Nhật Bạn dạng là tổ quốc phát triển hàng đầu nhưng thanh nữ nước này đang phải đối mặt với viễn cảnh túng thiếu sau khi sinh con và nghỉ hưu

Vừa qua, chính phủ Nhật Bản đã thực hiện những đổi mới nhất thiết cho thấy họ đứng về phía thiếu phụ hơn đó là chính sách nghỉ thai sản cho người chồng và một cơ chế mới gọi là "người công trạng toàn thời điểm giới hạn” nhằm giúp đỡ phái đẹp có thể cân bằng được công việc và gia đình. Và quan trọng nhất đối với những gia đình mà bà xã chồng đều đi làm cho chính là sự tăng cường các nhà giữ trẻ.

 Nhật Bản là đất nước phát triển bậc nhất nhưng phụ nữ nước này đang phải đối mặt với viễn cảnh nghèo khó sau khi sinh con và nghỉ hưu - Ảnh 1.

Nhìn vẻ ngoài, mọi thứ có vẻ như đang rất tích cực và sáng sủa đối với thanh nữ Nhật Bạn dạng. Thế nhưng, dù chính phủ có hỗ trợ đến đâu thì cũng không thể giúp họ thoát khỏi viễn tượng nghèo khó sau khi nghỉ hưu. Phổ biến yếu tố bao gồm dân số già, tỉ lệ sinh giảm và tư duy phân biệt giới tính lạc hậu đang ngày càng trở thành gánh nặng đặt trên vai phụ nữ xứ sở mặt trời mọc.

Theo giáo sư tại Đại học Y tế và Phúc lợi Toàn cầu Nhật Bạn dạng, ông Seiichi Inagaki, tỉ lệ phụ nữ lớn tuổi túng thiếu sẽ gia tăng 25%, gấp đôi hiện tại, chỉ trong vòng 40 năm tới. Đối với thiếu nữ đơn độc, sự phát triển có thể lên tới 50%.

Tại Nhật Bản, loài người có tuổi thọ cao hơn đa số nơi khác trên quả đât và tỉ lệ sinh đang ở mức cực thấp. Kết quả là dân số nằm trong độ tuổi công huân được dự đoán sẽ giảm 40% tham gia năm 2055 và Nhật Phiên bản sẽ ngày một già đi trong khi thế hệ trẻ ngày một thiếu hụt.

Ngoài ra, tiền lương của người công phu ở Nhật Bản có sự không bằng nhau nhất thiết dựa trên nam nữ. Theo Đơn vị Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), thiếu nữ nước này chỉ nhận 73% thu nhập so với đại trượng phu. Theo thông báo của chính phủ, cuộc khủng hoảng nhân khẩu học Nhật Bản càng khiến cho yếu tố thêm tồi tệ, rằng các cặp cung phi chồng đã nghi hưu cần thêm 185 nghìn đô la để sống do sự hiếu hụt về lương hưu. Một tìm hiểu khác chỉ ra rằng đàn bà Nhật Phiên bản sẽ rơi tham gia trạng thái túng bấn, không còn một xu dính túi trước khi họ tắt thở khoảng 20 năm.

 Nhật Bản là đất nước phát triển bậc nhất nhưng phụ nữ nước này đang phải đối mặt với viễn cảnh nghèo khó sau khi sinh con và nghỉ hưu - Ảnh 2.
 Nhật Bản là đất nước phát triển bậc nhất nhưng phụ nữ nước này đang phải đối mặt với viễn cảnh nghèo khó sau khi sinh con và nghỉ hưu - Ảnh 3.

Một yếu tố nữa là 3,5 triệu đàn bà Nhật Bản đã được đi làm tại các công ti trong khoảng năm 2012 khi Thủ tướng Shinzo Abe nhậm chức nhưng 2/3 trong số đó là làm công việc bán thời điểm. Số lượng nữ giới làm cho việc bán thời gian tăng lên hồ hết trong vòng 15 năm mới đây.

Một trong những chỉ tiêu của Thủ tướng Shinzo Abe là cổ hủ vũ phụ nữ tiếp diễn trở lại làm cho việc sau khi sinh con. Nhưng theo nghiên cứu của chính phủ mới đây, gần 40% thiếu phụ phải chuyển sang khiến việc bán thời điểm hoặc thậm chí là mất việc sau kì nghỉ thai sản.

Điển hình là trường hợp của Machiko Nakajima. Lúc trước, cô là viên chức chính thức của một tổ chức kinh doanh du lịch nhưng buộc phải rời địa điểm đó tham gia năm 31 tuổi khi mang thai.

"Tôi chẳng phải có yêu cầu đi khiến trong lúc vẫn bận bịu chú tâm các con" - Machiko nói.

Thay tham gia đó, cô bỏ ra tận hơn 10 năm để sinh thêm một nhỏ nữa và chăm nom 2 con rồi mới quyết định đi khiến trở lại. Hiện tại, bà mẹ 2 con nay đã 46 tuổi, đang làm nhân viên tiếp tân bán thời điểm tại một trung tâm tennis ở Tokyo. Mặc dù chồng vẫn đang có công tác ổn định nhưng Machiko vẫn không giảm thiểu khỏi nỗi lo cho tương lai của mình bởi cơ chế lương hưu thấp.

