'Điểm mặt' 4 công ty vi phạm can hệ đến đóng chai nước mắm

Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Tạo ra vùng quê cho nhân thức qua thanh tra đã nhận thấy, tiêu hủy hơn 48 tấn hóa chất Soda (Na2CO3) là hóa chất công nghiệp (không có danh mục chỉ định dùng cho thực phẩm và đóng chai thực phẩm để chế biến nước mắm bán thành phẩm (nước hoa cà) tại một số đơn vị để phục vụ cho đóng gói nước mắm.

Bêu tên các tổ chức vi phạm 

Chi tiết gồm: Tổ chức kinh doanh TNHH 1 TV Điều Hương (Ấp Hòa Phú 1, đô thị An Châu, thị xã Châu Thành, tỉnh An Giang); Công ti TNHH sản xuất thực phẩm Hòa Hiệp (số 47 È cổ Phú, phố 4, TP Vĩnh Long, tỉnh giấc Vĩnh Long); Công ty TNHH thực phẩm Tấn Phát (Tổ 1, ấp Tân Đông, thị trấn Tân Quới, huyện Bình Tân, thức giấc Vĩnh Long); Công ti CP chế biến thủy hải sản Liên Thành (ấp 4, Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP HCM).

Theo ông Tiến, 4 đơn vị này vi phạm nhị hành vi chính, đó là đóng hộp, đóng chai không có lưới bưng bít để côn trùng, động vật gây hại thâm nhập; đóng gói nguyên liệu nước mắm sử dụng phụ gia không được phép sử dụng trong chế biến, đóng chai thực phẩm. "Trên hạ tầng đó, Thanh tra Bộ NN-PTNT đã ra quyết định xây đắp đoàn thanh tra liên ngành với hơn 30 thành viên, trong đó gồm Bộ Công an, Thanh tra Sở NN-PTNT các địa phương Vĩnh Long, An Giang, TP HCM. Và khi Đoàn thanh tra nhất tề ra quân rà soát, các hành vi vi phạm của các công ty nêu trên đều đã được ghi kiếm được"- ông Tiến cho hay.

Trên cơ sở kết quả của đoàn thanh tra, Thanh tra Bộ NN-PTNT đã trao đổi, luận bàn với các công ty có can hệ của Bộ Công an, sau đó chuyển hồ sơ cho Bộ Công an để để ý, xử lý theo luật pháp. "Căn cứ vào kết quả, tổ chức công an đã đòi hỏi Thanh tra Bộ NN-PTNT tiếp tục phối phù hợp để xác minh thêm, lấy thêm mẫu nước mắm trên hoạt động mua bán. Trên cơ sở mẫu mà Thanh tra Bộ NN-PTN lấy về, sau đó chuyển đến Viện Kiểm nghiệm vệ sinh thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm.

Căn cứ tham gia kết quả kiểm nghiệm, Thanh tra Bộ NN-PTNT và các cơ quan tính năng của Bộ Công an đã bàn và lưu ý, đi đến kết luận: cục bộ các kết quả kiểm nghiệm cho thấy các chất cấm và kim loại nặng đều dưới ngưỡng. Căn cứ kết quả này, tổ chức công an đòi hỏi Thanh tra Bộ NN-PTNT xử lý nghiêm khắc về hành chính"- ông Tiến tin tức.

Theo Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Sản xuất vùng quê, căn cứ Nghị định 115/2018/NĐ-CP luật pháp xử phạt vi phạm hành chính về ANVSTP, Thanh tra Bộ NN-PTNN đã ban hành 4 quyết định xử phạt hành chính đối với 4 tổ chức kinh doanh nêu trên với tổng số tiền phạt là 782 triệu tiền việt, song song đòi hỏi và buộc 4 tổ chức kinh doanh vi phạm phải biến đổi mục đích dùng đối với chất liệu đã đóng hộp còn nằm lại tại xưởng sản xuất. "Cả 4 đơn vị này đều đã trang nghiêm cam đoan chấp hành theo yêu cầu là biến đổi mục đích dùng đối với nguyên liệu đã đóng gói còn nằm lại tại xưởng thành quà bánh chăn nuôi cũng như đã nộp toàn vẹn tiền phạt tham gia ngân sách nhà nước. Dường như, đòi hỏi 3 công ty trả lại nơi mua 48 tấn Soda công nghệ"- ông Tiến nói.

Tổ chức kinh doanh Liên Thành chỉ vi phạm về giải quyết nước thải!

Chiều 13-1, mua bán với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Ngô Thị Hoàng Mai, Phó Giám đốc Thường trực Tổ chức kinh doanh CP Đóng hộp thủy hải sản Liên Thành, cho nhân thức cả hiện tại ban giám đốc công ti đã phải khiến cho việc với thanh tra Bộ NN-PTNT, giải đáp thắc bận bịu của các bên, bạn hàng về thông tin Tổ chức kinh doanh Liên Thành can dự tới nước mắm chế biến trong khoảng soda.

Điểm mặt 4 doanh nghiệp vi phạm liên quan đến sản xuất nước mắm - Ảnh 1.
Điểm mặt 4 doanh nghiệp vi phạm liên quan đến sản xuất nước mắm - Ảnh 2.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đối với Công ty Liên Thành

Theo bà Mai, trong đợt thanh tra mới đây, Tổ chức kinh doanh Liên Thành đã bị vi phạm về chuỗi hệ thống giải quyết nước thải nhưng đó là hệ thống xử lý nước thải bị ngập nước do triều cường chứ không đáp ứng gì tới nội dung xử phạt 3 công ti còn lại. Chi tiết, theo quyết định xử phạt của Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát hành Vùng quê đối với Công ty Liên Thành, tổ chức kinh doanh này bị xử phạt vi phạm hành chính số tiền 6 triệu tiền việt vì lỗi "Tại khu sản xuất nước mắm của Phân xưởng 4 có khu xử lý nước thải bị ứ đọng (cống rãnh bị ngập nước thải), không được che giấu".

"Công ti chúng tôi không phải vi phạm gì về vệ sinh thực phẩm, càng không vi phạm dùng chất phụ gia công nghiệp soda – là chất được dùng để tẩy rửa bồn cầu. Việc tin tức méo mó, gộp phổ biến Tổ chức kinh doanh Liên Thành tham gia danh sách vi phạm, trong đó có vi phạm dùng phụ gia không được phép đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín nhãn hiệu Liên Thành" – bà Mai nói.

Theo Văn Duẩn - Thanh Nhân

Người công sức


Xem nhiều hơn: bds