Mỗi người Việt ăn hết bao nhiêu/tháng? Lương tối thiểu của chúng ta có đủ chi trả cho 'sự thoải mái cơ bản'? vietnam ở đâu trên phiên bản đồ lương tối thiểu quả đât?

Tùy thuộc tham gia từng quốc gia, mức lương tối thiểu là mối đon đả của vài phần trăm đến một vài chục xác suất dân số làm cho việc. Mức lương tối thiểu sẽ bảo vệ viên chức trước doanh thu thấp quá mức. So sánh mức lương tối thiểu ở từng tổ quốc cũng như tính toán số tiền này có đủ để chi trả cho sự thoải mái tối thiểu trong cuộc sống hay không, đội ngũ Picodi.com đã có những phát hiện thú vị.

vn ở đâu trên bảng lương tối thiểu toàn thế giới?

Năm 2020, mức lương tối thiểu tăng từ năm này sang năm khác được ghi nhận ở Nigeria (64,8%). Dĩ nhiên, sau khi chuyển đổi sang đô la, số tiền này vẫn là một trong những mức thấp nhất (74 đô la). Ở một số non sông, như Mỹ, Tây Ban Nha, Nam Phi hay Latvia, mức lương tối thiểu không thay đổi.

Mỗi người Việt ăn hết bao nhiêu/tháng? Lương tối thiểu của chúng ta có đủ chi trả cho sự thoải mái cơ bản? Việt Nam ở đâu trên bản đồ lương tối thiểu thế giới? - Ảnh 1.

Ở Kazakhstan, mức lương tối thiểu không đổi mới, nhưng số tiền thực tiễn mà một người lao động bỏ tham gia túi của chính mình đã giảm, vì mức bảo hiểm y tế cao hơn.

vn xếp hạng 35 trong số 54 đất nước/vùng bờ cõi trong báo cáo. Năm 2020, lương thuởng ròng hàng bốn tuần cao hơn 5,7% so với năm trước (4.420.000 đồng so với 4.180.000 đồng cho một viên chức toàn thời gian). So sánh, mức lương tối thiểu tăng 8,7% ở Hồng Kông, 4,8% ở Anh và 2,5% ở Hàn Quốc.

Một người lớn ăn hết bao nhiêu?

Mỗi người Việt ăn hết bao nhiêu/tháng? Lương tối thiểu của chúng ta có đủ chi trả cho sự thoải mái cơ bản? Việt Nam ở đâu trên bản đồ lương tối thiểu thế giới? - Ảnh 2.

Nhóm nghiên cứu quyết định so sánh mức lương tối thiểu với giá lương thực, thực phẩm.

Giỏ sắm sửa được tạo ra cho mục đích của thông báo này bao gồm 8 mặt hàng cơ bản: bánh mì, sữa, trứng, gạo, phô mai, giết mổ, bánh kẹo và rau quả. Mặc dù danh sách này ngắn và khá thanh đạm, những sản phẩm này đủ để đáp ứng ý định dinh dưỡng của một người lớn và giá của chúng liên tiếp được theo dõi và cập nhật trên toàn quả đât.

Tham gia đầu năm 2020, giá thực phẩm từ danh sách có tầm giá như sau::

Sữa (10 l) — 326.100 đồng

Bánh mì (10 ổ, mỗi ổ 500 g) — 169.900 đồng

Gạo (1,5 kg) — 28.600 đồng

Trứng (20) — 52.600 đồng

Phô mai (1 kg) — 323.200 đồng

Gia cầm và Thịt bò (6 kg) — 901.600 đồng

Hoa quả (6 kg) — 237.900 đồng

Rau củ quả (8 kg) —180.900 đồng

Tổng giá của các sản phẩm thực phẩm căn bản ở mức 2.220.800 đồng, không có sự khác lạ so với năm trước.

Mỗi người Việt ăn hết bao nhiêu/tháng? Lương tối thiểu của chúng ta có đủ chi trả cho sự thoải mái cơ bản? Việt Nam ở đâu trên bản đồ lương tối thiểu thế giới? - Ảnh 3.

Giỏ sắm sửa căn bản choán 50,2 % của mức lương ròng tối thiểu. So với năm rồi, các vật phẩm tương tự chiếm giữ đến 53,7% mức lương tối thiểu tại thời điểm đó. Yếu tố đó có tức là mức lương ở vn tiến triển tốc độ hơn giá cả hoạt động mua bán.

Chi phí cho thực phẩm trên toàn quả đât

Có phổ quát cách thức không giống nhau để tiêu tiền cũng như có những định nghĩa khác nhau về sự thoải mái trong cuộc sống. Dĩ nhiên, đội ngũ phân tích đã so sánh giá của các sản phẩm gần giống ở các quốc gia không giống nhau và kiểm tra phần ngân sách mà dân chúng sẽ phải chi ra cho các item thực phẩm thiết yếu hàng ngày.

Mỗi người Việt ăn hết bao nhiêu/tháng? Lương tối thiểu của chúng ta có đủ chi trả cho sự thoải mái cơ bản? Việt Nam ở đâu trên bản đồ lương tối thiểu thế giới? - Ảnh 4.

vn đứng ở trong top 10 đất nước cuối danh sách (46 trong 54 đất nước) khi phải chi hơn 50% lương lậu tối thiểu cho một giỏ thực phẩm cơ bản. Đứng sau là Thái Lan (địa điểm thứ 47), Ấn Độ (địa điểm thứ 49) và Philippines ở địa điểm 52.

Ở một vài nước nhà, như Nigeria hoặc Uzbekistan, mức lương tối thiểu thấp đến mức không đủ chi tiêu cho một giỏ bán buôn căn bản nhất.

Tìm hiểu được tính toán trên 54 giang sơn nơi có pháp luật về mức lương tối thiểu. Tuy nhiên mức thuế lại thay đổi từ giang sơn/vùng bờ cõi này sang non sông/vùng bờ cõi khác. Chả hạn, ở Philippines và Hồng Kông, mức lương tối thiểu được miễn thuế thu nhập cá nhân. Ở những nơi khác, sự khác lạ về tổng lương và lương sau thuế có thể đạt đến mức đặc biệt là 40% (Romania). Để so sánh này là trọn vẹn, lực lượng đã tính đến lương thuởng ròng (net salary), đó là số tiền mà một nhân viên mang về nhà sau rất nhiều các khoản khấu trừ.

Trong thông báo, mức lương tối thiểu mới nhất được so sánh với mức lương tối thiểu áp dụng cho năm 2019. Nhóm phân tích đã bỏ lỡ các quốc gia nơi mức lương tối thiểu được hội đàm với các công đoàn và những nơi không có mức lương tối thiểu trên toàn quốc. Đối với các nước nhà ứng dụng mức lương tối thiểu khác nhau cho các doanh nghiệp hành chính khác nhau (Canada, vn, Thái Lan), hàng ngũ đã tính trị giá trung bình của đa số tiền lương ròng. Thanh toán ròng được xác định với máy tính thuế địa phương. Giá sản phẩm đến trong khoảng numbeo.com nơi dữ liệu được thu thập bởi khách hàng internet từ khắp nơi trên thế giới.

Để chuyển đổi sang nội tệ, hàng ngũ đã sử dụng tỷ giá của Google Finance nhàng nhàng cho quý IV năm 2019.

Theo Bình An

Trí Thức Trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat