Đi khắp dương thế tốt với con nhất là cha mẹ, đừng đợi đến khi nhận ra đấng sinh thành già rồi mới cảm thấy xót thương: Tết đến hãy về nhà!

Phút chốc nào bạn chợt nhận ra thân phụ mẹ đã già mất rồi? Mỗi chúng ta hàng ngày đều bận bịu tất cả việc, vì vậy phần lớn đều không chú ý thấy cha mẹ đang ngày càng già đi. Trong khoảng nếp nhăn nơi khóe mặt, đôi tóc mai phổ thông sợi bạc... Cho tới khi bạn phát sinh ra mẹ phụ vương đã già thật rồi thì thời gian của họ cũng không còn rộng rãi nữa....

È cổ Quang tâm can rằng anh ấy hiện tại rất có điều kiện kinh tế eo hẹp và vẫn phải nhờ tham gia tiền trợ cấp của mái nhà. Anh vừa tốt nghiệp và cùng với một vài người bạn thi công một tổ chức kinh doanh internet, nhưng vẫn đang trong giai đoạn phát hành. Anh ấy là một người trưởng thành, nhân thức rõ phụ vương mẹ không dễ kiếm tiền nên muốn tự lập càng sớm càng tốt. Khi chuyện trò, anh đã khóc và nói rằng mình vô bổ và bất hiếu với cha mẹ.

Lời tâm tư của È cổ Quang quẻ có thể cũng là nghĩ suy của phổ quát người. Nhớ lại khoảng thời gian còn đi học, anh thường xin tiền cha mẹ, nhớ lại khi ban đầu gây dựng sự nghiệp, bố mẹ anh đã nhiệt thành tận lực giúp đỡ.

Lúc đó, mỗi lần xin tiền từ nhà, Trần Quang đãng sẽ gửi một tin nhắn như: "Bố ơi, con không có tiền" cho bố. Ngày ấy mạng phường hội và smart phone chưa tạo ra như hiện thời, dân chúng chỉ có laptop dế yêu kiểu cũ. Nhưng mỗi lần thấy bố trả lời, È cổ Quang quẻ đều khóc.

Đi khắp thế gian tốt với con nhất là cha mẹ, đừng đợi đến khi nhận ra đấng sinh thành già rồi mới cảm thấy xót thương: Tết đến hãy về nhà! - Ảnh 1.

Lên đại học, phổ quát bạn cùng lớp đã yêu, và tất nhiên anh cũng không ngoại lệ. Kể từ khi có người yêu, tiền chi phí càng lớn hơn. Còn nhớ tham gia năm nhì đại học, È cổ Quang đãng cùng người yêu đến một địa điểm ngao du, nhưng vé vào rất đắt, không có tiền anh đành nhắn tin gửi bố: "Con hết tiền rồi, nhưng cuối tuần này vẫn muốn đi du lịch ..."

È cổ Quang quẻ không dám nói cùng ai đi du lịch, vì sợ bố nhân thức chính mình yêu đương sẽ phê bình nghiêm khắc. Anh nói rằng ở phố đi bộ hành không được tốt, nên muốn đi chơi thư giãn. Ngay sau đó, tôi chiếm được câu giải đáp từ bố: "Yêu rồi đúng không, đây là chuyện tốt. Thời đi học, bố cũng như thế. Đợi xíu rồi bố gửi tiền cho."

Đúng là không người nào hiểu con bằng cha! Hóa ra ông biết anh đang yêu nhưng không phản đối, mà chỉ khuyên đừng quá mê muội. Rõ ràng biết tình yêu vườn trường phần lớn sẽ không có kết quả nhưng bố vẫn cam tâm sự nguyện để con trai móc tiền túi của chính mình. È cổ Quang quẻ khi đó cái gì cũng không hiểu nhưng giờ nhớ lại, cảm thấy rất ân hận.

Bố anh khi đó mới bị loại bỏ, còn chưa tìm được việc mới, nhưng vì "ái tình không có kết quả" của nam nhi, tự nguyện nhịn ăn nhịn tiêu, ông không muốn thấy đại trượng phu mình ở bên ngoài mất mặt.

