Nhà ở TP.HCM sắp có mặt bằng giá mới | MuaBanNhaDat

Bảng giá đất này được dùng để tính tiền dùng đất khi Nhà nước thừa nhận đất ở, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất với hộ mái ấm, tư nhân trong hạn mức; tính thuế dùng đất, tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai; tính tiền xử phạt, tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt thòi... Theo đó, bảng giá đất ứng dụng quá trình 2020 – 2024 giữ nguyên khung giá hiện hành được ban hành tại Quyết định số 51/2014/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND TP.HCM.

Chi tiết, giá đất thương mại phục vụ bằng 80% giá đất ở liền kề; giá đất kinh doanh, sản xuất phi nông nghiệp ko phải là thương nghiệp dịch vụ, đất y tế, đất giáo dục, đất nghĩa địa, nghĩa địa bằng 60% giá đất ở liền kề. Đất trong khu công nghiệp cao được tính theo mặt bằng giá đất ở; đất thương mại phục vụ tính bằng 80% giá đất ở.

Đất nông nghiệp trong khu cư dân bằng 150% giá đất nông nghiệp cùng loại trong khu vực… Đáng xem xét, đơn giá đất đô thị có tầm giá tối đa là 162 triệu tiền việt/m2 thuộc tuyến tuyến đường Lê Lợi, Thị xã 1 và tối thiểu là 1,5 triệu đồng/m2. Sau khi tờ các tờ trình được ưng chuẩn, Sở Khoáng sản Không gian TP.HCM tiếp tục hoàn thành dự thảo pháp luật về Bảng giá các loại đất để UBND thị trấn ban hành, ứng dụng cho thời kỳ 2020-2024. Theo UBND TP.HCM bảng giá đất này được sử dụng để tính tiền sử dụng đất; tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai; tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai; tính giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước…

nha dat tp.hcm sap co mat bang gia moi

Bảng giá đất mới sẽ được dùng để tính các loại thuế phí, tiền đền bù thu hồi đất...

So với bảng giá đất năm 2015, giá đất hoạt động mua bán thành phố năm 2018, 2019 tăng bình quân 200% đối với giá thành tối thiểu, tăng 142% đối với mức giá nhàng nhàng và tăng 101% đối với chi phí tối đa. Mức tăng giá đất dồn vào một chỗ ở các quận 2, 7, 8, 9, 12, Bình Thạnh, Tân Phú, Gò Vấp, Bình Tân, Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ. Trong năm 2018, 2019 giá đất cao nhất tại Thị xã 1 là giá 800 triệu tiền việt/m2.

Bảng giá đất ban hành theo Quyết định 51/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND đô thị còn thiếu một số loại đất chưa được pháp luật như đất khu giễu cợt xuất, khu công nghệ và đất trong khu kĩ nghệ cao, đất giáo dục, y tế, đất tôn giáo. Mặt bằng giá đất giữa các thị xã thị xã chưa đồng đều. Bởi vậy, tờ trình ban hành bảng giá đất lần này đã bổ sung các loại đất nói trên cùng lúc cập nhật và tính bảng giá đất cho 3.427 tuyến tuyến phố, đoạn đường (tăng 142 tuyến các con phố, đoạn đường so với bảng giá đất năm 2014).

Theo UBND TP.HCM, giá đất năm 2019 và các năm trước dần bình ổn, khả quan, dần dần phản chiếu đúng giá trị thật của bất động sản. Thời điểm đến sẽ không có biến động về giá đất do tồn kho căn hộ và nhà thị trấn lớn, một vài phân khúc hoạt động mua bán như giá thuê đất, giá thuê văn phòng tuy giảm nhưng vẫn còn khá cao so với ý định hoạt động mua bán. Vì thế, việc xây dựng bảng giá các loại đất có tính tới xu hướng, hạn độ cô động của hoạt động mua bán, bảo đảm giá đất dần tiếp cận với hoạt động mua bán. Cùng với đó, các chính sách vĩ mô, kích cầu sản xuất cho tiêu xài như cho chậm rì rì, giãn thu thuế, thu tiền dùng đất, tái cơ cấu kinh tế sẽ là những tác động hăng hái tới hoạt động mua bán BĐS trong thời điểm tới.

Phát biểu tại kỳ họp, Chủ toạ HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND TP.HCM lao vào khai triển có hiệu quả các nghị quyết, lưu ý lắng nghe quan điểm của cư dân để kịp thời lãnh đạo và túa gỡ những gian nan, vướng bận rộn trong quá trình tổ chức thực hiện. Đề xuất Uỷ ban MTTQVN TP và các đoàn thể đi lại, tạo sự đồng thuận của các phân khúc quần chúng TP, đồng thời tham gia giám sát, đảm bảo nghị quyết đi vào cuộc sống, bảo đảm sự sáng tỏ và công bình trong công ty thực hiện.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: mua nha