh niên ngày càng nhiều chủng loại. Yêu là phải tặng quà, huê hồng, kim cương, nhà đất, sổ tiết kiệm... Nhiều lúc, phổ biến người lầm tưởng rằng nó mới là chứng cớ của ái tình. Có yêu thì mới dám "thẳng thừng", có yêu mới dám sử dụng "sức công trạng" đổi thành quà cáp như thế.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bất kỳ thứ gì đo bằng vật chất thì không thể đạt tới hạn độ của tình ái. Có những người sống trong giàu sang, nhận quà đắt đỏ nhưng mối quan hệ đó chẳng kéo dài, không bền lâu.

Tình yêu là những nhân tố thân mật nhỏ dại nhặt, để ý kĩ càng. Khi còn trẻ ái tình là sự chăm bẵm tinh tế, sốt ruột khi đối phương mỏi mệt, trông thấy hình ảnh đẹp cũng muốn cùng được ngắm nhìn nó.

Lúc về già, tình ái là nỗi lúng túng địch thủ sẽ "đi" trước chính mình, sợ tình địch vấp chân bị ngã...

Tình yêu, chưa bao giờ được khái niệm bởi vật chất. Nó chỉ là thứ tình cảm thuần tuý, dai sức và cùng vượt lên đủ loại chông gai.

Hôn nhân sắp đặt mà vẫn bên nhau 70 năm và những lý giải bất ngờ: Sẽ đến ngày bạn quên tất cả mọi thứ trên đời nhưng không thể quên được người mình yêu - Ảnh 4.

Tình ái giống như một miếng chocolate vừa đắng vừa ngọt, thỉnh thoảng nó chỉ toàn điều xinh tươi, nhẹ nhàng nhưng cũng có lúc khổ sở rơi nước mắt. Nhưng tình yêu khi về già mới là kết tinh quý giá nhất của ái tình.

Khi tuổi teen có bao lăm người hâm mộ bạn, đánh giá tốt ngợi bạn. Giả hay thật, chẳng bạn nào nhân thức được cả. Nhưng chỉ có một người cùng đi cùng, nguyện đi với bạn tới cùng trời cuối đất. Chỉ có một người yêu những nếp nhăn trên gương mặt già nua đó. Ấy có nhẽ là khía cạnh hấp dẫn nhất của ái tình.

Cho nên, hãy yêu thật si và cùng nhau già đi theo năm tháng. Hãy viết nên một câu chuyện ái tình đẹp, vượt lên bão táp và đồng hành cùng nhau tới khi nhắm mắt xuôi tay.

Theo An Thanh

Trí thức trẻ


Đọc thêm: bds