Nông thôn Trung Quốc áp dụng các giải pháp lạ thường ngăn virus corona

Virus corona lây nhiễm cho hàng nghìn người trên khắp Trung Quốc. Các ngôi làng được cho là một trong những mắt xích yếu nhất trong chuỗi phòng ngừa và giữ vững dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán. Tất nhiên, đa dạng ngôi làng ở China đang vận dụng các giải pháp lạ lùng nhưng mưu trí nhằm chặn lại phát tán virus corona.

"Dân làng, xin vui miệng đeo mặt nạ, rửa tay thường xuyên và tránh thực hiện những chuyến thăm năm mới, một cuộc gọi máy tính bảng là đủ!", thông điệp này được phát sóng ba lần mỗi ngày tại thôn Li thuộc huyện Gia Hương, phía Đông tỉnh giấc Sơn Đông, China.

Đến thăm hàng xóm và người thân và chia sớt lời chúc mừng năm mới là một truyền thống của người TQuốc. Phong tục này được duy trì mạnh bạo hơn ở các vùng vùng quê China.

Đương nhiên năm nay, dịch cúm corona bùng phát là lan với tốc độ cao đúng dịp Tết Nguyên đán.

Trưởng thôn Wei Deli cho nhân thức để chặn lại sự lây lan của dịch bệnh, ông kêu gọi dân làng ở nhà và đưa ra sáng kiến chặn trục đường vào làng.

Vùng quê Trung Quốc áp dụng các biện pháp lạ lùng ngăn virus corona - Ảnh 1.

Người đàn ông diệt trùng chiếc xe hơi để ngăn virus corona. (Ảnh: Xinhua)

Những chiếc xe được đậu ở các con đường khắp bốn ngả tiến tham gia thôn Li - nơi có số dân khoảng 2.000 người, khi mà nhì tới bốn chức sắc trong thôn tuần tra liên tiếp nói quanh thôn.

Tại một con đường nơi chiếc ô tô không đủ lớn để chiếm đoạt hết cửa ngõ thôn, một người dân thậm chí cho vay xe chở xăng của mái nhà.

"Dân làng đồng ý với các hiệ tượng này", Trưởng thôn Wei nói. "Phòng chống dịch bệnh là ưu tiên hàng đầu đối với đại chúng".

Năm 2018, Trung Quốc, với khoảng 40% dân số sống ở khu vực nông thôn, có gần 700.000 ngôi thôn ấp. Các hạ tầng y tế ở làng xóm thường không đương đại như ở thành phố và khi những người công trạng nhập cư trở về nhà trong Lễ hội mùa xuân, nguy cơ gây ra bởi dịch bệnh là rất cao.

"Hiện nay, việc phòng phòng ngừa và giữ vững tình trạng viêm phổi đang trong công đoạn cần thiết", He Qinghua, một quan chức của Ủy ban Y tế giang sơn TQuốc, cho biết. "Chúng tôi phải phát huy hoàn toản kỹ năng, vận động trong khoảng cấp hạ tầng, cộng đồng, gồm cả đồng đội nông thôn".

Các thôn ấp TQuốc do các ủy ban quản lý. Ủy ban này là một tập đoàn tự trị chi phối số đông các nhân tố công cộng của thôn ấp. Yếu tố này chuẩn y nhiều phép tắc trực tiếp hơn để huy động và báo cáo cho cư dân địa phương.

Loa, được sử dụng để chung tin tức ở các vùng nông thôn trong công đoạn kinh tế tập thể trong những năm 1960 và 1970, đã hữu ích trong cuộc chiến Đối Địch dịch bệnh virus corona.

Shi Xijun, Trưởng thôn Yao ở thành phố Thái An, thức giấc Sơn Đông, cho biết ông dùng loa để nhắc nhở dân làng về kế hoạch chẩn đoán và nhân tố trị mới được công bố và nâng cao nhận thức về dịch bệnh.

Vùng quê Trung Quốc áp dụng các biện pháp lạ lùng ngăn virus corona - Ảnh 2.

Một con đường bị dân địa phương dựng khó khăn nhằm chặn lại sự lây lan virus corona. (Ảnh: SCMP).

Nhiều cơ chế truyền thống này đã được lưu hành trực tuyến. Đoạn đoạn ghi hình cho thấy một trưởng thôn ở Bồ Châu, phía đông thức giấc An Huy của Trung Quốc sử dụng loa để nhắc nhở dân làng địa phương không thi hành cho các chuyến thăm năm mới đã giải quyết được 1,59 triệu lượt xem.

"Các biện pháp có vẻ là lùng, nhưng bản chất, rất được ân cần", một bình luận cho nhân thức. Các biện pháp do các thôn ấp đề xướng cũng đang là xu hướng trên trang tiểu blog Weibo của TQuốc, với hơn 500 triệu lượt xem.

Ngoài loa, các phương pháp thông thường khác cũng được sử dụng.

Tại làng Shibuzi thuộc thị xã Linshu, tỉnh giấc Sơn Đông, có bảy đoạn đường trong và ngoài làng và rất khó để tuần tra suốt ngày đêm, vì vậy dân làng bắt buộc sử dụng đá và cát để dựng lên một tấm chắn các con phố.

"Đây là gần như những cố gắng mà dân làng vùng quê đang thi hành để chủ động phòng dự phòng và giữ vững dịch bệnh", Feng Zijian, Phó Giám đốc Trọng tâm kiểm soát và phòng dự phòng dịch bệnh China cho nhân thức. "Tôi tin rằng đa số các giải pháp này giúp chặn đứng sự truyền bệnh".

Theo KÔNG ANH

VTC News


Có thể bạn quan tâm: bat dong san