Người độc nhất tồn tại trong tai nạn tàn khốc của Công nương Diana: Phải phẫu thuật gương mặt, bị kiện tụng và 'thuyết thủ đoạn' phong toả hơn 2 thập kỷ

Trevor Rees-Jones (thường được gọi là Trevor Rees) sinh ngày 3/3/1968 ở Đức. Ông từng là bộ đội dancing dù trước khi trở thành vệ sĩ cho doanh nhân người Khách hàng nào Cập Mohammed al-Fayed. Trong vụ tai nạn gây chấn động thế giới, Rees xuất hiện với nhân cách vệ sĩ gần cận cho Dodi - quý tử của ông al-Fayed.

Tham gia mùa hè năm 1997 trong chuyến du lịch dài ngày ở châu Âu, Rees đã luôn cận kề bên cạnh cậu chủ Dodi và người thương của ông - cựu Vương phi xứ Wales (đã ly hôn khoảng 1 năm).

Sau này, ông Mohammed al-Fayed chắc chắn giữa đại trượng phu và Diana đã trao nhẫn đính hôn vào 1 tuần trước khi xảy ra tai nạn, đương nhiên vệ sĩ Rees phủ kiếm được cụ thể này.

Người duy nhất sống sót trong tai nạn thảm khốc của Công nương Diana: Phải phẫu thuật khuôn mặt, bị kiện tụng và thuyết âm mưu bủa vây hơn 2 thập kỷ - Ảnh 1.

Trevor Rees cùng Công nương Diana trước hôm xảy ra tai nạn

Tai nạn chấn động cướp đi mạng sống của "đóa hồng nước Anh" và 2 người khác

Đêm 30/8/1997, Công nương Diana cùng Dodi đang trong khoảng Paris trở về London sau chuyến nghỉ dưỡng trên du thuyền của bạn trai. Ban sơ, họ dự kiến trú lại nơi nghỉ ngơi Ritz thuộc sở hữu của bố Dodi nhưng lại bị cánh săn ảnh bám đuổi ráo riết. Vì vậy Henri Paul - đứng đầu đội an toàn nơi nghỉ ngơi - đã vạch ra ý tưởnrg rời đi bằng cửa sau nhằm giảm thiểu máy ảnh, trong khoảng đó lái về căn hộ của Dodi gần Đại lộ Champs Elysées.

Người duy nhất sống sót trong tai nạn thảm khốc của Công nương Diana: Phải phẫu thuật khuôn mặt, bị kiện tụng và thuyết âm mưu bủa vây hơn 2 thập kỷ - Ảnh 2.

Diana và nửa kia Dodi đến resort French Riviera, Địa Trung Hải trong hành trình cuối cùng (ảnh trái). Họ xuất hiện ở Paris hôm 30/8/1997 (ảnh phải) để chuẩn bị về Anh.

Người duy nhất sống sót trong tai nạn thảm khốc của Công nương Diana: Phải phẫu thuật khuôn mặt, bị kiện tụng và thuyết âm mưu bủa vây hơn 2 thập kỷ - Ảnh 3.

Camera khắc ghi cặp đôi xuống thang máy ngay trước vụ tông xe trong các con phố hầm

"Tôi không vui khi Dodi bị tách khỏi đội vệ sĩ, nhưng dù sao tôi đã ở cùng với họ" - Rees cho nhân thức trong cuộc thẩm vấn ở London năm 2008.

Tai nạn kinh hoàng đã xảy ra vào rạng sáng ngày 31/8 khi lái xe Paul lái chiếc limo đen Mercedes S280 tông tham gia một cột bê tông dưới đường hầm. Lái xe và ông Dodi tử trận tại chỗ, trong khi Công nương Diana khuất ở bệnh viện không lâu sau đó.

Người duy nhất sống sót trong tai nạn thảm khốc của Công nương Diana: Phải phẫu thuật khuôn mặt, bị kiện tụng và thuyết âm mưu bủa vây hơn 2 thập kỷ - Ảnh 4.

