Một thập kỷ nữa cách đây không lâu đi, nếu bạn cứ mãi trì hoãn thì bao giờ mới thành công? 3 ý tưởnrg cần làm ngay để đổi mới

Khi nói tới tiêu chí tài chính của mình, bạn có thể thuận tiện rơi tham gia tâm lý "ngày nào đó". Một ngày nào đó bạn sẽ sở hữu một ngôi nhà, một ngày nào đó bạn sẽ tiết kiệm tiền nghỉ hưu, và cứ tiếp diễn như thế, thời điểm thấm thoát trôi qua mà bạn vẫn chưa chấm dứt được bất cứ chỉ tiêu nào mà mình đề ra.

Theo một tìm hiểu năm 2018 trong khoảng Fidelity, hơn 70% số người thừa nhận đã trì hoãn ít ra một vài lần khi nói đến tiêu chí tài chính của họ.

Vậy duyên cớ của sự trì hoãn tới từ đâu?

Theo phân tích, nguyên nhân của việc trì hoãn cũng rất khác nhau: 45% quần chúng cho rằng họ có phổ biến thời điểm để kết thúc chỉ tiêu; khi mà 39% còn lại thì hồi hộp, sốt ruột họ sẽ không thể hoàn thành nhiệm vụ, hoặc bị choáng ngợp về việc không chấp hành nó một cách hoàn hảo. 

Trên thực tiễn, nhiều thiếu nữ luôn chần chừ các dự định của mình vì thèm khát sự hoàn hảo hơn nam giới.

Phân tích cũng thấy rằng loài người có một sự thiên vị hiện nay khi nói tới việc tiêu thụ và đồ mưu hoạch. Họ thích lợi nhuận ngay tức tốc hơn trong tương lai, bỏ qua các chi tiêu tiềm năng. 

Dĩ nhiên, việc trì hoãn chẳng phải lúc nào cũng xấu, thỉnh thoảng nó là một phần của cuộc sống, nhưng nó sẽ trở thành một vấn đề lớn nếu bạn cứ mãi trì hoãn.

Một thập kỷ nữa vừa qua đi, nếu bạn cứ mãi trì hoãn thì bao giờ mới thành công? 3 chiến lược cần làm ngay để thay đổi - Ảnh 1.

Theo nghiên cứu, nguyên do của việc trì hoãn cũng rất không giống nhau: 45% dân chúng cho rằng họ có phổ thông thời điểm để hoàn thành tiêu chí; trong khi 39% còn lại thì bối rối, lo âu họ sẽ không thể hoàn thành nhiệm vụ, hoặc bị choáng ngợp về việc không thực hiện nó một cách hoàn hảo. Đừng để "Ngày nào đó" không bao giờ tới!

Nếu bạn không muốn "một ngày nào đó" không bao giờ đến, bạn phải hành động ngay bữa nay. Thời gian chuyển giao trong khoảng năm cũ sang năm mới này chính là thời gian phù hợp để bạn bắt tay vào thực hiện những kế hoạch dang dở của bản thân mình.

Cách đi trong khoảng "một ngày nào đó" đến "hôm nay"

Theo Fidelity, vài nhiệm vụ thường bị trì hoãn nhất là lập ngân sách, tạo kế hoạch BĐS, tiết kiệm cho trường phù hợp khẩn cấp, trả hết nợ và đầu tư cho hưu trí. Đây là những chỉ tiêu cần được dành đầu tiên bậc nhất, nó ảnh hưởng đa số tới cuộc sống của bạn.

Dưới đây là 3 chiến lược mà mọi người có thể chấp hành để thay đổi tâm lý "ngày nào đó" của bản thân:

1. Lưu ý chi phí thời cơ

Các nhà kinh tế học hành vi nhận thấy rằng đại chúng sẽ bị khiếp sợ về tổn thất, thiệt thòi hơn là lợi nhuận. Tức thị, người ta thường nghĩ về một sự mất mát tài chính đau buồn hơn là một ích lợi nguồn vốn tích cực.

Lời nhắn nhủ dành cho bạn: Mày mò số tiền có kĩ năng bị mất mát đột nhiên đầu cơ hoặc ưu tiên trả nợ hay chuyển sang account dành dụm năng suất cao.

