Những bài học ngày đầu năm cần ghi nhớ: Yếu tố ko phải là vấn đề, giải quyết vấn đề mới là nhân tố

1. Làm bạn với thời điểm, tôn trọng thời điểm của bản thân mình và người khác

Chúng ta thường nghe câu "Thời gian là cuộc sống" như một lời nhắc nhở phần lớn nhất quyết phải biết quý trọng thời gian giống như quý trọng chính cuộc sống của bản thân.

Có một diễn văn khá thụ vị từng được lan truyền trên mạng thị trấn hội đã nêu ra một nguyên tắc biên chép thời gian. Giả dụ chúng ta dùng biểu đồ hình caro để biểu hiện thời gian bản thân sống trên đời, mỗi bốn tuần tương ứng với một ô vuông, tương tự, con người sống trung bình cũng chỉ được hơn 900 ô. Mỗi một bốn tuần trôi qua đồng nghĩa với việc bảng caro thời gian của bạn thiếu đi một ô. Bạn 30 tuổi, tức thị bảng đó đã khuyết đi 1/3 rồi.

Mỗi một ô vuông là một bốn tuần. Nếu như bốn tuần đó bạn không làm gì, hoặc chỉ khiến những việc vô nghĩa, thế là bạn đã lãng phí một ô vuông của thế cuộc. Đây chính là trầm mình biến tướng.

Chính bởi vậy, chúng ta cần làm bạn với thời gian, quý trọng từng bốn tuần mà chính mình có. Có thể bạn không tin nhưng phung phá thời gian chính là tự vẫn biến tướng, chính vì vậy phung phá thời điểm của người khác cũng chẳng khác nào mưu sát người ta cả.

Trên MXH, chúng ta có thói quen kiếm tìm sự giúp đỡ của người khác, dễ chơi là hỏi chỗ nào ăn ngon, chỗ nào tậu quần áo đẹp. Lúc đó, nếu như bạn đang bận, chúng ta sẽ lựa chọn không giải đáp hoặc nói không nhân thức, bởi dù sao chúng ta cũng là người lạ lẫm. Rồi nhiều khi, sẽ có người nhắn tin cho bạn kiểu "Vô đây vote cho con tôi với", "Bồ nhiều năm kinh nghiệm Văn, bồ viết giúp tôi cái này được không?", "Mày học thiết kế nhỉ? Kiến tạo hộ tao cái logo với", "Tôi sắp xây đắp chức, chia sẻ cho tôi tí kinh nghiệm được không?"...

Làm ơn đi, không phải chúng tôi không nhân thức, mà khi đó tôi có thể đang làm việc, đang tăng ca, đang mỏi mệt, đâu có thời điểm khiến những việc đấy.

Những bài học ngày đầu năm cần ghi nhớ: Vấn đề không phải là vấn đề, giải quyết vấn đề mới là vấn đề - Ảnh 1.

Trị giá thời điểm của mỗi người là cần thiết giống hệt, đều là một phần của cuộc đời. Giả dụ bạn không muốn tiêu hao thời gian vậy tự lên Google mà tậu đáp án. Sao bạn có thể làm cho một người bạn không thân chẳng quen phải tiêu tốn thời điểm vì bạn thế?

2. Mỗi ngày có chiến lược chỉn chu là xem như bạn đã đạt được thành công không bé xíu

Thời gian rất cần thiết, bởi vậy mới có câu nói" Thời điểm là vàng bạc". Chỉ cần bạn nhân thức sử dụng triệt để thời gian, yếu tố đó đồng nghĩa với việc bạn đã kiếm được không ít.

Rất nhiều người sống kiểu cả ngày trôi qua trong khờ khạo ngẩn ngẩn, trước khi ngủ tự hỏi mình "Hôm nay mình đã khiến cho gì nhỉ?" nhưng không thể nào hồi tưởng được, rõ ràng đã khiến phần lớn nhưng lại chẳng nhớ ra là gì.

Làm cho việc phải có chiến lược, đây là nhân tố chúng ta đã được dạy từ nhỏ dại. Rõ ràng những người làm việc có hiệu suất cao thường là những người làm việc theo chiến lược, hoặc ít ra là viết nhật ký.

Những bài học ngày đầu năm cần ghi nhớ: Vấn đề không phải là vấn đề, giải quyết vấn đề mới là vấn đề - Ảnh 2.