Vệ sĩ Rees ngồi ghế trước cùng tài xế Paul

Được biết, sau khi Công nương Diana được đưa đến bệnh viện, vệ sĩ Rees vẫn còn bận rộn kẹt trong đống đổ nát và cảnh sát phải toá è cổ xe để đưa ông ra ngoài. Sau cùng, Rees hên thoát chết nhưng chịu chấn thương nặng nề hà, bao gồm ở phổi, ngực và vỡ xương mặt. Ông hôn mê trong suốt 10 ngày và phải phẫu thuật tái tạo khuôn mặt từ 150 mảnh titanium. Đáng để ý, Rees gặp mặt chứng mất trí nhớ hiểm nguy suốt thời gian dài sau bi kịch.

Cuộc dò xét cho thấy không ai trong số 4 người trên xe thắt dây bình an. Ngoài ra, tài xế Paul còn có nồng độ cồn vượt quá 3 lần mức chuẩn y. Tòa án sau đó khẳng định Công nương Diana đã bỏ mạng vì sự bám đuổi dai dẳng của các tay săn ảnh và hành động lái xe nguy hại của Henri Paul.

Người độc nhất vô nhị sinh tồn và những gì xảy ra sau đó

Sau khi thức giấc dậy tại bệnh viện, Rees từ Pháp đi về Anh, bỏ công tác trong mái ấm al-Fayed trong khoảng tháng 4/1998. Ông còn trải qua 4 cuộc thẩm vấn với cảnh sát Pháp, nhưng nói rằng không thể bình phục trí nhớ.

Rees khẳng định ông bị người chủ cũ Al-Fayed bức ép tuyệt đỉnh để nhớ lại đêm mà công tử Dodi tắt hơi, nhưng đó vẫn là một nhiệm vụ bất khả thi. Giữa thập niên 2000, các chuyên gia tâm thần học cũng cho biết Rees thật sự "có ký ức rất hạn dè bỉu" tham gia thời điểm trước và sau bi kịch, và hiện trạng này cũng khó khăn cải thiện trong mai sau.

Người duy nhất sống sót trong tai nạn thảm khốc của Công nương Diana: Phải phẫu thuật khuôn mặt, bị kiện tụng và thuyết âm mưu bủa vây hơn 2 thập kỷ - Ảnh 5.

Chiếc Mercedes đổ vỡ nát sau cú va chạm kinh hoàng

Chưng sĩ Maurice Lipdedge chia sớt: "Rees-Jones nhớ mình đã bước lên chiếc Mercedes và rời đi, nhưng chẳng thể nhớ những sự việc tiếp theo đó. Một vài giây khắc hiện về nhưng chúng lại không đáng tin tưởng; bởi Rees không phân biệt được đó là ký ức thật hay được xây dựng từ các tin tức trên báo chí, trong khoảng giấc mơ và trí nhớ tượng của mình".

Từng có một thời điểm Rees đi về hạt Shrophire (Anh), được mẹ cùng bố dượng chăm bẵm. Tại đây, ông làm việc trong một khu chợ sport của bạn chính mình.

Năm 2000, tức khoảng ba năm sau thảm kịch, Trevor Rees xuất phiên bản sách "The Bodyguard's Story: Diana, The Crash, And The Sole Survivor" (nhất thời dịch: Câu chuyện của vệ sĩ: Diana, vụ tai nạn và người độc nhất sống sót). Rộng rãi tin đồn cho biết số tiền Rees nhận tới 1 triệu bảng nhờ quyển sách. Dĩ nhiên, ông cũng tiêu tốn không ít chi phí khi vướng tham gia chuỗi kiện tụng dai dẳng với triệu phú al-Fayed ở Anh và Pháp.

Người duy nhất sống sót trong tai nạn thảm khốc của Công nương Diana: Phải phẫu thuật khuôn mặt, bị kiện tụng và thuyết âm mưu bủa vây hơn 2 thập kỷ - Ảnh 6.

