Mỹ dò xét buộc tội công ty con của Minh Phú lẩn tránh thuế chống bán phá giá

Cục Thương chính và Kiểm soát an ninh biên cương Mỹ (CBP) vừa thông báo mở đầu thăm dò cáo buộc liên quan đến việc MSeafood, một chi nhánh của Tổ chức Thủy sản Minh Phú, vi phạm luật thương nghiệp của Mỹ khi sử dụng tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu trong khoảng Ấn Độ để giảm thiểu thuế chống bán phá giá của Mỹ. 

Theo Undercurrent News, ông Christopher Bowman, Quyền Giám đốc Phòng Thực thi luật pháp và Sửa đổi thương nghiệp của CBP, đã gửi thư công bố đến ông Lê Văn Quang đãng, Chủ tịch của Minh Phú, chuẩn y văn phòng của MSeafood tại Fountain Valley, California tham gia ngày 14/1. Ông Bowman cho biết công ty này sẽ trình đơn kiện dựa trên Đạo luật Bảo kê và Thực thi, song song sẽ áp dụng các biện pháp lâm thời thời, bao gồm đòi hỏi Mseafood cung cấp các chứng trong khoảng nhập cảnh và ký quỹ tiền mặt trước khi hàng hóa được thông quan tham gia Mỹ.

Bức thư của ông Bowman cũng được gửi đến luật sư Nathan Rickard nhằm báo cáo cho Ủy ban tạm thời Thực thi Thương nghiệp Tôm (câu kết của 18 tổ chức và công ty đại diện cho những người thu hoạch và bán tôm của Mỹ).

Mỹ điều tra cáo buộc công ty con của Minh Phú lẩn tránh thuế chống bán phá giá - Ảnh 1.

Mỹ mở đầu thăm dò kết tội liên quan đến việc MSeafood vi phạm luật thương nghiệp của Mỹ. Ảnh: Shutterstock.

Động thái của CBP diễn ra sau khi Ủy ban trợ thời Thực thi Thương mại Tôm hồi 04 tuần 7/2019 đệ đơn yêu cầu khảo sát những cáo buộc liên quan tới việc Minh Phú, MSeafood và một vài công ti khác, như Thủy sản Minh Quý, Thủy sản Minh Phát và Minh Phú Hậu Giang, du nhập tôm từ Ấn Độ tham gia Việt Nam sau đó xuất khẩu sang Mỹ để tránh thuế.

Giải đáp Undercurrent News, người phát ngôn của Minh Phú cho nhân thức công ti không thể bình luận ngay sau khi nhận được bức thư.

Theo thông cáo biệt Kết hợp Tôm miền Nam nước Mỹ, CBP đã bình chọn các chứng cớ được gửi lên hồi 04 tuần 7/2019 và kiếm được thấy đủ tiêu chuẩn để khởi động một cuộc dò hỏi. "CBP cũng đã thực hiện cuộc dò xét sơ bộ riêng về hoạt động du nhập tôm của MSeafood và kết quả là các chứng cứ bổ sung đều hỗ trợ cho các buộc tội", lên tiếng viết.

Trước đó, đại diện của bang Illinois, ông Darin LaHood, hồi tháng năm/2019 cũng cho nhân thức đã chiếm được một đơn kiện bằng thư điện tử liên quan đến việc Tổ chức Minh Phú hạn chế thuế chống bán phá giá với tôm Ấn Độ tại Mỹ. 04 tuần 6, phía Minh Phú sau đó đáp trả các bình luận của ông LaHood rằng công ty không khiến cho gì sai và ủng hộ thi hành một cuộc thăm dò. Minh Phú cho biết tôm Ấn Độ chỉ chiếm đoạt tỷ trọng nhỏ tuổi trong tổng lượng chất liệu du nhập nhằm bổ sung nguyên liệu đóng hộp, bù đắp cho sự thiếu hụt tôm nguyên liệu tại vietnam.

Tất nhiên, các nguồn tin của Undercurrent News nghĩ rằng những trở ngại của Minh Phú với CBP có thể làm vài nhà bán buôn thủy sản, công ty phục vụ thực phẩm và nhà bán lẻ lớn nhất tại Mỹ bị ảnh hưởng vì từng là khách hàng của công ty này.

Bộ Thương nghiệp Mỹ (DOC) bắt đầu áp thuế chống bán phá giá với tôm đông lanh nhập cảng từ vn, Ấn Độ và một vài non sông, vùng lãnh thổ khác từ năm 2005. Tuy nhiên, 04 tuần 7/2016, DOC thu hồi lệnh áp thuế với Minh Phú. Nói phương pháp khác, Minh Phú không cần cung cấp tin tức và số liệu về sản lượng với DOC, cũng như không bị cơ quan này tới thanh tra hàng năm.

Trong buộc tội gửi lên CBP, Ủy ban tạm thời Thực thi Thương mại Tôm đưa một mai dong lớn là Minh Phú báo cáo tổng sản lượng tôm đông lạnh năm 2018 tại Việt Nam là 12.000 tấn nhưng xuất khẩu chuyển di đạt 67.000 tấn.

"Ngoài ra đó, ủy ban cũng cung cấp số liệu cho thấy Minh Phú tiếp tục nhập khẩu một lượng tôm đông lạnh đáng kể trong khoảng nhiều nhà đóng hộp tôm Ấn Độ. Năm 2017 và 2018, Minh Phú lần lượt nhập khẩu 16.800 tấn và 23.800 tấn tôm loại này từ Ấn Độ", theo bức thư của CBP.

Ủy ban trợ thì Thực thi Thương mại Tôm cáo buộc Minh Phú nhập cảng tôm trong khoảng những công ti không đủ tiêu chuẩn nằm trong "Danh sách xanh" của Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ. Khoảng 170 công ty sản xuất tôm của Ấn Độ bị loại khỏi danh sách này mà không cần thanh tra thực tế.

Ủy ban trích số liệu thương nghiệp của Ấn Độ cho biết, kể trong khoảng ngày 1/1/2018, có 1.512 lô hàng tôm Ấn Độ được tải tới Minh Phú.

Theo UnderCurrentNews

Theo Thanh Long

Người đi cùng


Xem nhiều hơn: mua dat