Đừng cho rằng viết nhật kí hay lên plan mỗi ngày là việc có hại hay phao phí thời điểm vì nó sẽ mục tiêu tốn của bạn độ 2-3 phút thôi. Cầm máy tính bảng, cầm laptop ra, list nhanh những việc hôm nay bạn muốn khiến, chả hạn như viết báo cáo, xong xuôi deadline, gọi điện cho bạn nào đó, đọc 20 trang sách, tập gym 1 tiếng... Tùy cảnh huống mà thêm hoặc cắt bớt gạch đầu dòng, cố gắng xong xuôi càng rộng rãi hạng mục càng tốt. Việc làm cho này ít nhất cũng giúp bạn hiểu được một ngày trôi qua bạn đã khiến được gì và chưa làm được gì.

3. Yếu tố không hề là yếu tố, khắc phục vấn đề mới là nhân tố

Trong cuộc sống bình thường, chúng ta thường gặp mặt phải rất nhiều vấn đề lớn tí hon chẳng hạn như khiến mất ví, để quên laptop, có lỗi sai trong tường trình gửi sếp... Những lúc thế này, kêu ca chẳng có tính năng gì hết, chuyện cần làm cho là bắt tay tham gia khắc phục, tránh tổn thất, mất ví thì báo công an, tường trình sai thì sửa, quên điện thoại thì mua... Nên nhớ vấn đề chẳng phải là điều, giải quyết vấn đề như thế nào mới là vấn đề.

Những bài học ngày đầu năm cần ghi nhớ: Vấn đề không phải là vấn đề, giải quyết vấn đề mới là vấn đề - Ảnh 3.

Tôi từng đọc được đâu đó thắc mắc thế này: "Trong mắt người có EQ cao, trái đất này là như thế nào?". Câu giải đáp gọn nhẹ mà tôi ý hợp tâm đầu nhất là: Không có yếu tố nào là chẳng thể mua bán, không có tranh chấp nào là chẳng thể khắc phục.

Có những người chọn lựa cách thức lẩn tránh mỗi khi phải đối mặt với gian nan, đây là bạn dạng năng tự nhiên không trách được. Nhưng kẻ mạnh sẽ nghĩ giải pháp để vượt lên khó khăn, vượt qua phiên bản năng, suy nghĩ những cách thức để khắc phục phiền phức. Một khi năng lực giải quyết điều tăng cao, bạn ắt cũng trở thành ưu tú hơn, thắng lợi cho nên mà lớn thêm.

Giải pháp luôn phổ biến hơn điều, và giải pháp là do chính chúng ta nghĩ ra. Chỉ cần ghi nhớ câu này, bạn sẽ không còn muốn chùn bước trước những chướng ngại nữa.

4. Đừng quá tham vọng, ham mê chống chọi

Có phổ quát người trong khoảng đầu tiến bộ rất nhanh, càng về sau càng chậm trễ, thậm chí cứ giậm chân tại chỗ mãi, đây có đôi khi chẳng hề do ngoại cảnh mà do chính tâm cảnh của bạn mà ra thôi.

Bạn chắc hẳn không xa lạ gì với việc có những người khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì rất giỏi nhưng vừa bước ra ngoài xã hội là tức thời trở thành bình thường, không làm cho gì ra hồn. Lý do là vì khi bạn thắng lợi trên một phương diện nào đó, đó là công dụng của sự cố gắng nhưng về lâu về dài, chỉ nỗ lực thôi là chưa đủ, bạn còn cần "thiên thời địa lợi nhân hòa".

Những bài học ngày đầu năm cần ghi nhớ: Vấn đề không phải là vấn đề, giải quyết vấn đề mới là vấn đề - Ảnh 4.

Bạn đã từng thắng lợi thôi chưa đủ, cần thiết là khi đổi hoàn cảnh, đổi thời cơ, đổi tiêu chuẩn, bạn vẫn có thể gấp rút thích nghi, tự biến bản thân mình trở thành mạnh mẽ hoàn toản hơn, không sống trong hào quang dĩ vãng, có thế bạn mới tiếp tục tạo nên được kì tích.

Sau đa số, hãy nhớ rằng không bao giờ có tốt nhất, mà chỉ có tốt hơn thôi.

Theo M416 - Design: Đức Minh

Helino


Xem tại: dịch vụ bất động sản