Quyển sách của Trevor Rees đem về nguồn thu nhập không nhỏ

Người duy nhất sống sót trong tai nạn thảm khốc của Công nương Diana: Phải phẫu thuật khuôn mặt, bị kiện tụng và thuyết âm mưu bủa vây hơn 2 thập kỷ - Ảnh 7.

Mohammed al-Fayed nhiều năm trời đeo đuổi kiện tụng sau cái chết của nam nhi.

Sau này, Rees dần phục hồi đủ tốt để nhập cuộc vào đội bóng bầu dục ở miền bắc xứ Wales và còn tạo dựng công ti giải đáp an ninh. Năm 2008, một thập kỷ sau thảm kịch ở Paris, Rees đang khiến cho việc ở Iraq thì lại bị triệu về Anh tham gia một cuộc điều tra khác, nhưng cũng không có nhận thấy gì đáng để ý. Lúc này, những vết sẹo trên mặt Rees đã hằn rất rõ...

Rees từng nói với nhân viên dò xét rằng bản thân có ký ức mơ hồ về một lái xe đi mô tô áp sát chiếc Mercedes và một giọng nữ gọi "Dodi", nhưng không chắc phiên bản thân có nhớ đúng mực hay không.

Dù bị bủa vây bởi đông đảo "thuyết âm mưu" về tai nạn tàn khốc của Dodi và Công nương Diana nhưng Rees phủ kiếm được toàn bộ. Ông nói: "Tôi không liên quan tới thủ đoạn đáng sợ nào cả. Tất cả mọi thứ tôi khiến cho là đưa ra sự thật theo như bản thân mình thấy".

Người duy nhất sống sót trong tai nạn thảm khốc của Công nương Diana: Phải phẫu thuật khuôn mặt, bị kiện tụng và thuyết âm mưu bủa vây hơn 2 thập kỷ - Ảnh 8.
Người duy nhất sống sót trong tai nạn thảm khốc của Công nương Diana: Phải phẫu thuật khuôn mặt, bị kiện tụng và thuyết âm mưu bủa vây hơn 2 thập kỷ - Ảnh 9.

Khuôn mặt đầy vết sẹo của Rees bây chừ

Năm 2016, Ken Wharfe - cựu cảnh sát bảo kê Công nương Diana - đổ lỗi cho vệ sĩ Rees vì đã để bà bước lên chiếc Mercedes định mệnh. Nhưng không những thế, trong suốt những năm vừa qua, Rees đã có một cuộc sống khá thầm yên như cách thức ông mong muốn, không gợn sóng thêm lần nào nữa.

Theo Sky News, một người bạn của Rees san sẻ rằng "anh ấy đã bình ổn cuộc sống rất tích cực" sau thời gian làm việc ở nước ngoài. Trong đó bao gồm vị trí giám đốc an ninh của đế chế giễu dầu hôi Halliburton, có trụ sở tọa lạc tại bang Texas (Mỹ).

Đến nay, vụ đâm xe dưới trục đường hầm Pont de l'Alma làm cho Công nương Diana và 2 người khác bỏ mạng, dù cực kì chấn động và thảm khốc, nhưng được xác định hoàn toàn là một tai nạn bất ngờ chứ không có kịch phiên bản nào đứng đằng sau.

Người duy nhất sống sót trong tai nạn thảm khốc của Công nương Diana: Phải phẫu thuật khuôn mặt, bị kiện tụng và thuyết âm mưu bủa vây hơn 2 thập kỷ - Ảnh 10.
Người duy nhất sống sót trong tai nạn thảm khốc của Công nương Diana: Phải phẫu thuật khuôn mặt, bị kiện tụng và thuyết âm mưu bủa vây hơn 2 thập kỷ - Ảnh 11.

Sau hơn 20 năm, Công nương nước Anh vẫn được tiếc như một đóa hồng "tài giỏi đoản mệnh".

(Theo The Sun, Sky News)

Theo Jayden

Helino


Có thể bạn quan tâm: dat xanh