Nguyên nhân ông Trump muốn chóng vánh thoát phiên xử luận tội

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn phiên xử luận tội Đối Địch bản thân mình ở Thượng viện xong xuôi trước khi ông có bài phát biểu Thông điệp Liên bang trong 2 tuần nữa.

Tuyên bố trên là của thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một bè bạn của Tổng thống Trump.

"Tâm cảnh của ông ấy là, tiến tới Thông điệp Liên bang (ngày 4/2) với chuyện luận tội đã lùi hẳn phía sau, và nói về những gì ông ấy muốn khiến cho trong phần còn lại của năm 2020 cùng những yếu tố ông ấy muốn thi hành trong 4 năm tới", Lindsey Graham nói trên chương trình Fox News Sunday.

Lý do ông Trump muốn mau chóng thoát phiên xử luận tội
Ảnh: Reuters

Phiên xử luận tội ở Thượng viện sẽ bao gồm lời chứng của các cố vấn cấp cao của Trump trực tiếp nhân thức chuyện ông gây áp lực đòi Ukraina khảo sát các địch thủ chính trị. Nhưng Nhà Trắng đưa ra danh sách rằng ông Trump sẽ dùng đến đặc quyền bính pháp để ngăn những cố vấn như vậy ra làm cho chứng, và nhân tố này sẽ phát hành một trận chiến tòa án mà có làm cho phiên xử kéo dài trong phổ biến tuần, thậm chí lâu hơn.

"Chuyện này càng chấm dứt sớm thì càng tốt hơn cho non sông này", ông Graham bình luận.

Sớm khuya 18/1, những người Dân chủ ở Hạ viện và đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump đều đã vạch ra "hành trình" của họ đến phiên xử ở Thượng viện. Các "luận tội gia" ở Hạ viện - vào vai trò là các công tố viên - tuyên bố Tổng thống phải bị phế truất truất vì đã đặt tương lai chính trị của phiên bản thân lên trước niềm tin của cư dân và mua cách thức che chắn sự bội nghịch đó khỏi Quốc hội và cư dân Mỹ.

"Tổng thống đã bội nghịch người Mỹ và những hoàn hảo mà dựa vào đó quốc gia này được xây cất", phe Dân chủ kết luận.

Trong một đơn đánh giá, Nhà Trắng đã tư vấn trát triệu tập của Quốc hội báo cáo đến Trump về những cáo buộc chống cự ông và mời ông dự tòa. Bạn dạng tóm tắt 6 trang tuyên bố "Tổng thống phủ nhận thẳng tay và rõ ràng mỗi một và phần đông các cáo buộc trong cả nhị điều khoản luận tội".

Được ký bởi Pat Cipollone - luật sư Nhà Trắng, và Jay Sekulow - trạng sư riêng của ông Trump, văn phiên bản này cáo buộc phe Dân chủ đã có "nỗ lực lẻ loi và bất hợp pháp nhằm lật ngược kết quả bầu cử năm 2016 và can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020...".

Ngày 20/1, Alan Dershowitz, một giáo sư luật tại Đại học Harvard nhập cuộc hàng ngũ pháp lý của ông Trump, nói với CNN rằng các buộc tội Đối Địch Tổng thống là chẳng thể luận tội được, bởi lạm dụng quyền lực không cấu thành "tội nặng nhẹ" như được quy dịnh trong Hiến pháp Mỹ là cơ sở vật chất luận tội.

Tổng thống Trump bị cáo buộc đã gây áp lực đòi Ukraina dò la các thông tin có hại cho phụ vương con Joe Biden, một trong các đối thủ Dân chủ của ông trong cuộc đua tham gia Nhà Trắng năm 2020. Nhà lãnh đạo Mỹ bị tố đưa ra nhì thứ làm cho con bài mặc cả với Kiev - đó là giữ lại khoản 400 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraina vốn đã được Quốc hội Mỹ phân bổ, và một cuộc gặp tại Nhà Trắng bỏ ra cho Tổng thống Ukraina. Phe Dân chủ lập luận rằng việc này cấu thành tội lạm dụng quyền lực tổng thống.

Ông Trump còn bị cáo buộc ngăn cản Quốc hội khi thoái thác phù hợp tác với cuộc thăm dò của công ty này.

Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ giữ vững đã luận tội ông Trump hồi tháng trước. Thượng viện, do đảng Cộng hòa nắm phần nhiều sẽ quyết định việc liệu Tổng thống có bị kết tội không, và có bị phế truất không.

Theo luật, để kết tội và truất phế truất Tổng thống Mỹ cấp thiết 2/3 số phiếu, tức 67 trong số 100 ghế ở Thượng viện, đồng ý. Vì phe Dân chủ chỉ nắm giữ 45 ghế nên ông Trump được cho là sẽ thoát luận tội an toàn.

Thanh Hảo


Xem thêm: mua dat