Nguồn vốn toàn cầu động dao vì dịch viêm phổi Vũ Hán - VnExpress Kinh Doanh

Nếu số người chết vì viêm phổi ngày càng tăng và dịch lan rộng, giới phân tách dự báo các hoạt động mua bán nguồn vốn sẽ tiếp tục lao dốc.

Chỉ số Hang Seng của thị trường Hong Kong, vốn đã bị chèn ép bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, là hoạt động mua bán giảm mạnh nhất trong tuần qua với biên độ 3,8%. Theo sau là CSI 300 của Trung Quốc giảm 3,5%. Các thị trường chứng khoán Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Thái Lan, những giang sơn đã ghi nhận các trường thích hợp lây nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán, cũng chìm trong sắc đỏ.

Tại Mỹ, các chỉ số chủ chốt đều giảm mạnh trong phiên thương lượng thứ Sáu sau khi các quan chức y tế lên tiếng về trường phù hợp nhiễm virus corona thứ nhị.

Thấp thỏm về kỹ năng dịch bệnh ảnh hưởng tới kinh tế đã khiến thị trấn Wall chịu tác động thụ động, chỉ số công nghệ Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite cùng ghi nhận tuần sụt giảm đầu tiên trong năm 2020. Dow Jones và S&P 500 giảm ít nhất 1%, còn Nasdaq Composite mất 0,8%. Trước đây, trong phiên đàm phán cuối tuần, cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều giảm mạnh.

Chỉ số đo lường trạng thái cô động CBOE (VIX), thước đo chừng mực lo sợ trên thị trường, trong phiên cuối tuần đã tăng cao trên 15, lần trước tiên kể trong khoảng bốn tuần 12/2019.

Cũ kĩ phiếu các hãng hàng không và các nhà đóng chai hàng xa xỉ chịu áp lực mạnh. Cũ kĩ phiếu của Air France và British Airways giảm xấp xỉ 6% trong tuần qua, trong khi Burberry, Richemont và LVMH - các nhà chế biến hàng xa xỉ dựa vào phổ thông tham gia doanh thu bán hàng tại TQuốc - giảm hơn 4%. Ở chiều trái lại, cổ hủ phiếu các công ty châu Á chế biến găng tay cao su và các thiết bị y tế đều giao dịch tích cực.

"Tốc độ lây lan của virus này là rất lớn và vấn đề này đã tác động trực tiếp đến cổ phiếu các hãng bán từng cái và du lịch", Andrew Sullivan, chủ tịch công ti môi giới Pearl Bridge Partners, cho biết. "Chúng tôi dự báo ảnh hưởng bị động sẽ còn tiếp tục".

Cùng chịu ảnh hưởng tiêu cực với chứng khoán là giá dầu. Giá dầu Brent trên sàn London giảm gần 6% trong tuần, xuống còn 60,9 USD mỗi quan tài vào cuối ngày thứ Sáu - mức thấp nhất kể từ đầu 04 tuần 12 - khi giới phân tích liệt kê rằng, dịch viêm phổi mới là xuất xứ của việc bán tháo. 

"Khi các thành phố bị phương pháp ly và vận chuyển công cộng bị đóng cửa, có tức thị hoạt động kinh tế giảm, tác động tiêu cực tới ý định năng lượng. Tới khi nào có bằng cớ cho thấy sự bùng phát được chặn lại, đình trệ kinh tế không còn thì tâm lý đối với dầu sẽ được cải thiện, đưa giá tăng quay về", John Freeman, Chuyên gia phân tích của Raymond James đánh giá.

Không chỉ dầu và chứng khoán, đồng nhân dân tệ cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực. Đồng nội tệ của TQuốc đã giảm hơn 1% trong tuần qua, xuống mức 6,9 quần chúng tệ đổi 1 đôla Mỹ. 

Các chuyên gia kinh tế cho nhân thức, Trung Quốc sẽ phải đối mặt với sự tăng trưởng kinh tế chậm chạp hơn trước khi dịch bệnh bùng phát và đồng quần chúng. # tệ có thể chịu đa dạng sức ép hơn giả dụ sự bùng phát của virus này ảnh hưởng mạnh tới hoạt động buôn bán, vận động và chi tiêu của người tiêu dùng. 

"Tin xấu là vấn đề tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra, vì số ca nhiễm mới vẫn đang ngày càng tăng", Larry Hu, chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Macquarie Capital, đánh giá. Còn Ken Cheung, ý tưởnrg gia mảng ngoại hối thị trường châu Á tại Ngân hàng Mizuho (Hong Kong) cho nhân thức, vài nhà đầu tư có lãi nhờ đà tăng của quần chúng. # tệ đã đóng vị thế trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. "Họ đã cảnh giác với sự leo thang của cốt truyện bệnh viêm phổi", Ken Cheung cho nhân thức.

Minh Sơn (theo FT, CNBC)


Xem nhiều hơn: gia dat saigon