Khách trên chuyến bay và tàu SE5 cùng 2 bố con nhiễm virus corona được khuyến cáo tự phương pháp ly 14 ngày

Ngày 24-1, PGS-TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Pasteur TP HCM, cho nhân thức nhì trường hợp người China bị viêm phổi cấp do virus corona mới (nCoV) được ghi kiếm được ngày 23-1. Nhị người này là phụ thân và nam nhi, ông Li Ding (66 tuổi) và Li Zichao (28 tuổi). Hai người này là dân TP Vũ Hán, thức giấc Hồ Bắc, TQuốc.

Khách trên chuyến bay và tàu SE5 cùng 2 bố con nhiễm virus corona được khuyến cáo tự cách ly 14 ngày - Ảnh 1.

VPGS-TS Phan Trọng Lân khuyến cáo những người có tiếp xúc với 2 bệnh nhân trước đây cần được cách thức lý 14 ngày

Theo đó, hành khách có liên quan bao gồm người đi trên chuyến bay VJ 738 ngày 16-1 trong khoảng Hà Nội đến Nha Trang, chuyến tàu SE5 ngày 19-1 trong khoảng Nha Trang về TP HCM (các hàng ghế 11, 17, 18 ở toa số 11) cần theo dõi sức khỏe và tự cách ly trong 14 ngày để giảm thiểu nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Trong khi, thời gian người bệnh bay từ Vũ Hán sang Thủ đô là thời điểm ủ bệnh nên không lây truyền. Tất nhiên, đây là chuyến bay từ vùng có dịch nên các hành khách đồng hành chuyến bay vẫn cần tự bí quyết ly tại gia.

 PGS Phan Trọng Lân nói về nguy cơ nhiễm bệnh từ 2 bố con đến từ Vũ Hán

Cũng theo PGS Lân, trong lịch trình đến vn còn có người mẹ, song người này lại không nhiễm bệnh. Họ đã có một lộ trình di chuyển khá dày đặc trong rộng rãi ngày tại Việt Nam nhưng nguy cơ truyền nhiễm sang người khác khởi đầu trong khoảng 17-1 khi ông khởi phát bệnh. "Nhì người bệnh bước đầu có xét nghiệm dương tính với virus corona mới, song đây mới chỉ là kết quả xét nghiệm ban sơ và vẫn cần khẳng định lại từ phía Tổ chức Y tế trái đất" - PGS Lân thông tin.

Trong thời điểm này, những người xuất hiện ở số 10, thị trấn Tôn Đản, TP Nha Trang ngày 17-1, cùng những người đi trên chuyến tàu SE5 cùng 2 ca bị viêm phổi cấp cũng cần theo dõi sức khỏe tương tự các hành khách nói trên.

Còn tại thời gian ông Li Ding vận động tới Long An, ông không có xúc tiếp với bên ngoài và tại Bệnh viện Siêu thị Rẫy ông đã được cách ly chặt chẽ. "Con trai ông Li sống tại Việt Nam, không vận động Vũ Hán trong thời điểm có dịch, dĩ nhiên anh này đã lây bệnh trong khoảng bố, mặc dù người bố không ho, chỉ có dấu hiệu sốt. Đây chính là bằng cớ của việc bệnh viêm phổi mới đã lây trong khoảng người sang người. Bộc lộ bệnh của người con chỉ là sốt, không ho, vận tải lượng virus không cao. Có thể xem sự truyền nhiễm bệnh ở đây là ở trên mức truyền nhiễm hạn chế nhạo. Nguy cơ chùm ca bệnh này lây lan ra đồng đội là rất thấp"- PGS Lân đánh giá.

Khách trên chuyến bay và tàu SE5 cùng 2 bố con nhiễm virus corona được khuyến cáo tự cách ly 14 ngày - Ảnh 3.

Hành khách Trung Quốc nhập cảnh vn qua phi trường quốc tế Nội Bài - Ảnh: Tuấn Dũng

Trước đó, người bố chuyển di trong khoảng TP Vũ Hán (China), vùng dịch viêm phổi cấp do virus corona tới Thủ đô. Sau đó, người phụ vương tiếp diễn vận động vào Nha Trang gặp nam nhi, rồi họ chuyển động tham gia TP HCM trên chuyến tàu số hiệu SE5.

Ngày 17-1, ông bố bị sốt, 3 ngày sau đến lượt đàn ông sốt và tới khám tại Bệnh viện Căn tin Rẫy ngày 22-1. Tại đây, các triệu chứng cho thấy nghi ngờ cha nhân loại Trung Quốc mắc viêm phổi cấp do virus corona. Bệnh viện tiến hành phương pháp ly và chấp hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur TP HCM. Kết quả xét nghiệm sâu về chuyên môn xác định 2 bệnh nhân cam đoan nhiễm virus nCoV.

Bộ Y tế cho nhân thức đang thống kê danh sách những người đã tiếp xúc trực tiếp với hai bệnh nhân và đòi hỏi các địa phương giám sát, bí quyết ly.

Từ sau giao thừa, đòi hỏi khai báo y tế với người tới từ China

Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 357/BYT-DP ngày 24-1 gửi UBND tỉnh giấc/ thành phố các tỉnh có cửa khẩu yêu cầu khai triển áp dụng tờ khai y tế đối với các hành khách nhập cảnh tới từ China tại đầy đủ các cửa khẩu từ 0 giờ 00 ngày 25-1-2020. Tại đây kiểm dịch viên y tế có bổn phận chỉ dẫn hành khách khai báo y tế và đóng dấu xác nhận theo quy định.

Đối với các Trọng tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Y tế ngừa/Trọng điểm Kiểm soát bệnh tật có hoạt động kiểm dịch y tế phải doanh nghiệp in và cấp phát tờ khai y tế đảm bảo chất lượng và đủ về số lượng cho hành khách thi hành khai báo y tế. Vũ trang con dấu liền mực cho kiểm dịch viên y tế để xác nhận tham gia tờ khai y tế, con dấu khiêu vũ được ngày, tháng, năm; có dòng chữ "Đã Kiểm Tra".

Trước đó, tại cuộc họp khẩn phòng chống dịch mới nổi sáng 24-1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết các giang sơn hiện nay chưa vận dụng bắt buộc khai báo y tế đối với các hành khách, chỉ có Nhật Bạn dạng đã đề xuất khai báo y tế đối với các hành khách từ Vũ Hán (TQuốc) nhưng chúng ta sẽ áp dụng giải pháp ngặt nghèo hơn, bằng mọi phương pháp phòng chống dịch viêm phổi do nCoV.

Theo N.Dung

Người công phu


Xem nhiều hơn: mua nha