Muốn biết một người có đàng hoàng hay không, chỉ cần nhìn vào 4 đặc điểm này sẽ rõ

Dựa vào 4 đặc điểm sau đây, chúng ta có thể nhận biết một người có thành thật, tử tế hay không.

1. Không chiếm đoạt lợi của người khác về bản thân

Từng có một cô gái lên mạng san sớt tình huống của chính mình thế này: Bạn thân lấy chồng, cô gửi phong suy bì mừng 6.000 dân chúng tệ. Đến khi cô láy chồng, người bạn thân ấy mừng lại 600 quần chúng tệ.

Sau khi tin tức được chia sớt, phần lớn người tỏ ra giận dữ, đặt thắc mắc: Vậy mà người bạn kia vẫn có thể gửi phong suy bì mừng được sao?

Tiền nong rành mạch, người nhà trong mái ấm đã phải rõ ràng, huống chi là bằng hữu.

Đôi bên kết duyên qua lại lịch sự, tuyệt đối sẽ không có chuyện choán lợi của người khác về bản thân mình, đây là sự giáo dục căn bản mà mỗi người cần có.

Theo truyền thống của người China và cũng khá tầm thường ở Việt Nam chúng ta, khi mái ấm có hôn sự, đồng đội tân khách gửi tiền mừng đều phải ghi chép lại để sau này đáp lễ.

Tham gia thời Xuân Thu, Dương Hổ muốn bái kiến Khổng Tử, nhân lúc Khổng Tử không có nhà, ông đã gửi đến một con heo quay. Biết chuyện, Khổng Tử liền trả lễ.

Không tranh thủ chiếm lợi trong khoảng người khác, đó là sự tu dưỡng căn bản nhất. Người tử tế sẽ không chiếm lợi từ người khác, mặc dù là trong tình huống, cảnh ngộ nào đi chăng nữa.

2. Biết đặt mình tham gia địa điểm của người khác để nghĩ suy

Có một đôi cung phi chồng nọ, người chồng rất thích ăn sầu riêng nhưng vì người hiền thê cảm thấy loại quả này có mùi rất nặng, cô cảm thấy ăn sầu riêng thực thụ là một việc chẳng thể hình dung được.

Vậy nhưng kết hôn một số chục năm, người phi tần mỗi lần đi qua chợ hoa quả mà thấy sầu riêng đều mua về cho chồng, sau đó đấng phu quân mang sầu riêng ra bãi cỏ trong khu dân cư ngồi ăn hết và nhai kẹo thơm để át mùi rồi mới về nhà.

Ở bên nhau một số chục năm, họ chẳng bao giờ to tiếng hay xô xát, bào chữa vã.

Người hiền thê biết chồng thích ăn nên mua, còn đấng phu quân biết cung phi bản thân không thích mùi sầu riêng nên ra ngoài ăn.

Những người tử tế, đều không coi bản thân mình là trung tâm, họ nhân thức đặt mình tham gia địa điểm của người khác để suy nghĩ cho người khác.

Muốn biết một người có tử tế hay không, chỉ cần nhìn vào 4 đặc điểm này sẽ rõ - Ảnh 1.

3. Biết tri ân, báo bổ

Người vô ơn thường coi sự giúp sức, tử tế của người khác dành cho mình là lẽ dĩ nhiên, họ chỉ biết hoạch hoẹ yên cầu mà không bao giờ nhân thức báo đáp. Người đàng hoàng sẽ không làm cho vậy. Họ biết tri ân tới những người đã giúp bản thân và luôn ghi nhớ, báo bổ ân nghĩa đó.

Trong cuộc sống, tình cảm giữa người với người được xây dựng từ sự tương hỗ, tương hỗ, đối đãi thật tình.

Mỗi một người chỉ mang thai trong mình lòng biết ơn, người khác mới cảm thấy yên ổn tâm kết thân, trong quá trình chơi với nhau mới dám yên tâm mà cho đi và không phải lúng túng rằng một ngày nào đó người bạn này quay đầu đi mất.

Một người biết cảm ơn mới có thể xem là người đàng hoàng, ghi nhớ sự tử tế của người khác, tuyến phố đời sẽ càng đi càng rộng.

Muốn biết một người có tử tế hay không, chỉ cần nhìn vào 4 đặc điểm này sẽ rõ - Ảnh 2.

4. Nhân thức khoan dung với người khác

Hàn Kỳ thời Bắc Tống là một danh thần, có một lần ông đọc sách tham gia buổi tối, viên quân nhân giúp ông cầm đèn vì không để ý, mất dồn vào một chỗ nên đã để lửa làm cháy mất một ít tóc mai.

Lúc đó, ông chẳng phải quay đầu lại, nhân thể tay dập tắt lửa. Một lúc sau, ông phát hiện viên bộ đội cầm đèn kia đã bị thay.

Hỏi cấp dưới, người này mới nói vì viên quân nhân kia làm cho cháy tóc mai của tướng quân nên đã thay người khác.

Hàn Kỳ nghe vậy liền nói: "Gọi viên lính đó quay lại, cậu ta giờ đã nhân thức cách làm thế nào để lửa không khiến cho cháy người".

Vào cảnh huống lúc bấy giờ, ví như viên quân nhân kia đích thực bị điều đi, thì chắc chắn cậu ta sẽ bị xử phạt và sau này khó khăn có thể có được thời cơ phát triển. Hàn Kỳ không nỡ để một chút sai lạc tàn phá cả thế cuộc của một loài người.

Những viên bộ đội khác biết chuyện tướng quân bao dong thuộc hạ nên vô cùng cảm phục và yêu mến Hàn Kỳ, tinh thần chí khí của cả một đội quân do ông lãnh đạo tăng lên nhìn thấy.

Muốn biết một người có tử tế hay không, chỉ cần nhìn vào 4 đặc điểm này sẽ rõ - Ảnh 3.

Đối xử đàng hoàng với người khác là một trí não thượng đẳng và người đàng hoàng luôn nhân thức để lại một tuyến phố lui cho người khác, không chỉ trích quá đáng, cũng không làm cho người khác phải không dễ dàng xử.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ


Xem tại: bat dong san