Năm 2020: Trái khoán không còn là "rốn" hút tiền cho tổ chức địa ốc?

Theo dữ liệu của công ty Fiinpro, trái khoán tổ chức BĐS trong năm 2019 đạt hơn 74 nghìn tỷ đồng, phát triển 292% so với năm rồi, chiếm đoạt tổng 34,1% tổng lượng trái phiếu tạo ra của toàn hoạt động mua bán. 

Sự ngày càng tăng lượng trái khoán được phát hành do phổ biến căn do, trong đó, nhiều phần là nhà băng thắt chặt dòng vốn buôn bán BĐS. Hình như đó, các vốn đầu tư khác như FDI, huy động vốn từ nhà đầu tư thứ cấp, mua bán sáp nhập… vẫn chưa thực sự thu hút được phổ thông. 

Trong công bố triển vọng lĩnh vực 2020, VnDirect phản hồi, việc phát triển trái khoán của tổ chức BĐS trong năm 2020 sẽ gặp gỡ phổ biến trở lực hơn. 

Nguyên cớ chính vẫn xuất hành trong khoảng phía nhà băng. Các ngân hàng tiếp diễn hạn chế nhạo cung cấp vốn nguồn đầu tư cho tổ chức BĐS để tuân hành việc giảm tỷ trọng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 40% trong tháng 1 năm 2020 về 37% trong tháng 9 năm 2020 và tăng hệ số không may cho khoản mượn kinh doanh BĐS lên 200% kể trong khoảng 2020.

Nhà nước tăng mạnh giám sát hoạt động phát triển trái phiếu đơn vị trong năm 2020. Ngân hàng Nhà nước vn đã lên tiếng cảnh báo trong quý 3/2019 về việc các ngân hàng thương mại không được mua trái phiếu của các tổ chức nhằm mục đích cơ cấu nợ vay. 

Động thái trên sẽ tác động tới thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong 2020 do đối tượng người mua là các ngân hàng thương nghiệp chiếm hữu tới 32,4% tổng lượng phát triển trái phiếu tổ chức. 

Thêm tham gia đó, có khoảng 20% lượng phát triển trái phiếu có coupon rate (lãi suất) khoảng 15%-20%/năm, cao hơn rộng rãi so với mức bình quân của hoạt động mua bán là 10%-11%/năm. Bộ Tài Chính đã cảnh báo rủi ro vỡ nợ đối với trái khoán có lãi suất  coupon quá cao. 

"Hoạt động mua bán trái phiếu tổ chức sẽ nhất thời bớt nhiệt trong năm 2020 sau khi các chủ đầu tư mở đầu quan tâm phổ quát đến kĩ năng trả nợ của đối tượng phát hành. Nhìn chung, chúng tôi lo ngại các công ty kinh doanh BĐS sẽ chạm mặt đa dạng trở ngại hơn khi tìm kiếm quỹ đất cũng như công bố dự án. Chỉ có những chủ đầu tư với tiềm lực tài chính mạnh, đòn bẩy nguồn vốn thấp hay các nhà đầu tư nước ngoài có thể miễn nhiễm với chông gai trên", công bố nhìn nhận.

Screen Shot 2020-01-10 at 1

Số lượng sản xuất trái phiếu công ty bất động sản theo năm.

Không riêng gì kênh huy động trái phiếu, ông Nguyễn È Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS vn (VnREA) nghĩ rằng, năm 2020 công ty bất động sản sẽ gặp mặt khó khăn trong tiếp cận tài chính.

Bởi, theo ông, hiện hoạt động nguồn vốn vay của ngân hàng đối với ngành buôn bán bất động sản đang bị thắt chặt. Dường như siết tài chính ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, lợi nhuận suất tiếp diễn cao (lãi suất vận động lên 8,7%, cộng thêm biên độ 3% thì lợi nhuận suất cho vay lên đến 11 - 12%) khiến cho nhà băng phải thận trọng hơn trong việc cho mượn buôn bán BĐS.

Cùng với đó là chuỗi hệ thống các văn phiên bản pháp lý can hệ đến thị trường bất động sản còn chưa đồng bộ. Hành lang pháp lý nhân tố chỉnh hoạt động mua bán BĐS, trong khoảng công việc đầu cơ xây đắp, đàm phán đến quản lý sử dụng BĐS lờ đờ được hoàn thành, còn chồng chéo; rộng rãi vấn đề nảy sinh từ thực tiễn, bất cập của hình thức chế độ nhưng chưa được bổ sung, sửa đổi kịp thời dẫn tới thị trường bất động sản chưa được điều hành và kiểm soát một cách thức hiệu quả.

"Trong năm 2020 tới đây công ty bất động sản sẽ gặp gian truân trong tiếp cận nguồn vốn", ông Nam lúng túng.


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon