Những người bạn đã gặp, những cuốn sách bạn đã đọc, những con đường bạn đã đi, sẽ biểu thị chính mai sau của bạn

Người ta thường nói rằng: "Chỉ mất 1 năm để học nói, nhưng mất cả đời để học bí quyết lặng ngắt."

Có người bỏ ra hàng chục phút để to tiếng biện hộ cọ với người khác trong chợ vì mà cả một vài nghìn tiền rau. Có người dù bị nắm bắt lầm cũng vẫn tươi cười hớn hở, chẳng bày tỏ lấy một lời. Sự không bằng nhau giữa nhì kiểu người này không chỉ là vài câu nói, mà còn nằm ở “cái tầm”.

Khác biệt ngay ở tầm nhìn

Chúng ta luôn đưa ra phán xét về một sự vật, hiện tượng nào đó theo khuôn khổ tầm nhìn của bản thân. Lấy Chẳng hạn điển hình nhất, nếu bạn nói với con ếch dưới đáy giếng rằng bầu trời rộng hơn kích thước miệng giếng gấp hàng tỷ tỷ lần, chắc chắn nó sẽ nghĩ bạn là kẻ nói dối, do vì góc nhìn của nó chỉ được quyết định bởi miệng giếng đó mà thôi.

Khi chúng ta đứng ở tầng hai, chúng ta sẽ thấy đầy rác rưởi trên mặt đất. Nhưng nếu như đứng trong khoảng tầng 22 nhìn xuống, chúng ta sẽ hấp thu toàn bộ phong cảnh lung linh của đô thị vào mắt chính mình. Độ cao khác biệt sẽ đem đến góc nhìn và tâm thái không giống nhau. Khi chúng ta đặt chân tới một độ cao mới, đạt tới cảnh giới càng rộng, tất nhiên sẽ kết nạp góc nhìn và tâm thái càng lớn hơn.

Tuy nhân loại chẳng thể quyết định không gian và yếu tố kiện mà chính mình xuất hiện, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể đổi mới vận mệnh tương lai bằng cách thức không chấm dứt tạo ra, cải thiện bản thân và mở rộng tầm nhìn. Và trong giai đoạn đó, những cuốn sách bạn đọc, những đoạn đường bạn đã đi qua, và những người mà bạn quen nhân thức sẽ là nhân tố cần thiết, phát hành sự thay đổi quyết định.

Những người bạn đã gặp, những cuốn sách bạn đã đọc, những con đường bạn đã đi, sẽ biểu hiện chính tương lai của bạn - Ảnh 1.

Những người đã chạm chán: Hãy hàm ân tình thật, nhưng phải nhân thức lựa chọn lọc

Trong sinh mệnh đời người, chúng ta sẽ gặp mặt được đầy đủ người khác biệt. Hội ngộ chính là duyên, vì vậy, chúng ta luôn hàm ơn thực lòng mỗi một mối quan hệ xuất hiện trong đời.

Hãy nhân thức cảm ơn người thân, cảm ơn anh em, cảm ơn cả những người lạ lẫm từng quen và những người luôn mang tới đa dạng bất tiện, đau buồn. Vì họ đã giúp chúng ta hiểu được chân - thiện - mỹ của nhân gian, học cách thức phân biệt giả - ác độc - xấu của nhân tính. Họ là khảo nghiệm giúp chúng ta ngày một kiên trì, nâng đỡ mỗi người trưởng thành và khôn lớn hơn.

Khi gặp người bạn yêu, hãy học bí quyết cho đi. Khi gặp người ấy bản thân yêu, hãy học cách thức hồi đáp. Khi chạm chán được người mình hận, hãy học cách thứ tha. Khi gặp gỡ người hận bản thân, hãy học bí quyết xin lỗi.

Khi gặp mặt người tôn trọng bạn, hãy học cách trân trọng. Khi chạm chán người mình tôn trọng, hãy học cách thức ngợi ca ngợi. Khi chạm chán người không nắm bắt bạn, hãy học phương pháp mua bán. Khi gặp gỡ được người bạn không rõ, hãy học cách thức thấu nắm bắt.

