Nhà đầu tư trông chờ gì tham gia lĩnh vực bất động sản trong năm 2020? - CafeLand.Vn

Lên tiếng kế hoạch của Công ty CK Rồng Việt nhận định, 2020 là một năm thách thức của ngành bất động sản khi hoạt động mua bán bị thắt chặt bởi nguồn hỗ trợ và nguồn cung. Vậy nhà đầu tư có còn chờ đợi?

Năm 2020 ngành bất động sản sẽ có nhiều thách thức đương nhiên các nhà đầu tư có phổ biến quỹ đất lớn sẽ là ưu điểm (Nguồn: Tổ chức kinh doanh Chứng khoán Rồng Việt)

Các chuyên viên phân tách của Rồng Việt phản hồi, dù có rộng rãi thử thách trong năm 2020 nhưng họ tin rằng các điều kiện pháp lý của ngành nghề BĐS sẽ được nới lỏng hơn nhưng nguồn cung sẽ tiếp tục bị hạn chế. Theo đó, các chủ đầu tư bất động sản có uy tín, chiếm hữu quỹ đất tinh khiết thừa hưởng lợi từ khuynh hướng này.

Nguồn cung sẽ được nới lỏng

Đánh giá của rộng rãi các chuyên gia cho thấy, thị trường bất động sản trong năm 2019 bị phủ bóng bởi thắt chặt nguồn cung do trì trệ pháp lý. Nhiều công trình đã được triển khai tham gia cuối năm nay, dự báo lớn mạnh nguồn cung trong thời gian sắp đến.

Quỹ đất nội thành dần cạn kiệt tại nhị hoạt động mua bán trọng điểm là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, chuyển dịch "sức hot" sang các thành thị lân cận. Rủi ro tại đây là vẫn thiếu điều kiện cơ sở vật chất hạ tầng, dẫn đến nhu cầu sắm bất động sản chủ yếu đến từ đầu tư và đầu cơ. Trong khi đó, giá đất cũng đã tăng vọt trong các năm gần đây trên tất cả các thị phần, khiến cho ngày càng tăng hạn độ không may.

Hoạt động mua bán bất động sản 2019 được thúc đẩy bởi các dự án diện tích lớn trong khoảng chủ đầu tư Vinhomes. Xét về khối lượng trao đổi căn hộ, Thủ đô ghi nhận tăng 25% khi mà Hồ Chí Minh cải thiện nhẹ 5% so. Mặt khác, nếu loại bỏ thương lượng đến trong khoảng ba công trình lớn của Vinhomes, tình hình tương đối ảm đạm do nguồn cung bị thắt chặt. Điểm sáng là nhu cầu vẫn tốt với tỷ lệ hấp thụ cao. Giá sàn tại phân khúc nhà chung cư tăng làng nhàng 15-20% so với cuối năm 2018, do nguồn cung sụt giảm.

Nhìn sang năm 2020, Rồng Việt dự báo nguồn cung tổng thể sẽ cải thiện chút xíu nhờ nới lỏng các điều kiện pháp lý, cùng với tăng trưởng giá sàn sẽ thấp hơn so với năm 2019. Hình như đó, nhiều chủ đầu tư cũng đang chuyển trọng điểm sang các hoạt động mua bán lân cận, để hiểu xu thế cải thiện các công trình hạ tầng hạ tầng cũng như bù đắp cho sự thiếu hụt tại hoạt động mua bán Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Việc giá đất tăng cường ở các đô thị loại 2 và 3 đã thúc đẩy lo âu về tính bền vững của giá sàn và sức khỏe của hoạt động mua bán bất động sản. Theo đó, một số chính quyền địa phương đã siết chặt việc ra mắt và phát triển công trình bất động sản trong một số bốn tuần qua để hạ nhiệt hoạt động mua bán và tăng mạnh nỗ lực để kiềm chế đầu cơ.

Nhân tố này cho thấy, nhu cầu vay tìm nhà hiện thời còn rất lớn, do mặt bằng lãi suất vẫn ở mức có lí. Điều đáng lưu ý là duyên cớ cho sự vững mạnh nguồn vốn vay cao đến trong khoảng nhu cầu cho mượn đối với người mua nhà. Không may qua đó được phân tán hơn, làm cho giảm rủi ro phổ biến cho toàn thể nền kinh tế. Đối với các chủ đầu tư bất động sản, thắt chặt nguồn hỗ trợ đã khiến dòng vốn chuyển dịch sang các chế độ khác, khác biệt là thị trường trái phiếu.

