Nhà đầu tư ngậm ngùi 'bán dỡ' đất nền cuối năm

Tậu 2,4ha đất tại quận Long Thành, Đồng Nai với giá gần 4,5 tỷ đồng tham gia tháng 4/2019, ông N.T.V (ngụ tại Tây Thạnh, Tân Phú) đang đau đầu vì gần 3 04 tuần nay không sang nhượng được dù đã hạ thấp giá xuống còn 4 tỷ đồng.

Ngậm ngùi rao bán cắt lỗ

Nhà đầu tư này nghĩ rằng chính mình đã sai lầm khi tìm tham gia thời điểm giá đất đạt đỉnh và không kịp tung ra ngay sau đó.

"Cuối năm luôn là thời điểm giao dịch tốt, giá đất tăng nên tôi dự định đến bốn tuần 11 mới bán. Dĩ nhiên năm nay thị trường bi thương, sợ giữ lâu càng không dễ dàng nên tôi rao bán ngay trong bốn tuần 6, vậy mà mãi vẫn không ra được hàng. Tôi phải bán ra bằng được lô đất này để trả nợ ngân hàng và người nhà vì không thể gánh nổi lợi nhuận suất ngày càng phình to", ông V. khiếp sợ.

Những ngày cuối năm, tình trạng bán túa, bán lỗ đất nền càng bình thường hơn, khác biệt là tại các thị trường vùng ven TP.HCM. Không ít chủ đầu tư nhỏ tuổi lẻ, chạy theo cơn sốt đất nền toàn bộ tại hoạt động mua bán tỉnh giấc giờ đối mặt với thua lỗ, mất vốn, nợ nần…

Bà N.T. Thu, một tiểu thương buôn bán văn phòng phẩm tại huyện 8 cho nhân thức, bà theo chân người quen "lướt sóng" đất nền tại Bình Phước hồi 04 tuần 8. Khi đó, bà mua 2 lô đất, mỗi lô 150 m2 tại TX. Đồng Xoài với giá gần 1,9 tỷ đồng, nhưng 4 04 tuần nay, bà Thu không bán lại được lô nào dù đã giảm gần 200 triệu/lô.

Nguyên nhân cốt yếu là do hoạt động mua bán sau đó đã qua thời gian nóng, đàm phán bớt nóng, giá bán nằm ở ngưỡng cao nên chủ đầu tư không dễ dàng ra hàng.

Theo tìm hiểu của PV, toàn bộ nhà đầu tư đang phải bán tháo đất nền trong các bốn tuần cuối năm, nhất là tại các hoạt động mua bán hot như Long An, Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu. Đất nền phân lô, đất công trình đã giảm giá từ 100-500 triệu/lô, tùy địa điểm nhưng ít người hỏi tậu.

Tại Long An, thời điểm tháng năm/2019 giá rao bán nhiều nơi rẻ nhất từ 8-16 triệu/m2 hiện có những lô chào bán lại giá chỉ tầm 6,5-14 triệu/m2. Với loại đất chưa có sổ riêng, giá còn giảm sâu hơn nữa, xuống tầm 5-7 triệu/m2 nhưng rất ít thương lượng.

Ngay cả đất nền gần các khu đô thị tại Đồng Nai cũng được một vài chủ đầu tư rao bán với giá giảm trong khoảng 300-500 triệu/lô tùy quy mô.

Không dễ dàng cầm cự chờ thị trường 

Dữ liệu nghiên cứu trong khoảng Batdongsan.com.vietnam cũng cho thấy, so với thời điểm bốn tuần 10/2019, thương lượng của phân khúc đất nền trong 04 tuần 12 giảm nhiệt thấy rõ.

Cụ thể, lượt đon đả mua tìm đất nền tại Bình Dương giảm 3,5 lần, Đồng Nai giảm 1,5 lần, Long An giảm gấp 4 lần và TP.HCM giảm 3,6 lần. Lượng sản phẩm đàm phán thành công giảm trong khoảng 3-5 lần so với quý 2/2019.

Những chủ đầu tư phải vay vốn nhà băng gặp gỡ gian truân phổ thông nhất khi buộc phải bán lỗ "xả hàng" trước áp lực nợ lãi. Tất nhiên, khi giá đất nền giảm, khách hàng sẽ chưa vội xuống tiền vì có tâm lý chờ giá xuống nữa.

Hơn nữa, động thái siết nguồn hỗ trợ của các ngân hàn vẫn chưa xong xuôi, mà lộ trình sẽ giảm tiếp 40%-37%-34%-30%, cùng lúc tăng hệ số rủi ro với kinh doanh bất động sản từ 150% lên 200%. Điều này làm cho việc vay vốn của cả công ty và tư nhân đều khó khăn hơn.

Thực tiễn, hoạt động mua bán đất nền đã mở đầu bớt nhiệt trong khoảng cuối quý 2/2019. Nhiều dự án lớn trước đây dù bán hết hàng, nhưng đối tượng mua hàng sau đó lại chạm mặt khó khăn khi chuyển nhượng trên thị trường thứ cấp.

Theo lãnh đạo một Công ty môi giới BĐS tại TP.HCM, đa phần chủ đầu tư phải chấp nhận cắt lỗ để lập cập ra hàng do sức ép vốn đầu tư. Những chủ đầu tư không dùng đòn bẩy nguồn vốn vẫn có thể cầm cự, đợi hoạt động mua bán phục hồi. Khó khăn chỉ thực thụ diễn ra với chủ đầu tư phải vay vốn ngân hàng trước áp lực lãi suất có thể nuốt chửng khoản đầu tư.

"Ngay cả khi hoạt động mua bán hồi phục, chủ đầu tư bán được giá cũng chưa chắc đủ bù lại khoản lợi nhuận nảy sinh. Vậy nên càng để lâu nhà đầu tư càng lỗ nặng và giải pháp bây giờ là ưng ý lỗ để ra hàng" – vị chỉ huy này cho hay.

Theo Phương Uyên

Diễn đàn đơn vị


Xem tại: dat xanh