Những nhân tố ảnh hưởng mạnh đến hoạt động mua bán ô tô, xe máy trong năm 2020

Xe máy cũng phải dán nhãn năng lượng

Những yếu tố tác động mạnh đến thị trường ô tô, xe máy trong năm 2020 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Ngày 1/1, Thông tư 59/2018/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải về hướng dẫn việc dán nhãn năng lượng đối với mô tô, xe gắn máy đóng gói, lắp ráp và du nhập chính thức có hiệu lực. Theo đó, các cơ sở vật chất đóng chai, nhập cảng xe máy sẽ in nhãn năng lượng theo mẫu qui định của Bộ Công Thương; phải dán nhãn năng lượng trên từng xe tại địa điểm dễ quan sát trước khi đưa ra thị trường. Nhãn năng lượng phải được cơ sở vật chất chế biến, du nhập và buôn bán xe máy duy trì trên xe cho tới khi xe được bàn giao tới tay người tiêu xài .

Ô tô phải phục vụ tiêu chuẩn khí thải mới

Những yếu tố tác động mạnh đến thị trường ô tô, xe máy trong năm 2020 - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Ngày 28/3/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 16/2019/QĐ-TTg, qui định lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô nhập cuộc liên lạc và xe ô tô đã qua dùng nhập cảng.

Theo đó, tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô nhập cuộc giao thông có lắp động cơ cháy cưỡng hiếp, ô tô lắp động cơ cháy do nén nhập cuộc liên lạc sản xuất trước năm 1999 được tiếp diễn vận dụng mức 1. Xe chế biến từ năm 1999 tới hết năm 2008 vận dụng mức 2 từ ngày 1/1/2021. Riêng xe đóng gói sau năm 2008 cũng sẽ vận dụng mức 2 trong khoảng ngày 1/1/2020. Các loại xe đời mới hơn sẽ áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 4 và 5.

Theo luật pháp mới này, từ ngày 1/1/2020, các loại xe ô tô đóng gói trong khoảng năm 2008 trở lại đây phải phục vụ mức tiêu chuẩn khí thải mới với mức cao hơn bây chừ, khi đó ô tô mới được cấp Đủ điều kiện đăng kiểm để tham gia liên lạc.

vietnam tạo dựng cửa đối với xe của các nước EU

Những yếu tố tác động mạnh đến thị trường ô tô, xe máy trong năm 2020 - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Gần đây, Bộ Tài Chính tin tức vn sẽ mở cửa đối với hoạt động mua bán xe hơi EU khi Quốc hội Việt Nam và Nghị viện châu Âu phê chuẩn Hiệp nghị thương mại hòa bình Việt Nam - EU (EVFTA). Theo chắc chắn, vietnam sẽ thành lập cửa gần 90% đối với mặt hàng từ các nước EU thông qua cơ chế cắt bỏ thuế quan có lộ trình trong khoảng 5 đến 10 năm kể trong khoảng khi Hiệp định chính thức có hiệu lực.

Khác lạ, trong hàng ngũ mặt hàng xóa bỏ thuế quan, xe hơi sẽ có lộ trình giảm thuế nhập trong 9 năm đầu và mở màn xóa bỏ sau năm thứ 10 kể từ khi Hiệp định chính thức có hiệu lực thuế nhập xe hơi trong khoảng EU về vietnam sẽ bằng 0% như các xe nhập cảng trong khoảng Thái Lan, Indonesia.

Đối với các dòng xe dưới 2,0 lít, lộ trình cắt giảm thuế sẽ diễn ra trong 10 năm, sau 10 năm vn chính thức bỏ thuế đối với xe nhập EU có dung tích thấp.

Tương tự, nếu như EVFTA được phê duyệt chính thức có hiệu lực năm 2020, việc giảm thuế sẽ vận dụng ngay trong khoảng thời điểm này và và người tiêu dùng có thêm chọn.

Quỳnh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: bat dong san