"Tôi tự hỏi làm cho sao có thể sống cho hết quãng đời còn lại của bản thân mình. Không dễ để 1 viên chức bán thời gian có thể dè xẻn được đa dạng" - Machiko san sẻ.

 Nhật Bản là đất nước phát triển bậc nhất nhưng phụ nữ nước này đang phải đối mặt với viễn cảnh nghèo khó sau khi sinh con và nghỉ hưu - Ảnh 4.

Theo dữ liệu của chính phủ, chi phí sinh hoạt của 1 hộ mái nhà gồm 2 người ở Nhật Phiên bản rơi tham gia khoảng 2.605 đô la Mỹ (hơn 60,3 triệu tiền việt)/04 tuần. Có khoảng 15,7% hộ gia đình nước này sống dưới chuẩn trung bình khi chỉ tiêu có khoảng 937 USD (hơn 21,7 triệu tiền việt) mỗi bốn tuần. Dường như, chỉ có hơn 40% phụ nữ làm cho việc bán thời gian kiếm được tối đa 1 triệu yen (hơn 210 triệu tiền việt)/năm.

Sự thiếu hụt lợi ích, bảo đảm công việc và thời cơ thăng tiến, vốn là những đặc biệt dành cho công tác toàn thời gian ở Nhật Bạn dạng, càng khiến tác động đến tình hình nguồn vốn của phái đẹp. Đối với người đơn chiếc, gánh nặng này ngày càng tăng phần đông lần vì họ không có chồng bên cạnh để cùng san sớt chi tiêu.

 Nhật Bản là đất nước phát triển bậc nhất nhưng phụ nữ nước này đang phải đối mặt với viễn cảnh nghèo khó sau khi sinh con và nghỉ hưu - Ảnh 5.

Yumiko Fujino, từng khiến cho công việc trợ lý, đáng lẽ sẽ rất vui vẻ khi chính phủ quyết định tăng mức lương tối thiểu. Vậy nhưng, cô ko phải phấn khích bởi vì bản thân cô phải tự nguyện giảm giờ làm của bản thân mình để chồng có thể nhận được các lợi ích khác.

Chính cho nên nên giáo sư tại Đại học Thanh nữ Nhật Phiên bản, bà Machiko Osawa, tin rằng các an sinh phường hội cần phải dựa trên mỗi tư nhân chứ chẳng phải từng hộ gia đình.

"Hôn nhân không sống sót mãi mãi. Thanh nữ từng sống nhờ vào sự cung cấp tài chính của chồng nhưng hiện tại, tỉ lệ thất nghiệp đang gia tăng cao và rộng rãi nam giới không được tăng lương" - bà Machiko nói.

Junko Murata, 43 tuổi, san sẻ cô gặp mặt gian truân trong việc cân bằng giữa chú tâm con cái và công việc. Chính bởi vậy nên sau này, cô trở lại khiến việc theo cơ chế bán thời gian.

Mặc dầu các tổ chức kinh doanh và đơn vị hiện nay đã tạo đa dạng nhân tố kiện hỗ trợ thiếu nữ sau khi sinh quay lại làm việc thông thường với thời gian linh hoạt nhưng tất cả người than phiền rằng họ bị thiệt hại và không có cơ hội tạo ra và thăng tiến trong công tác.

 Nhật Bản là đất nước phát triển bậc nhất nhưng phụ nữ nước này đang phải đối mặt với viễn cảnh nghèo khó sau khi sinh con và nghỉ hưu - Ảnh 6.
 Nhật Bản là đất nước phát triển bậc nhất nhưng phụ nữ nước này đang phải đối mặt với viễn cảnh nghèo khó sau khi sinh con và nghỉ hưu - Ảnh 7.

Khảo sát năm ngoái của chính phủ Nhật Phiên bản đã đưa ra danh sách một viễn cảnh ai oán, rằng không có sự cải thiện nào về đồng đẳng giới ở nơi khiến việc. Bằng cớ là chỉ có 28.4% đàn bà được đối xử công bình và con số này chỉ tăng 0,2% so với năm 2016.

Yasuko Kato, 42 tuổi, đã khiến cho kế toán bán thời gian được 3 năm. Nói là bán thời gian nhưng nghĩa vụ trong công việc của cô không có nhiều sự thay đổi. Vì phải đưa đón con trẻ trong nhà tới trường nên Yasuko chỉ có thể làm cho việc từ 9h sáng đến 4h30 chiều và không thể tăng ca. Chính vì sự thiếu hụt nhân viên chính thức có đa dạng thâm niên nên hầu như thường có khách hàng nào đứng ra giúp đỡ cô. Kết quả là Yasuko làm cho việc 6 tiếng rưỡi mỗi ngày, thu nhập ít và không nhận được bất kì sự cung cấp nào trong khoảng công ti.

(Nguồn: SCMP)

Theo Imacho

Helino


Xem nhiều hơn: gia dat saigon