Đội giá khẩu trang gấp 4, 5 lần: Giữa chữ Tiền và chữ Tài, người ta dễ quên mất đi chữ Tình và chữ Đạo

Gần 3h sáng giờ vn, ngày 31/1, Đơn vị Y tế Thế giới (WHO) đã gấp rút tuyên bố sự bùng phát chủng virus corona mới trong khoảng TQuốc là "tình trạng nguy cấp y tế toàn cầu". Mức độ đánh giá nguy cơ của chủng virus này là “rất cao" ở Trung Quốc, "cao" ở cấp khu vực, và "cao" ở cấp thế giới.

Cùng với những tin tức này, người địa phương Việt Nam đang đổ xô đi mua phòng ngừa với số lượng lớn các loại khẩu trang y tế, nước muối sinh lý, nước rửa tay… để phòng ngừa trước dịch bệnh. Với lượng cầu tăng hối hả mặt, gấp hàng chục lần so với bình thường, tình trạng “cháy hàng” bắt đầu sinh ra ở khắp các khu chợ làm cho nguồn cung ngày càng khan thi thoảng.

Không quá khó hiểu khi song song với trạng thái đó, giá cả của các mặt hàng y tế này cũng tăng phi mã. Những hộp khẩu trang bình thường chỉ có giá 50 ngàn đồng được các tiểu thương đẩy ra hoạt động mua bán với giá gấp 3, thậm chí là gấp 4  đến 5 lần. Loại khẩu trang Unicharm Nhật Bạn dạng chỉ tầm 270 ngàn đồng/hộp/100 cái cũng tăng lên gần 350 - 400 ngàn đồng/hộp. Khẩu trang 3M lại càng rơi tham gia trạng thái loàn giá, mỗi mối lái lại tự do bán ra một giá thành khác biệt trong khoảng 250 tới 350 ngàn đồng/hộp.

Đội giá khẩu trang gấp 4, 5 lần: Giữa chữ Tiền và chữ Tài, người ta dễ bỏ quên đi chữ Tình và chữ Đạo - Ảnh 1.

Tuy đứng trước giá tiền phải gọi là “đắt cắt cổ” so với tầm thường, người địa phương vẫn phải hài lòng để bảo đảm trạng thái sức khỏe cho mình và gia đình. Có những người thậm chí vẫn tậu hàng chục hộp khẩu trang và một vài săng thuốc muối sinh lý về dùng dần.

Tại China, tình trạng thậm chí còn nghiêm trọng hơn. Các trang web bán mặt hàng khẩu trang y tế đều bị sập vì lượng truy nã cập tăng thêm chợt ngột. Các khu chợ truyền thống cũng quá chuyên chở và cháy hàng nhanh lẹ. 31 trường hợp đầu tư tích tụ, đội giá item trong khoảng 143 nhân dân tệ/hộp lên 850 dân chúng tệ/hộp, đã bị phát hiện và phạt mạnh. Có cửa hàng đã bị phạt đến 3 triệu quần chúng tệ (tương đương 10 tỷ đồng) cho hành vi này.

Ngược lại, cũng có đầy đủ trường phù hợp đứng ra phát khẩu trang không tính phí cho tập thể biến thành tấm gương sáng đáng được noi theo. Tại China, một chàng trai làm công việc buôn bán khẩu trang đã lấy ra 6.000 chiếc còn lại trong kho hàng để phân phát không tính phí cho từng hộ mái nhà hàng xóm xung quanh. Phần nhiều các doanh nghiệp trong khoảng thiện, tổ chức phi chính phủ, các đoàn thể, tổ chức quyên tặng khẩu trang với số lượng lớn đến các vùng dịch để phân phát cho cư dân và các y chưng sĩ tại đây. Thậm chí, những người Trung đang sinh sống và khiến việc ở nước ngoài cũng cố gắng thu lượm khẩu trang tại nơi bản thân trú ngụ để gửi về quê nhà.

Giữa lúc cả trái đất hướng về China, lòng nhân đạo tỏa sáng muôn nơi thì hiện tượng trục lợi dựa trên sự khiếp sợ lại càng trở thành đáng trinh nữ. Tăng giá một hộp khẩu trang, một bình nước rửa tay, một lọ cồn sát khuẩn hay đủ thứ khác có thể ngăn ngừa bệnh tật, liệu người ta có thể giàu lên không, hay lương tâm họ có cắn rứt phần nào không?

Có câu nói rằng: “Không làm được việc thiện, ít ra đừng làm vấn đề cường bạo”. Cũng đừng thấy nhân tố ác ốm mà khiến cho, việc thiện tí hon mà không làm. Cái độc ác dù nhỏ xíu, không được ngăn chặn thì vẫn có thể dẫn tới những tác hại lớn. Giống như việc rải một chiếc đinh ra tuyến đường, nhẹ thì gây ra thiệt hại tài sản, lớn có thể dẫn tới thiệt thòi cả tính mệnh của đa dạng người khác. Chỉ một người không được sử dụng khẩu trang y tế phòng bệnh cũng có thể trở thành một mầm mống bệnh chôn giấu giữa số đông và phố hội, là nguy cơ gây bùng phát đại dịch chẳng thể giữ vững được.

Hoạt động mua bán kinh doanh luôn tôn trọng việc thuận tìm vừa bán. Nhiều người đầu tư trục lợi vẫn tự nghĩ rằng, chê giá cao thì đừng có tìm, tôi tăng giá chứ tôi chẳng lừa đảo người nào bao giờ thì chẳng vi phạm qui định nào cả. Thế nhưng, ngoài chữ Pháp, chữ Lý, ngoài chữ Đúng, chữ Sai, cũng đừng quên chữ Tình và chữ Đạo. Đừng vì tiền của tạm bợ mà bỏ dở giá trị lớn nhất, ấy là đạo làm cho người.

Hiện nay, phần nhiều tiền của đều gắn liền với lòng tự tôn. Chúng ta kiếm được nhiều tiền thì mới “nở mày nở mặt” trước bằng hữu, người nhà. Thế là hốt nhiên, phổ quát người sẽ bỏ quên, đồng tiền thực chất chỉ là một đơn vị để dự trữ giá trị dễ thay đổi, là dụng cụ mua bán trị giá này với giá trị khác chứ bạn dạng thân nó không có trị giá nào hết. Nó cũng ko phải là rễ nguồn của sự no ấm, mà đơn giản là kết quả trong khoảng một công đoạn.

Trong bộ phim Fight Club có sự nhập cuộc của diễn viên Brad Pitt, có một lời thoại như thế này: “Những thứ mà chúng ta chiếm hữu sau cùng sẽ chiếm hữu chúng ta.” Càng trọng tiền tài, càng thêm thực dụng chủ nghĩa, chúng ta lại càng vướng sâu tham gia cái bẫy tâm lý “không bao giờ thấy đủ”. Bất kể chiếm hữu bao nhiêu tiền của, bạn vẫn muốn kiếm thêm nữa. Mặc dù những đồng tiền kiếm thêm phải đánh đổi bằng tất cả thứ trong cuộc thế, đó có thể là thời điểm, sức khỏe, đạo đức và cả nguyên tắc làm người.

Đội giá khẩu trang gấp 4, 5 lần: Giữa chữ Tiền và chữ Tài, người ta dễ bỏ quên đi chữ Tình và chữ Đạo - Ảnh 2.

Thế nhưng, chẳng có một minh chứng nào đưa ra danh sách rằng, tỷ phú thì êm ấm hơn nhân viên của mình, triệu phú thì sẽ vui mừng hơn so với người thường ngoài kia. Họ kiếm ra phổ thông tiền hơn, và họ có năng lực chi trả đa dạng thứ hơn, sở hữu nhiều đồ quý giá hơn, nhưng chẳng hề bất cứ lúc nào cũng vậy. Như câu danh ngôn của nhà văn Nga A.Bô-gô-mô-lét: "Cuộc sống không hề là đa số, còn cần nhân thức sống 1 thế cục vì công chúng, vì Tổ Quốc." Giá trị của một chữ Tình đối với quần chúng bao giờ cũng vượt qua trên chữ Tài vị kỷ cho riêng bạn dạng thân.

Khởi hành từ chữ Tình ấy, người ta học được cách thức bao dung, sẻ chia, yên ủi và thông cảm cho nhau. Chỉ một hành động gầy cũng có thể đem tới sức mạnh lớn, trợ giúp mọi người cùng vững tiến thưởng hơn trong giờ khắc nguy hiểm. Sống có tình, có đạo mới là sống vui vẻ và ý nghĩa hơn.

Cây sống phải nhìn tham gia rễ, cũng như người sống phải nhìn vào tâm. Cuộc đời vốn ngắn ngủi, bất tất phải âu sầu vì danh lợi bên ngoài. Công danh, tài vật vốn là của trời cho, có thể bỗng đến và chợt đi, không thể nhìn thấu. Nếu như cả đời chỉ nhân thức trọng danh, trọng lợi, thì đến những năm tháng sau cùng, dù cho vẻ ngoài bạn đã được như ý nguyện, nhưng sâu trong nội tâm, bạn có sắm được cho bản thân một tí an bình và thoải mái hay không? Trước khi sống phú quý, vì sao không sống lờ đờ và sống đẹp trước đã?

Người thiện lương biết nghĩ suy cho kẻ khác, nhân thức cái gì nên khiến cho, cái gì không nên làm. Có thể họ sẽ bị thiệt hại, có thể họ sẽ chịu thương tổn, nhưng trị giá về lòng người mà họ gặt hái được sẽ lớn hơn phần nhiều. Họ không làm cho thuyệt vọng chính lương tâm của chính mình, cho nên, cả đời có thể tâm an.

Kỳ thật, làm người tốt không không dễ dàng, khiến cho yếu tố thiện cũng rất dễ ợt. Khó khăn nhất là không tấn công mất phiên bản tính thiện lương của bản thân trước những cám dỗ thế cục, không vì lợi ích mà đẩy người khác tham gia cảnh nguy nan. Hãy nhớ rằng, gieo nhân nào sẽ gặt quả nấy. Người sống tốt, phúc báo thiên nhiên sẽ đến trước mặt mà không cần tranh đua giành giật với ai.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản