Nhân ngày cuối năm, hãy lắng lòng tự hỏi bản thân đang đeo đuổi cuộc sống tốt đẹp, hay cuộc sống chiến thắng? Câu giải đáp thấu suốt cõi nhân sinh

01

Tới một độ tuổi nhất định nào đó sẽ phải đo học ,đi làm, kết duyên và sinh con. Nếu như như bạn không làm những việc nhất mực theo trình tự và nghi thức cố định, người thân của bạn cam đoan sẽ rất lo âu.

Có người nói: "Chỉ tiêu học tiểu học là để thi trung học. Học trung học là để thi trung học rộng rãi. Hầu như đều là định nghĩa mà người nhà bỏ ra cho tôi. Học phổ thông để thi đại học. Học đại học là vì công tác. Có công ăn việc làm rồi phải kết duyên sinh con. Sau đó con cái lại tiếp diễn cuộc sống của tôi… Khi đó tôi cảm thấy không có tự chủ, không muốn học tập. Thực ra có học cũng học không nổi. Tôi cảm thấy chính mình là kẻ thất bại trong thời gian dài. Không sống theo suy nghĩ của người nhà".

Sống theo lối sống ước muốn của người nhà gian đình là một cách thức sống thắng lợi? Hay là một phương án sống tốt hơn?

Có một người bạn khác, nhà khiến cho kinh doanh, nuôi 3 người con. Vừa qua, chồng của cô ấy bị bé dại. Bận rộn tới mức tâm sức tiều tụy. Nghe những lời cô ấy nói nhiều phần là oán thù hạn chế cuộc sống. Khởi nghiệp từ rất sớm, buồn bã có năng lực tài chính thấp hèn. Giờ con cái đã lớn những lại không nghe lời khó khăn bảo. Học hành cũng chẳng ra gì…

Đến một độ tuổi nào đó phải kết duyên, sinh con chẳng hề là một quy luật tuy nhiên của cuộc sống. Có thể đó là chỉ một quan niệm bị nhồi nhét mà thôi. Giống như việc mỗi ngày phải ăn 3 bữa, ăn đủ các loại ăn uống. Làm thịt, cá, đậu, trứng, sữa…toàn bộ đều chỉ là những quan niệm bị nhồi nhét thâm nhiễm mà thôi.

Thực ra mỗi ngày chỉ cần ăn 2 bữa là đủ. Ăn chay cũng rất tuyệt vời. Chỉ là sống theo những nghi thức, lề lối cuộc sống ngày càng phổ quát thực sự rất mệt mỏi. Vừa không có đủ thời gian nghỉ dưỡng, vừa không có thời điểm để tu dưỡng, đoàn luyện. Càng không có đủ thời điểm để lắng tai ngôn ngữ của tâm hồn.

Nhân ngày cuối năm, hãy lắng lòng tự hỏi bản thân đang theo đuổi cuộc sống tốt đẹp, hay cuộc sống thành công? Câu trả lời thấu suốt cõi nhân sinh - Ảnh 1.

02

Chân tướng của cuộc sống là gì? Bản chất đích thực của cuộc sống là gì? Chúng ta sống vì cái gì? Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn hay là vì một cuộc sống chiến thắng? Cuộc sống tốt đẹp hơn là cuộc sống càng thành công hơn sao? Cuộc sống thắng lợi hơn đồng nghĩa với một cuộc sống tốt đẹp hơn?

Tiền tài càng nhiều, quyền lực càng lớn chứng tỏ càng thành công? Bạn bôn ba trên đoạn đường cuộc sống tốt đẹp hơn? Hay là đang bước tham gia con đường chiến thắng lớn và khang trang hơn? Hay là đang mến mộ cái nọ, suy nghĩ cái kia?

Một cuộc sống tốt đẹp hơn và thắng lợi hơn đều chẳng phải là thực chất của cuộc sống. Mà đều là một ý kiến bị nhồi nhét và tiêm nhiễm. Thực chất của cuộc sống đó chỉ là cuộc sống mà thôi. Giống như những gì mà nhà kinh tế học Hayek đã nói: "Cuộc sống không có mục đích gì, chỉ là nó tự thân mà thôi… Cuộc sống chỉ có thể sinh tồn khi nó duy trì được tính liên tiếp của nó".

Một khi đã giác ngộ thì mọi nhân tố đều không thành vấn đề. Giả dụ không giác ngộ, cuộc sống sẽ chỉ đi hết bức tường vây này tới bức tường vây khác…Cuộc sống tốt đẹp hơn và cuộc sống thắng lợi hơn đều chỉ là một phần của cuộc sống.

Nghĩ lại câu chuyện: "Chăn cừu—lấy cung phi—sinh con—chăn cừu". Bản thân nó chỉ là một phần của cuộc sống. Khi bạn ý thức được nó chỉ là một phần của cuộc sống. Chủ động hòa nhập và bị động hấp thu là hai chuyện hoàn toàn không giống nhau. Không được trốn tránh nhưng cũng không quá mê muội.

Trong Tây Du Ký, khi Tôn Ngộ Không cứu Đường Tăng ra khỏi ngục giam. Trục đường Tăng đã nói với Tôn Ngộ Không rằng: "Giả dụ không hiểu đạo lý của Phật thì quả đât bên ngoài cũng chỉ là một khám đường lớn hơn mà thôi. Có ra hay không cũng chẳng khác gì nhau".

Khi bạn bắt đầu giác ngộ. Giác độ và quan điểm nhìn nhận sự vật của bạn cũng sẽ khác. Trong Tây Du Ký, Tôn Ngộ Không, Chu Bát Giới, Sa Tăng vì bảo vệ Tuyến phố tăng mà chỉ có thể từng bước dần dần đi đến Tây Thiên.

Không thể dùng thần thông để đưa Đường Tăng đi. Nếu sử dụng thần thông và đi tới Tây Thiên một cách thức tiện lợi thì sẽ chẳng thể có được chân kinh. Kinh văn đích thực là cả một quãng tuyến phố hưởng thụ. Ví như không dù có đọc cả trăm ngàn vạn chữ cũng chẳng thể cảm kiếm được hết chân lý ở trong đó được.

Bởi vậy, sống giữa cõi nhân sinh này, mỗi giây khắc ở hiện tại đều là tốt nhất. Cần thiết là bạn có chịu mở lòng để sắp có cảnh vật hữu ý, tình người mênh mông hay không mà thôi.

Theo Ngọc Tú

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bds