Làng hoa lay ơn lớn nhất nước lo lắng vì hoa đột ngột rớt giá

Ngày 19/1 (nhằm ngày 25 Tết), tại làng hoa lay ơn Hiệp An, rộng rãi nhà vườn thở than vì hoa lay ơn đột nhiên quay đầu rớt giá chỉ còn khoảng người yêu so với tuần trước và chỉ bằng 1/3 so với cùng kỳ năm rồi.

Đang tham gia giai đoạn cao điểm thu hoạch hoa mà xe container đông lạnh tới chở hoa ít hơn hẳn so với những năm trước. Loại hoa lay ơn đầu bảng là đỏ mập (giống Pháp) loại 1 chỉ được thương gia thu tìm với giá khoảng 10.000 đồng/chục cành; loại 2 rớt xuống còn 8.000 đồng, chỉ bằng 1 nửa so với tuần trước và bằng 1/3 so với cùng kỳ năm rồi.

Làng hoa lay ơn lớn nhất nước lo âu vì hoa đột ngột rớt giá - Ảnh 1.

Làng hoa Hiệp An đang trong giai đoạn cao điểm thu hoạch vụ Tết.

 Chị Tư (vựa hoa Tư Đen ở tổ 6, thôn Định An, thị trấn Hiệp An) cho biết thông thường xuất hoa đi Hà Nội sớm nhất (từ ngày 18-22/1 Âm lịch), kế tới là các tỉnh bắc miền Trung rồi đến Đà Nẵng, cuối cùng là TP.HCM (trong khoảng ngày 27-28/1 Âm lịch).

Làng hoa lay ơn lớn nhất nước lo âu vì hoa đột ngột rớt giá - Ảnh 2.
Xe container từ Đà Nẵng đến Hiệp An vận chuyển hoa.

Năm nay vùng ven Hà Nội trồng hoa lay ơn phần đông nên lượng hoa lay ơn ở Hiệp An đi Hà Nội giảm đáng kể, giá vì thế mà quay đầu giảm sâu.

“Với giá hoa này thì nhà vườn cầm chắc bị lỗ 1/2 tiền đầu cơ. Hoa tới kỳ thì phải thu hoạch nhưng phải mua cách thức gửi tham gia kho lạnh để chờ giá nhích lên, bằng không thì đợi đến phút chót gửi về TP.HCM tiêu thụ”, anh Nguyễn Xuân Tứ (thôn Tân An) trầm tư mặc tưởng nói.

Làng hoa lay ơn lớn nhất nước lo âu vì hoa đột ngột rớt giá - Ảnh 3.

Giá rẻ nhưng nhà vườn vẫn phải thu hoạch vì hoa đã nở

Không khí bi thương bao trùm làng hoa Hiệp An, làng nghề truyền thống trồng hoa lay ơn lâu đời của tỉnh giấc Lâm Đồng. Yếu tố an ủi là mặc dầu giá hoa lay ơn bất thần quay đầu giảm sâu, nhưng doanh gia vẫn tìm hết sản lượng cho bà con (rồi trữ kho lạnh chờ giá tăng quay về), nhờ đó nhà vườn không hề đổ hoa như cách thức đây một số năm.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng, toàn thức giấc có khoảng 1.100 ha hoa lay ơn các loại, trong đó riêng làng hoa Hiệp An và vùng lân cận đã lên đến trên 300 ha với sản lượng hàng năm hơn 100 triệu bông.

Theo Kim Anh

Tiền phong


Xem thêm: dịch vụ bất động sản