Lên mạng tìm kiếm, bạn có thể thấy muôn ngàn những biểu đồ biểu thị kỹ năng mọi người có thể bỏ qua bao nhiêu tiền khi họ kết thúc đầu cơ. 

Những con số đó là một hồi chuông cảnh tỉnh cho bạn. Một số năm có thể tiêu tốn hàng trăm ngàn đô la Mỹ trong tăng trưởng gộp. Vì vậy, việc bạn đang trì hoãn đồng nghĩa với việc bạn đang vung phí tiền của.

Một thập kỷ nữa vừa qua đi, nếu bạn cứ mãi trì hoãn thì bao giờ mới thành công? 3 chiến lược cần làm ngay để thay đổi - Ảnh 2.

Hãy nghĩ suy về những tổn thất tiềm năng và tính toán sự khác biệt giữa việc khắc phục các nhiệm vụ tài chính ngay hiện thời hoặc đưa chúng ra cho một ngày sau đó. Bắt đầu sớm lúc nào cũng dễ dãi hơn.

Mở đầu sớm lúc nào cũng tiện lợi hơn. Hãy tiết kiệm cho nghỉ hưu. Bạn mở màn dành dụm ở độ tuổi 20 thì số tiền bạn phải dành mỗi 04 tuần ít hơn phần lớn so với những người mở màn ở độ tuổi 30, 40 hoặc hơn thế nữa.

Hãy nghĩ suy về những tổn thất tiềm năng và tính toán sự đặc biệt giữa việc giải quyết các nhiệm vụ vốn đầu tư ngay bây giờ hoặc đưa chúng ra cho một ngày sau đó. 

Thay vì nghĩ về một ngày nào đó, chúng ta phải biết những gì mình có thể thực hiện được ngày bữa nay.

2. Hạn chế theo chủ nghĩa cầu toàn

Chủ nghĩa cầu toàn có thể tàn phá rộng rãi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta. Theo Fidelity, thanh nữ khác lạ dễ bị yếu tố này ảnh hưởng tiêu cực tới vốn đầu tư của họ.

Chẳng hạn như trong đầu tư. Phổ thông người, đặc biệt là thiếu nữ, thường lúng túng rằng họ không đủ nắm bắt biết để bắt đầu, vì thế họ đã xếp kế hoạch của mình vào một "góc", thu thập tiền trong trương mục nhưng không bao giờ thực hiện bước tiếp theo.

Không có thứ gọi là hoàn hảo khi nói về tiền nong hoặc đầu cơ (hoặc bất kỳ thứ gì trong cuộc sống). Đại chúng tiện lợi bội chi, rơi vào nợ nần hoặc dè xẻn ít hơn họ muốn. Thay vì cảm thấy bị bận rộn kẹt bởi chủ nghĩa cầu toàn, hãy chuẩn y bạn dạng thân phạm lỗi và bước tiếp.

Hiểu những vấn đề căn bản của nhiệm vụ trong tay, sinh ra và bám sát ý tưởnrg vốn đầu tư là chìa khóa cần thiết cho bạn hơn là sự hoàn hảo.

3. "Ngày khởi đầu mới" thay vì "ngày nào đó"

Mọi người luôn thấy náo nức mở đầu mục tiêu khi cảm thấy bao quanh mới mẻ, ví dụ như mỗi dịp năm mới. 

Phân tích trong khoảng Kinda Milkman, giáo sư tại Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania cùng các đồng nghiệp của cô cho thấy công chúng có thể phát hành hiệu ứng "ngày mở màn mới" này bất cứ khi nào họ chọn.

Milkman và hàng ngũ phân tích của cô thấy rằng đưa ra một ngày có ý nghĩa sẽ thúc đẩy mọi người khiến cho việc. Giả như, mọi người thường nao nức vào ngày đầu tiên của mùa xuân, do vì nó khắc ghi sự phân chia giữa một quá khứ không tuyệt vời và một mai sau tốt đẹp hơn.

Bạn hãy tự chọn cho bản thân một dấu mốc mới để xây dựng và thi hành tiêu chí. Đó có thể là sự mở màn của một học kỳ mới, đầu tuần, sinh nhật, hoặc ngày trước tiên của năm. Vậy tết Nguyên Đán đang tới gần, bạn sẵn sàng bắt tay tham gia thi hành mục tiêu của chính mình rồi chứ?

Đọc thêm CNBC

Hoàng Ánh

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem thêm: dịch vụ bất động sản