“Những vùng nước trong” trên hoạt động mua bán tiền tệ vn

Khép lại năm cũ Kỷ Hợi 2019, chuyển giao năm mới Canh Tý 2020, trên biểu niêm yết của một vài nhà băng thương nghiệp, giá mua vào đô la doãng rất sâu so với giá tung ra.

Trong hàng chục năm qua, ở yếu tố kiện và bối cảnh chung, giá tìm tham gia - tung ra đô la trên biểu niêm yết của họ tầm thường chỉ chênh 70-80 Việt Nam Đồng. Nhưng nay, như trên, không ngang nhau đã lên đến 140-150 Việt Nam Đồng, thậm chí có nơi chênh đến 175 VND ở giá tậu tham gia tiền mặt.

Mức chênh rất lớn đó ở trong điều kiện và bối cảnh tầm thường, không có biến động nào quá lớn để xem là cá biệt.

Tỷ giá USD/VND trong năm 2019 cũng là một điểm khác lạ so với đa dạng năm qua. Ngoại trừ tỷ giá trung tâm do Nhà băng Nhà nước thông báo tăng đáng kể (1,48%), thì tỷ giá liên nhà băng và trên biểu niêm yết của các nhà băng đa số trở về vạch xuất hành đầu năm.

Trong giao dịch giữa các thành viên trên thị trường liên ngân hàng, ngoài một vài đợt sóng ngắn trong năm 2019, tỷ giá giao ngay ở đây chỉ quay quanh 23.200, rồi 23.175 VND, thấp hơn đa dạng so với vùng trên 23.300 VND kỳ biến động mạnh nửa đầu bốn tuần 9/2018.

Tất nhiên các nhà băng còn có các kênh thương lượng kỳ hạn, vật phẩm phái sinh, hoán đổi…, nhưng tỷ giá liên ngân hàng quá ổn định, "nước quá trong" năm qua khiến cho thời cơ "thả câu" cũng hạn chế nhạo đi.

Vậy nên, nhìn lại cao thấp khác nhau đề cập ở trên, việc doãng rộng gần gấp đôi cao thấp khác nhau giá bán ra so với sắm tham gia USD trên hoạt động mua bán cư dân với đơn vị so với phổ biến năm trước trở thành đáng để ý.

Trước đây, mỗi đợt có cô động theo hướng tỷ giá đô la Mỹ/VND đi xuống, các nhà băng thường rút sâu giá mua tham gia để phòng ngừa không may. Nhưng nay, giá sắm vào rút sâu, tạo chênh lệch lớn trở thành đa số mặc định trong thời điểm dài và trở thành thông thường, nó trở thành một "lãi biên" tạo thêm nguồn thu nhập âm thầm.

Không chỉ tỷ giá, năm qua lãi suất VND trên hoạt động mua bán liên ngân hàng cũng bình thường nằm ở mặt bằng thấp.

Như BizLIVE đề cập ở bài viết vừa qua, chuỗi hệ thống nhà băng vietnam đã tạo hiện tượng chưa từng có trong lịch sử: ngay những ngày cao điểm nhất của năm dịch vụ nhu cầu thanh toán, chi trả thời điểm Tết Nguyên đán mà tài chính Nhà băng Nhà nước còn phải hút ngược bớt về kho.

Dù vậy, lãi suất Việt Nam Đồng trên thị trường liên ngân hàng cũng tăng khá mạnh khi đón Tết, trong khoảng vùng dưới 1%/năm các kỳ hạn ngắn đã dancing lên trên 3%/năm. Cùng với đợt cô động do thay đổi cơ cấu tiền gửi Ngân khố Nhà nước hồi 04 tuần 11/2019, thì đây cũng chỉ là những đợt biến động tạo sóng khá ít oi trong năm qua.

Về tình tiết thông thường, lợi nhuận suất trên hoạt động mua bán liên nhà băng trải qua một năm bất biến, cùng với mặt bằng thấp tạo nên "vùng nước trong" thương lượng giữa các thành viên. Và tất nhiên cũng hạn chế đi hiện trạng "chim mồi", bật tường vốn, tạo nước đục thả câu sinh lợi từng có quá trình trước đây.

Cũng như ở tỷ giá, "nước quá trong thì ít cá", ngân hàng cũng linh hoạt dịch chuyển vốn đến những thị phần cho kĩ năng sinh lời, hiệu quả cao hơn.

Trong khoảng trong năm 2018, nổi bật 2019, dòng chảy lớn trông thấy có ở hoạt động nhà băng đầu cơ vốn vào trái khoán các tổ chức nguồn hỗ trợ khác. Một mặt, trái khoán này không bị tính tham gia tiêu chí tín dụng, mặt khác tạo lợi nhuận biên cao hơn toàn bộ so với đầu tư trên thị trường liên ngân hàng với mặt bằng lợi nhuận suất thấp và "nước trong" như trên.

Mùa báo cáo tài chính năm 2019 của các ngân hàng thương nghiệp đang bất biến. Trong đó, sự linh hoạt của dòng chảy trên biểu lộ rõ, khi có những thành viên ngày càng tăng gần gấp đôi lượng vốn đầu tư vào trái phiếu các tổ chức nguồn vốn vay khác so với năm 2018…

Nhưng, sự dịch chuyển lớn nhất trong chuỗi hệ thống năm qua vẫn là sang phân khúc nguồn vốn vay bán từng cái - "vùng nước" cho lợi nhuận biên cao hơn với quy mô bề mặt lẫn chiều sâu lớn hơn phổ biến, bù lại cho những vùng đã trở thành ít cá.

Cập nhật đến cuối năm 2019, ngay cả những dắt mối mua sắm chủ công trước đó là Vietcombank và VietinBank, tỷ trọng nguồn đầu tư bán từng cái đều đã vượt trên 50% cơ cấu.

Khó khăn ở hướng dịch chuyển này theo đó trở nên quyết liệt, tạo sức ép đối với các nhà băng thương nghiệp cổ lỗ phần cá nhân. Vì những thành viên lớn này hữu dụng thế chi tiêu vốn thấp, lại tạo dịch chuyển nhanh và thậm chí đã bắt đầu biểu lộ chừng mực "chịu chơi" khi sinh ra ngày càng nhiều hơn những chương trình cho mượn lợi nhuận suất 0% giai đoạn đầu…

Với chuyển dịch, khó khăn quyết liệt và tạo áp lực đó, người mượn có triển vọng được hưởng lợi, chi phí lãi mượn có thể dịu bớt đi. Hướng chuyển di này đang được chuyển tiếp sang năm mới.

Theo Minh Đức

BizLive


Xem tại: gia nha dat