Jeff Bezos bị chỉ trích vì chỉ quyên góp 690.000 đô la khắc phục cháy rừng ở Australia

Jeff Bezos, nhà sáng lập, CEO của Amazon.com, đang vấp phải chỉ trích kịch liệt sau khi đăng chuyên chở trên trang mạng phố hội Instagram hôm Chủ nhật (12/1) nói rằng sẽ quyên góp 1 triệu Đôla Australia (khoảng 690.000 USD) để cung cấp các nạn nhân của thảm hoạ cháy rừng tại Australia gần đây, theo MarketWatch.

"Trái tim của chúng tôi hướng về hầu hết những người Australia đang phải đối mặt với thảm hoạ tàn ác này", ông chủ Amazon viết trong dòng tình trạng trên Instagram. Ông cũng chia sẻ một liên kết đến bài blog của Amazon để cung cấp cụ thể về kế hoạch cung cấp của tổ chức kinh doanh cho công tác khắc phục hậu quả thảm hoạ cháy rừng này.

Dĩ nhiên, dòng trạng thái Instagram của Bezos hấp dẫn hơn 92.000 lượt thích và bình luận trong đó tranh cãi về số tiền quyên góp chỉ 690.000 đô la của công ti có vốn hoá 936 tỷ đô la và ông căn bản ty sở hữu của nả tới 117,4 tỷ đô la, theo ước tính của Forbes. Theo tính toán của trang Business Insider, năm 2018, cứ khoảng năm phút, Bezos lại kiếm được 690.000 đô la.

"Cho thêm nhì số 0 nữa thì đó vẫn là con số rất ít ỏi", một khách hàng Twitter có tên Morgan Gilmore viết, cùng lúc gọi Jefff Bezos là "bần tiện".

"Thật kinh khủng, 690.000 đô la chỉ là số tiền rất bé xíu với Jeff Bezos, giống như tôi bỏ 2 USD tham gia hậu sự cứu trợ vậy", một account Twitter khác san sớt ý kiến.

"Đồng ý là bất cứ sự hỗ trợ nào cũng tốt rồi. Nhưng khi bạn là người giàu nhất quả đât và chỉ quyên góp 0,00059% của nả của bản thân mình thì thật là bần tiện", một người dùng Instagram bình luận dưới đăng vận chuyển của Bezos. "Việc này giống như một hình thức PR hơn. Những người nhiều người biết đến có của nả ít hơn thậm chí còn quyên góp phổ biến hơn".

Trên thực tại, hàng ngũ nhạc rock Metallica của Mỹ, với tài sản được Forbes ước tính là 68,5 triệu đô la, đã quyên góp 750.000 USD. Bên cạnh đó, tỷ phú tự thân trẻ nhất quả đât, Kylie Jenner, quyên góp 1 triệu đô la Mỹ.

Dĩ nhiên, số tiền 690.000 đô la Mỹ chỉ là một phần trong cố gắng cung cấp khắc phục thảm hoạ cháy rừng ở Australia của Amazon. Jeff Bezos cho biết tổ chức kinh doanh cũng sẽ quyên góp nước, thực phẩm, áo quần bảo hộ và nguyên liệu xây dựng cho các tổ chức đang đi đầu trong khắc phục hậu quả cháy rừng, như BlazeAid.

Hình như, dịch vụ điện toán đám mây Amazon Web Services cũng sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho các cơ quan chính phủ Australia trong việc giận dữ và giải quyết sau thảm hoạ.

Trong danh sách những người quyên góp trong khoảng thiện phổ quát nhất tại Mỹ năm 2018, ông chủ Amazon xếp thứ 23 trong số 50 người.

Theo Reuters, thiệt thòi về kinh tế do các vụ cháy rừng bùng phát ở Australia trong khoảng bốn tuần 9 ước lượng lên tới 4,4 tỷ Đôla Úc (khoảng 3,04 tỷ USD), vượt qua kỷ lục do đợt cháy Ngày Thứ Bảy Đen Tối xảy ra tham gia năm 2008 tại nước này. Thảm hoạ mới đây đã làm ít nhất 27 người chết, hơn 2.000 ngôi nhà bị phá huỷ và hàng trăm nghìn hecta rừng bị thiêu rụi.

Theo Phương Linh

VnEconomy


Đọc thêm: bat dong san