Ngày Tết ở tâm dịch Vũ Hán: Đón năm mới bằng vài quả trứng rán và cà chua, không dám ăn giết cá cùng nỗi bức xúc không hề người nào cũng thấu

Vào ngày 25/1, cư dân TQuốc khởi đầu chào đón năm Canh Tý âm lịch. Theo văn hóa dân gian của người TQuốc, con chuột là loài vật tượng trưng cho sự phong phú và phong lưu. Tất nhiên, ngay ngày đầu năm mới, không khí bi ai đã bao trùm lên giang sơn này vì dịch viêm phổi đang lan rộng. Các hoạt động, sự kiện mừng năm mới đều bị hủy.

Tại đô thị Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh giấc Hồ Bắc, nhuốm một màu đen u tối. Là tâm dịch của cả nước, cư dân không còn tâm trạng nào để đơn vị các bữa tiệc truyền thống chào đón năm mới tưng bừng như mọi năm. Không chỉ phải đương đầu với nỗi lo nhiễm bệnh, cư dân Vũ Hán còn khiếp sợ về hiện trạng thiếu lương thực và vật tư y tế khi đô thị này bị phong tỏa bí quyết đây 2 ngày nhằm chặn đứng sự lây lan virus corona gây ra viêm phổi cấp.

Theo thống kê mới nhất được công bố trong khoảng chính quyền Trung Quốc, hiện nay đã có 41 trường thích hợp tử vong vì virus corona. Cư dân luôn trong hiện trạng nơm nớp sợ hãi. Một người địa phương cho biết, ví như ai đó bị gầy, họ không dám đưa người đó tới bệnh viện vì sợ bị lây nhiễm. Dường như đó, chính quyền địa phương đang mua mọi bí quyết để trấn an người dân.

Thống đốc Hồ Bắc Wang Xiaodong cho biết mọi thứ đang được kiểm soát và chính quyền đã cố gắng bảo đảm cung cấp hoàn toản cho cư dân. Trong đó, đô thị đã dự trữ 5 triệu kg gạo, 4 triệu lít dầu ăn và hơn 10.000 tấn giết lợn, giết mổ bò. Trong khi đó, thực phẩm trong khoảng các vùng phụ cận như Vân Nam và Hải Nam cũng đang được vận tải để hỗ trợ người dân vùng tâm dịch.

Ngày Tết ở tâm dịch Vũ Hán: Đón năm mới bằng vài quả trứng rán và cà chua, không dám ăn thịt cá cùng nỗi bức xúc không phải ai cũng thấu - Ảnh 1.

Tết bi tráng ở Vũ Hán.

Ngày Tết ở tâm dịch Vũ Hán: Đón năm mới bằng vài quả trứng rán và cà chua, không dám ăn thịt cá cùng nỗi bức xúc không phải ai cũng thấu - Ảnh 2.

Hàng ngũ y tá, bác bỏ sĩ đón Tết ngay giữa tâm dịch.

Tất nhiên, cư dân Vũ Hán tỏ ra giận dữ và cho rằng các giải pháp của chính quyền địa phương chưa thực thụ hiệu quả. Theo SCMP, gần như người dân đều than phiền rằng thực phẩm đang ngày càng cạn kiệt, phổ biến siêu thị đã hết sạch hàng hóa.

"Tôi nghe thấy những tuyên bố trong khoảng thống đốc nhưng đầy đủ các văn phòng phẩm tôi tới đều trống rỗng. Các nhân viên nói rằng có thể tương lai hoặc ngày hôm sau sẽ có người giao hàng, nhưng không một khách hàng nào chờ đợi vào điều đó", ông Li Xiaoshan, một người địa phương Vũ Hán nói.

Ông Li nói thêm rằng ông tìm phần nhiều những gì có thể vì đô thị giờ đây chẳng khác nào như đang trải qua thảm hỏa hạt nhân Chernobyl, giao thông bị tê liệt hoàn toàn.

Mo Gu, một cư dân Vũ Hán khác có vợ làm việc tại một bệnh viện địa phương cho nhân thức nguồn cung cấp vật tư y tế tại thị trấn này cũng dần hết sạch.

"Tại bệnh viện của bà xã, các viên chức y tế đều phải sử dụng một chiếc mặt nạ trong phổ quát ngày. Mỗi bác bỏ sĩ chỉ được phát ra nhị mặt nạ phẫu thuật và phải tái dùng nó phổ thông lần trong những ngày tiếp theo. Vấn đề đó liệu có ổn không?", Mo Gu nói.

Ngày Tết ở tâm dịch Vũ Hán: Đón năm mới bằng vài quả trứng rán và cà chua, không dám ăn thịt cá cùng nỗi bức xúc không phải ai cũng thấu - Ảnh 3.

Các văn phòng phẩm đều trong tình trạng hết sạch các mặt hàng.

Ngày Tết ở tâm dịch Vũ Hán: Đón năm mới bằng vài quả trứng rán và cà chua, không dám ăn thịt cá cùng nỗi bức xúc không phải ai cũng thấu - Ảnh 4.

Hình như đó, cô Chen Xue, một người dân Vũ Hán cho hay cô đã dự trữ 100kg gạo và 15kg dầu ăn tìm tại các bách hóa trong một vài ngày qua nhưng mọi thứ đều được cô sử dụng cực kì dành dụm.

"Bữa tiệc mừng năm mới của mái ấm chúng tôi chỉ là một số quả trứng chiên và cà chua. Tôi không dám nấu thịt hay cá. Tôi phải tiết kiệm chúng và sử dụng dần trong tình trạng khan hi hữu như bây chừ", Chen nói.

Cô Chen cho hay các con của cô đang bị cảm lạnh nhưng cô không đủ quả cảm đưa chúng tới bệnh viện vì sợ rằng chúng có thể bị lây bệnh viêm phổi do virus corona.

"Quần chúng trong khu thị trấn đều phải đương đầu với cùng một điều là không ai dám đưa người nhà bị bé tới bệnh viện. Giả dụ tôi nghe thấy ai đó không có đủ quà bánh, tôi sẽ để một ít ra ngoài cửa nhà họ. Không người nào dám gặp mặt trực tiếp nhau tham gia lúc này", Chen nói thêm.

Ngày Tết ở tâm dịch Vũ Hán: Đón năm mới bằng vài quả trứng rán và cà chua, không dám ăn thịt cá cùng nỗi bức xúc không phải ai cũng thấu - Ảnh 5.

Vũ Hán biến thành một thị trấn ma tự nhiên khách hàng nào dám ra ngoài con đường, tới nơi công cộng.

Hiện các ca nhiễm virus corona gây viêm phổi đã lan rộng ra mọi tỉnh giấc của Trung Quốc trừ Tây Tạng và đến 9 đất nước khác, trong đó có vietnam. Rạp chiếu phim, những khu vực tham quan nổi tiếng như Tử Cấm Thành tại Bắc Kinh, Disneyland ở Thượng Hải và một phần Vạn Lý Trường Thành cũng đóng cửa để ngăn nguy cơ lây lan virus.

Chưa bao giờ cư dân Vũ Hán nói riêng và giang sơn Trung Quốc nói bình thường lại đón một năm mới u bi thiết như vậy. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người lạc quan rằng, trong thời gian sắp tới, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát cuộc sống của người địa phương sẽ sớm trở lại tầm thường nhưng không một khách hàng nào dám chắc ngày đó là khi nào.

Nguồn: SCMP

Theo Diệp Lục

Helino


Có thể bạn quan tâm: dat xanh