Sau đó, anh ra trường và mở màn kinh doanh, xây dừng một công ti trò chơi. Đương nhiên, hồ hết tiền vốn đều từ bố. Nhưng vì địa điểm tổ chức kinh doanh không tốt, sau một năm, đã lỗ một khoản lớn. Bán đầy đủ mọi thứ, còn lại khoảng một phần năm tiền vốn, È cổ Quang đãng đưa hết cho bố, nhưng ông không lấy mà chỉ vỗ nhẹ vai anh và nói: "Không sao cả, ai cũng đều từ thất bại mà đi lên".

Sau này, anh đi làm cho ở một thị trấn phía bắc, trên người không một xu dính túi. Bởi vậy, anh đã xin bố giúp giúp đỡ. Tin nhắn vừa gửi đi, bố liền trả lời: "Bố sẽ đưa mày một tấm thẻ, bên trong có một số triệu". Sau đó, bố nói thêm: "Thẻ này cho con và bố cũng kì vọng con có thể gửi vào đây một ít tiền."

Khi đó, Trằn Quang quẻ nghĩ là đây là số tiền cuối cùng bố cho anh. Vì tiền tài nhà, theo nhiều cách thức khác biệt anh đã tiêu hết. Bây giờ, bố muốn anh kiếm tiền chứ không chỉ tiêu tiền. Nhưng thật bất ngờ, một số ngày sau, Nai lưng Quang quẻ lại chiếm được một tin nhắn từ bố: "Tiền có đủ để tiêu không?".

Sau khi nhận được tin, È Quang quẻ đã khóc ! Bố anh sốt ruột cho anh, lo sợ rằng anh sẽ phải chịu khổ và không thể kiếm được tiền. Ngay cả khi đã lớn, anh vẫn là một người vô dụng. È Quang quẻ cũng nhắn lại cho bố: "Bố ơi, tiền con đủ sử dụng. Bố hãy giữ gìn sức khỏe nhé!" . Vào lúc đó, anh bỗng nhiên rất nhớ nhà.

Nhớ đến ngày chia tay, bố đưa Trằn Quang đến nhà ga. Lúc ông quay người lại, cái lưng cong lên trông giống như một ông già lọ mọ giữa đám đông. Anh nhớ thuở đầu, bố cũng là một người ưu tú, đột chốc thoáng một cái đã già mất rồi.

Thực ra, số tiền cha mẹ tiết kiệm cả đời, thậm chí là tiền lo quan tài về sau đều đem giao hết cho chúng ta, hy vọng có thể trợ giúp con cái một phần, còn những người khiến cho con như chúng ta đã khiến được gì cho bố mẹ ? Khi cha mẹ già, chúng ta chẳng thể nhiều lần ở bên cạnh, tiền chúng ta cho ba má, thường thì họ không nỡ tiêu mà giữ lại, sau này lại giao lại cho chúng ta.

Giả dụ một ngày, bạn cũng gửi tin nhắn cho bố, nói rằng: "Bố ơi, con không có tiền". Người phụ vương ở đầu dây bên kia hầu như chơi đổ lỗi cho bạn vì đã tiêu hết tiền, mà lo lắng cho bạn, sợ hãi bạn ăn không đủ no, mặc không đủ ấm hoặc gặp mặt rối rắm. Ông ấy sẵn sàng dùng đa số số tiền dành dụm cả đời mình để khiến bạn lớn lên êm ấm.

Đi khắp thế gian tốt với con nhất là cha mẹ, đừng đợi đến khi nhận ra đấng sinh thành già rồi mới cảm thấy xót thương: Tết đến hãy về nhà! - Ảnh 2.

Trên quả đât này, mọi ông bố, bà mẹ đều luôn một lòng hướng về con trẻ trong nhà. Dù ở bất kỳ hoàn ảnh nào, họ cũng lo cho những đứa trẻ trước khi nghĩ đến bạn dạng thân. Dù cho đã bạc mái đầu, yếu đôi chân, phụ thân mẹ luôn có một gia đình và vòng tay ấm áp chuẩn bị đón những trẻ đi về.

Tết này, đừng để thân phụ mẹ ngóng trông. Hãy đi về bên mái ấm thân yêu, ôm đấng sinh thành của bạn thật chặt. Bởi họ đã dành cả thế cuộc bản thân để vun vén cho cuộc đời của bạn.

Hoàng Lan

Theo Nguồn vốn Plus


Xem nhiều hơn: mua dat