Nhị kịch bạn dạng cho thị trường BĐS năm 2020 - CafeLand.Vietnam

Hoạt động mua bán nhà ở năm Canh Tý có thể tiếp tục thiếu hụt hàng hóa, giá cả leo thang hoặc rẽ sang hướng bùng nổ với giá khó khăn.

Phó giám đốc Bộ phận Tiếp thị công trình nhà đất CBRE Việt Nam, Võ Huỳnh Tuấn Kiệt cho biết, các dự báo thị trường bất động sản TP HCM năm 2020 dựa vào hồ hết vào yếu tố sống còn là pháp lý. Trong cảnh huống các vướng bận bịu pháp lý được tháo bỏ hoặc tiếp diễn kéo dài, hoạt động mua bán bất động sản đứng trước nhị ngã rẽ trái ngược nhau.

Kịch phiên bản thiếu hụt

Nếu như vướng bận rộn pháp lý tiếp tục kéo dài, nguồn cung chắc chắn bị hạn nhạo báng và thiếu hụt. Hoạt động mua bán thứ cấp sẽ sôi động nhưng nguy cơ làm cho giá (thổi giá, tăng giá) bất động sản lớn hơn. Sẽ có phổ biến chủ đầu tư lựa chọn những kênh đầu cơ khác hoặc hoạt động mua bán khác để kiếm tìm nhiều thời cơ đa dạng hơn. Hàng tồn kho BĐS sẽ giảm vì được tiêu thụ dần trong thời gian chờ nguồn cung mới, nhưng giá nhà sẽ tăng cao và hoạt động mua bán vùng ven có thể vượt qua thị trường chủ lực là TP HCM do sự chuyển dịch vốn đầu tư đầu tư.

Hoạt động mua bán bất động sản TP.HCM. Ảnh: È Quỳnh

Kịch phiên bản bùng nổ

Dĩ nhiên, điểm sáng của việc hàng hóa dồi dào là giá niêm yết cạnh tranh do các nhà đầu tư không còn vị thế độc quyền, bắt buộc bán hàng theo cơ chế thị trường với giá có lí để cạnh tranh mua đầu ra. Thị trường thứ cấp phổ quát tài năng sẽ giảm nhiệt. Nguồn cung dồi dào dẫn đến lượng nhà bàn giao cuốn chiếu cũng tăng theo, khiến cho hoạt động mua bán cho thuê sụt giảm biên lợi nhuận.
Trong trường phù hợp các vướng bận rộn pháp lý được giải tỏa, hoạt động mua bán xóa bỏ rào cản về rủi ro pháp lý, nguồn cung sẽ tăng nhanh. Đi kèm với việc nguồn cung tăng lên là gánh nặng hàng tồn kho lớn dần.

Dù đưa ra 2 kịch bản đối chọi, song ông Kiệt nghĩ là rất không dễ dàng để hoạt động mua bán tức thời bùng nổ nguồn cung trong 6-12 bốn tuần đến. Chuyên gia này bình chọn, phổ quát tài năng, 2020 sẽ là một năm dễ dãi cho các chủ đầu tư đã có dự án được cấp phép (đầy đủ pháp lý) chuẩn bị tung ra hoạt động mua bán.

Thị trường thứ cấp tiếp diễn nóng lên do hoạt động mua bán sơ cấp bị hạn dè bỉu nguồn cung. Yêu cầu nhà ở vẫn tiếp diễn tăng, chủ yếu đến trong khoảng thế hệ Y (Millennials – những người sinh năm 1980 đến 2000). Năm 2020 sẽ là năm gian khổ cho người dùng nhà vì hoạt động mua bán có quá ít sự lựa chọn và giá bán vẫn tăng do nguồn cung hạn nhạo báng.

Theo VnExpress

Tham khảo thêm: mua nha