Đi lấy dây cột cái cây bị gió quật đổ, người nam nhi không ngờ thừa hưởng lợi cả đời

Câu chuyện thứ nhất

Ở nước Mỹ, có một vị giám đốc của công ti ốm nọ luôn muốn được bàn chuyện phù hợp tác với giám đốc điều hành một công ty lớn, dĩ nhiên, dù đã nỗ lực đa dạng lần nhưng ông vẫn thất bại.

Một lần, ông chủ bé đi ra trong khoảng văn phòng của vị tổng giám đốc, việc thỏa thuận hợp đồng không thành.

Nhìn thấy bên lối đi có một thân cây ốm bị gió quật ngã, ông ta liền tiến lại và nâng cái cây lên. Thậm chí để giúp nó không bị quật ngã lần nữa, ông còn ra xe lấy một sợi dây một mực thân cây lại.

Chẳng nào ngờ, hành động của vị giám đốc đã lọt vào mắt của vị tổng giám đốc, đứng trên tầng trên, người này đã trông thấy gần như. Và chính hành động không lo liệu này đã khiến vị tổng giám đốc cảm động, việc hợp tác đôi bên sau cuối cũng chiến thắng.

Vào lúc đôi bên ký thích hợp đồng, vì giám đốc điều hành nói: "Anh nhân thức không? Nhân tố khiến tôi cảm động ko phải là vì anh đỡ cái cây dậy mà là anh vì một cái cây bé mà chạy ra tận xe để lấy dây nhất định nó lại.

Trong lúc người khác cần trợ giúp, nếu như một người có thể không lần chần hi sinh lợi ích của phiên bản thân trong khi người khác chẳng phải biết, mặc dầu sự hi sinh đó là rất ít, cũng cực kì đáng quý. Tôi không có lý do gì để thoái thác phù hợp tác với người như thế. Người như thế cũng không có lý do gì để không thành công."

Về sau, vị giám đốc của công ti bé nhỏ kia quả nhiên càng làm càng dễ ợt, tương lai sản xuất mạnh khỏe.

Đi lấy dây cột cái cây bị gió quật đổ, người đàn ông không ngờ được hưởng lợi cả đời - Ảnh 1.

Câu chuyện thứ hai

Cũng ở nước Mỹ, có một cụ già ăn mặc dễ chơi vào khu chợ văn phòng phẩm trú mưa. Hình như chẳng một nhân viên bán hàng nào lưu ý tới cụ.

Lúc đó, một tuổi teen tiến lại nói với bà lão, thái độ rất thật tâm: "Cu li nhân, chào bà, cháu có thể giúp gì được cho bà?"

"Không cần đâu, tôi hạn chế mưa một lúc rồi đi thôi." – bà cụ cảm thấy mượn chỗ của người khác giảm thiểu mưa có chút phiền toái nên muốn tìm một thứ gì đó, nhưng đã đi một hồi mà đích thực không nhân thức tìm gì.

Chàng thanh niên nghe vậy liền đáp: "Thưa bà, bà đừng ngại, cháu mang một chiếc ghế ra cửa, bà cứ lặng tâm ngồi nghỉ nhé."

Nhị tiếng sau mưa ngớt, bà cụ muốn xin danh thiếp của chàng thanh niên rồi rời đi.

Một số bốn tuần sau, chàng tuổi teen thu được một cơ hội, được chỉ định đại diện cho công ty bách hóa thương lượng với một công ty mái nhà, lãi siêu mập mạp.

Về sau, chàng thanh niên mới nhân thức thời cơ đó được bà cụ tránh mưa ngày nào trao tặng. Điều đáng nói, người thanh nữ lớn tuổi đó không hề là khách hàng nào xa lạ mà là mẹ thân xuất hiện tỉ phú giàu có được mệnh danh là "ông Vua Thép" của nước Mỹ - ông Andrew Carnegie.

Và cứ như thế, chàng trẻ trai thuận buồm xuôi gió theo đuổi sự nghiệp của chính mình, về sau trở thành cánh tay đắc lực của "Vua Thép".

 Lời bình

Đi lấy dây cột cái cây bị gió quật đổ, người đàn ông không ngờ được hưởng lợi cả đời - Ảnh 2.

Chân tình và lương thiện là những thứ chẳng thể giả vờ, mặc dầu là giả vờ được đi chăng nữa thì nó cũng chỉ là trợ thì chứ khó có thể kéo dài mãi mãi và không thể lừa dối được lâu.

Chân tình và lương thiện là những mỹ đức xuất hành từ những người tôn trọng tất cả quần chúng. Và theo luật nhân quả ở đời, sự tử tế, những đức tính tốt đẹp tự nhiên đều được đón chờ những cơ hội tốt.

Những thứ vô giá trên trái đất này không rộng rãi, chân tình và lương thiện là hai thứ nằm trong số đó.

Theo Khánh An

Trí thức trẻ


Xem tại: gia dat saigon