Theo UBCK Nhà nước, năm 2019 có tới 41% các công ty bất động sản trên hoạt động mua bán đã nhập cuộc chào bán trái phiếu công ty, với tổng giá trị tạo ra lên đến 37.000 tỷ đồng (1,6 tỷ đô la)...

Quỹ đất lớn dành cho phát triển dài hạn

Nhìn sang năm 2020, vững mạnh nguồn đầu tư sẽ giảm cho vay bất động sản. Theo đó lĩnh vực này sẽ giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho các khoản mượn trung và dài hạn trong khoảng 40% xuống 30% trong khoảng năm 2020 cho đến năm 2022. NHNN đang hạn chế các khoản vay cho lĩnh vực bất động sản, nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững và sự an toàn của cả lĩnh vực nhà băng. Rồng Việt cho rằng việc thắt chặt sẽ có chút ảnh hưởng thụ động lên tâm lý và ảnh hưởng đến hoạt động mua bán bất động sản.

Nhìn trong dài hạn, triển vọng cho phát triển bất động sản tại vn là rất hăng hái. Các chủ đầu tư hăng hái thu thập quỹ đất để chuẩn bị trong mai sau, đặc biệt là quỹ đất ở các tỉnh ngoại thành. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, chỉ những công trình ở khu vực trọng tâm như Thủ đô hay Hồ Chí Minh đạt được tỷ trọng hấp thụ cao, và tình hình sẽ khó khăn hơn đối với các thành thị còn lại.

Vì vậy, xét trên quỹ đất, Rồng Việt chỉ đánh giá hăng hái với các chủ đầu tư tiếp tục còn quỹ đất tại trung tâm và có thể cam đoan về điều kiện pháp lý, gồm có Khang Điền và Vinhomes.

Xét về tổng quỹ đất hiện tại ở các thành phố lớn nhất như Thủ đô, Hồ Chí Minh và các tỉnh giấc phụ cận, Vinhomes, Nam Long và Khang Điền là những công ty có quỹ đất lớn nhất. Hiện Vinhomes chiếm lĩnh hoạt động mua bán với 50% quỹ đất tại Thủ đô và TP Hồ Chí Minh và phần còn lại nằm ở những điểm hot như tỉnh Quảng Ninh. Nam Long là một trong những nhà phát triển tích cực nhất trong số các tổ chức kinh doanh bất động sản, với quỹ đất bổ sung mới 230ha trong năm 2019, nằm tại các thị thành “mới nổi” như như Đồng Nai và Hải Phòng….

Dĩ nhiên các nhà đầu tư cũng cần cẩn trọng bởi sốt đất có thể gây ra bong bóng. Giá tăng vọt bình quân trong khoảng 50-300% trong một vài năm quay về đây. Savills cũng nghĩ là, đầu cơ tỷ lệ thương lượng đầu tư và đầu cơ tại các dự án cao tầng tại Thủ đô và Hồ Chí Minh là khoảng 50%...

Với cốt truyện hoạt động mua bán năm 2020, chuyên gia nguồn vốn Nguyễn Trí Hiếu san sẻ, nhà đầu tư chỉ nên mượn dưới mức 40% giá trị đầu cơ nhưng tốt nhất vẫn là không vay. Đây là công đoạn ngân hàng siết tín dụng bất động sản, đồng thời rất khó đoán định về diễn biến lợi nhuận suất cho vay trong năm 2020. Trường phù hợp có sẵn tiền mặt để ra quyết định mua BĐS, suất đầu tư bình an hơn

"Ví như thiếu vốn, đề xuất vay, ngưỡng có thể chấp chiếm được chỉ nên tương đương 30-40% trị giá tài sản. Trong quá trình trước nhiều nhà đầu tư vẫn thắng và có lợi nhuận khi mượn trên dưới 60% giá trị của nả nhưng "kịch bạn dạng" này sẽ không dễ dàng lặp lại trong năm 2020 do diễn biến hoạt động mua bán không dễ dàng đoán định và đa dạng không may" - ông Hiếu phản hồi.

Hà Phương (Diễn đàn tổ chức)

Đọc thêm: gia nha dat