Đừng quên rằng, ngoài lòng hàm ơn, chúng ta cũng phải thận trọng. Trong mai sau, chúng ta không cần phải mời quá phổ quát người tham dự tham gia cuộc sống của riêng bản thân. Nếu chẳng thể đi tham gia nội tâm thật sự, sự tồn tại của họ cũng chỉ bỗng đến rồi lại bỗng nhiên đi, không để lại chút giá trị thu hoạch nào. Hãy bỏ ra thời gian và năng lượng quý báu của phiên bản thân cho những người thực thụ nhiệt tình, thấu nắm bắt và tâm thành. Giảm sút những cuộc ăn chơi vô nghĩa, giảm thiểu xa những người đạo đức giả, bỏ ngoài tai những lời coi thường khinh khi, đó mới là tinh túy của việc chọn lọc bạn bè.

Những cuốn sách đã đọc: Thay đổi khí chất, lắng đọng vong hồn

Cổ nhân từng nói: "Khí chất của loài người, bởi vì trời sinh, rất khó khăn đổi mới, duy chỉ có sách vở kiến thức mới có thể làm cho yếu tố đó."

Nếu so sánh người có đoàn luyện với người không rèn luyện chỉ trong một ngày, thậm chí là một bốn tuần, thì khó có thể nhận ra bất cứ sự thay đổi nào. Nhưng chỉ cần kiên trì, nhìn lại 1 năm, 5 năm và 10 năm sau, hiện trạng ý thức và thể lực của cả nhị đã ngăn cách như trời với đất.

Đọc sách cũng giống như vậy. Giữa người chăm đọc và người không đọc, sự không giống nhau sẽ thu thập dần qua từng ngày, từng bốn tuần, từng năm, sau cuối phân thành cách biệt một trời một vực.

Những người bạn đã gặp, những cuốn sách bạn đã đọc, những con đường bạn đã đi, sẽ biểu hiện chính tương lai của bạn - Ảnh 2.

Nhiều người cho rằng, bạn dạng thân bản thân đọc sách thật phổ quát nhưng cứ đọc hoàn thành lại quên thì chẳng có ý nghĩa gì cả. Thế nhưng, trên thực tế, từ khi còn ốm, chúng ta cũng từng ăn hồ hết món ăn mà hiện giờ không thể nhớ nổi. Nhưng có thể khẳng định là, những món ăn đó đã biến thành một phần xương máu nằm trong cơ thể trong khoảng lâu. Một cuốn sách được đọc một cách thức nghiêm túc, chú ý sẽ trở thành một phần tâm hồn, kết tinh thành trí tuệ của bản thân.

Đọc sách không chỉ mang đến cho chúng ta thu hoạch lợi ích thiết thực, mà nó còn là một phương án bổ dưỡng tinh thần, để chúng ta biết rằng, trái đất này không chỉ có vật chất, mà còn có đam mê, lý tưởng, còn có niềm tin để phấn đấu, không xong đổi mới chính mình.

Những đoạn đường đã đi: Đọc vạn cuốn sách không bằng đi vạn dặm các con phố

Mỗi người có một đoạn đường không giống nhau. Mỗi đoạn đường không giống nhau lại thu hoạch được những phong cảnh không giống nhau. Đọc sách mang tới cho chúng ta một trái đất nằm trong hình dong, du lịch giữa hàng ngàn con chữ trong khoảng cổ lỗ chí kim, còn đi tuyến đường lại đem đến những hưởng thụ thực tế, hấp thu từng nhành cây ngọn cỏ, vạn vật của trời đất.

Trong suốt hành trình, chúng ta sẽ được xúc tiếp với hầu hết sự vật, sự việc, từ đó kết nạp và mở rộng kiến thức, thấu nắm bắt người khác và chính phiên bản thân bản thân mình. Tầm nhìn mở rộng, tâm thái cũng sẽ trở thành mênh mông, chúng ta càng có thể đương đầu với quả đât bằng một thái độ tốt hơn, mở rộng cái tâm và cái tầm khi nhìn đời xử thế.

Trần giới không có phong cảnh nào tồn tại vĩnh hằng, cũng không có nhân loại nào tồn tại mãi mãi. Gặp được càng nhiều, chúng ta càng hiểu đạo lý “Có hiện ra, ắt có mất đi” để bình thản đương đầu với được mất ở đời, không bi lụy khi gặp gỡ chuyện, không tức giận khi bỏ dở.

Có trải nghiệm mới chính là cuộc thế. Con đường càng đi càng dài, những hỉ nộ ái ố mà chúng ta hội ngộ trên hành trình đó cũng chính là một bài học quan trọng, là hành trang mà ta tích lũy, là trải nghiệm mà ta gặt hái, là thu hoạch mà ta trân quý, để cùng nhau đi cùng tới cuối sinh mệnh.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon