Nghịch lý duy nhất của BĐS 2020: Cầu cao, cung vẫn hi hữu

Bình chọn bình thường về hoạt động mua bán bất động sản nhà ở năm 2019, Hội môi giới bất động sản Việt Nam nhấn mạnh: Tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang và phổ biến thành phố trên cả nước, nguồn cung mới trong khoảng các dự án bất động sản đô thị và nhà đất sụt giảm mạnh.

Giá nhà đất tăng khó được bằng lòng

Theo đó, lượng cung năm 2019 đạt 107.284 sản phẩm, chỉ đạt 61,5% so với với năm 2018. Lượng mua bán đạt 72.828 vật phẩm, chỉ đạt 64,7% so với năm 2018.

Riêng tại Hà Nội, năm 2019 có 58 công trình với 28.709 vật phẩm đạt yêu cầu bán hàng, lượng cung chào bán là 24.623 item. Tại Tp.HCM có 47 công trình với 24.804 item đủ điều kiện bán hàng, và lượng cung chào bán là 27.243 vật phẩm. 

Xuất xứ chính được xác định là việc kiểm tra, thanh kiểm tra việc tuân hành qui định Quy định về đầu cơ, xây dựng, đất đai….tại các công trình.

Lượng trao đổi cũng sụt giảm mạnh bởi nguyên nhân: Hệ lụy trong khoảng lượng cung sụt giảm, giá BĐS có chiều hướng tăng, nguồn vốn vay cho vay kinh doanh BĐS bị siết mạnh làm cho giảm lượng mua bán từ các chủ đầu tư thứ cấp, đầu tư. Tâm lý e sợ sợ hãi trong khoảng các chủ đầu tư, người tiêu dùng khi thị trường bất động đóng gói hiện rộng rãi công trình không phù hợp với qui định qui định. 

Dường như đó nguồn tin tức trong khoảng các cơ quan điều hành nhà nước gần như chơi có để giúp họ kiểm chứng.

Screen Shot 2020-01-09 at 3

Tình hình thị trường BĐS 2019 tại Hà Nội và Tp.HCM.

Khan hiếm nguồn cung trong bối cảnh lực cầu mạnh tại thành phố đang là cỗi nguồn chính khiến cho tăng giá căn hộ thông thường cư tại Thủ đô, Tp.HCM. 

Đương nhiên, khan hi hữu nguồn cung không phải do không còn dư địa tạo ra nguồn mà là do trợ thời thời ngưng sản xuất từ các tổ chức quản lý nhà nước. Vì vậy, việc tăng giá mạnh không dễ dàng được hoạt động mua bán bằng lòng bộc lộ ở vài hiện tượng: Đầu cơ sụt giảm, phân khúc cao có giá thành trên 50 triệu đồng/m2 có tỷ trọng kết nạp thấp (khác biệt là những công trình đẩy giá với biên độ lớn)….

Sự lệch pha cung - cầu có biểu hiển mạnh, đặc biệt là tại các đô thị lớn như Thủ đô, Tp.HCM ngày một khan thảng hoặc nhà ở cho thị phần giá rẻ, dân dã. Phân khúc cao cấp phát hành mạnh và thích hợp đội ngũ đối tượng khách nước ngoài nhưng lại bị giới hạn tiêu thụ bởi luật pháp lượng sản phẩm cho người nước ngoài. 

Tại một vài địa phương mới tạo ra, chủ trương phát hành nhà đất thị trấn bỏ ra cho các chuyên gia, công nhân, công lao chuyển dịch không được vồ cập bằng chủ trương tạo ra các dự án phân lô, bán đất nền.

Năm 2020 vẫn chưa thoát được nghịch lý của năm 2019

Về hoạt động mua bán nhà đất năm 2020, Hội môi giới BĐS vietnam nhìn nhận, kinh tế Việt Nam tiếp diễn ổn định và duy trì đà tăng trưởng lực cầu về đầu tư và mua sắm nhà ở sẽ tiếp tục được duy trì.

Nguồn cung tại Thủ đô và Tp.HCM có thể không suy giảm so với 2019 bởi vài dự án lớn ở các thành phố này vẫn còn lượng hàng khá lớn chưa được tung ra thị trường .

Lượng công trình bất động sản chứng nhận đưa vật phẩm vào hoạt động mua bán sẽ giảm mạnh bởi ở cả 2 địa phương này vẫn chưa cho thấy động thái cải thiện chú ý phê chuẩn y cấp phép cho các dự án bất động sản mới.

Động thái siết chặt hơn nguồn vốn vay vào BĐS cam kết sẽ làm cho giảm lực đầu tư từ các doanh nghiệp bất động sản gầy và vừa bởi hoạt động buôn bán của các doanh nghiệp này dựa vào đa phần vào nguồn vốn tín dựng từ nhà băng. Hoạt động trao đổi chuyển nhượng công trình (M&A) sẽ diễn ra tấp nập trong năm 2020.

Mất bằng vận cung cầu tiếp tục sinh ra trong năm 2020, nguồn nhà ở có giá thấp và nhà đất xã hội tiếp tục khan hi hữu.

Ngoài ra đó, đầu cơ đất nền vẫn là lựa chọn bậc nhất của các nhà đầu tư tại thị trường các địa phương mới sản xuất.

Cũng theo Hội môi giới, năm 2020, nguồn cung khan thi thoảng sẽ tao ra cuộc cạnh tranh ác liệt giữa các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động môi giới bất động sản. Có thể sẽ có phổ biến tổ chức và môi giới BĐS chẳng thể trụ lại với nghề nghiệp.

"Tóm lại, thị trường BĐS vn năm 2020 nhìn phổ biến tiếp tục có sự giảm tốc, nhưng thực chất hơn, không hình thành khủng hoảng thị trường ảo hay bong bóng. Nghịch lý độc nhất vô nhị của hoạt động mua bán dất động sản 2020 là dù ý định tìm vẫn ở mức cao mà không thể tăng nhanh đầu tư tạo ra", Hội môi giới nhấn mạnh.


Xem nhiều hơn: bds