Đồng hồ Tận thế cách thức thời điểm nửa đêm chỉ 100 giây: Nguy cơ quả đât diệt vong đầu năm 2020 đã cao hơn cả thời Chiến tranh Lạnh

 Đồng hồ Tận thế cách thời khắc nửa đêm chỉ 100 giây: Nguy cơ nhân loại diệt vong đầu năm 2020 đã cao hơn cả thời Chiến tranh Lạnh - Ảnh 1.

Chúng ta có một tượng trưng cho hành động đếm ngược đến thời điểm tận thế, thời điểm quả đât bị diệt vong bởi một thảm họa do nhân loại hình thành, ấy là Đồng hồ Tận thế - Doomsday Clock. Cứ mỗi lần kim giây nhích thêm một chút về số 12, nghĩa là nhân loại phải có bổn phận mà lo âu, xem bản thân đã khiến sai nhân tố gì và nhanh lẹ tu bổ để thời khắc diệt vong không tới.

Kể trong khoảng khi khái niệm Đồng hồ Tận thế hiện ra, các biên tập viên của Bạn dạng tin Các nhà khoa học Nguyên tử - nhóm chịu trách nhiệm vấn đề chỉnh Doomsday Clock - đã 24 lần chỉnh kim đồng hồ. Cứ mỗi khi xuất hiện rủi ro chiến tranh hạt nhân hay tình hình chuyển đổi khí hậu tệ hơn, những cái kim chỉ giờ chết chóc lại nhúc nhích.

Và nó lại vừa tiếp tục vận động, ở thời gian hiện nay, chỉ còn 100 giây - 1 phút 40 giây nữa là đến nửa đêm. Trước thời điểm lịch sử này, chỉ một lần duy nhất chiếc đồng hồ lên đến gần nửa đêm: đó là khi Chiến tranh Lạnh nổ ra, Nga và Mỹ tiến hành thử bom nguyên tử và làm Đồng hồ Tận thế chỉ cách thức thời khắc tiêu vong 2 phút.

Nhưng có vẻ mọi thứ đã tệ hơn, khi các nhà kỹ thuật nghĩ rằng chúng ta đang gần thảm họa bại vong hơn cả khi Chiến tranh Lạnh leo thang tới đỉnh cao bít tất tay.

 Đồng hồ Tận thế cách thời khắc nửa đêm chỉ 100 giây: Nguy cơ nhân loại diệt vong đầu năm 2020 đã cao hơn cả thời Chiến tranh Lạnh - Ảnh 2.

Đây là tuyên bố chính thức của các biên tập viên của Phiên bản tin Các nhà kỹ thuật Nguyên tử khi đưa ra quyết định lịch sử:

Chiến tranh hạt nhân có thể kết liễu nền tiến bộ nhân loại - dù rằng có bàn tay nào phát hành, do sai lạc hay do nắm bắt lầm - vẫn là một kỹ năng có thật. Việc chuyển đổi khí hậu có thể hủy hoại hành tinh này đang diễn ra mà không người nào chối bao biện được. Và bởi đa dạng nguyên do không giống nhau bao gồm môi trường truyền thông đang đa số lệch lạc và bị chi phối, những tổ chức đáng lẽ phải khắc phục những khó khăn này đều đã thất bại”.

Hành động của nhân loại đang làm chính thực chất của cái đồng hồ thay đổi: nó xuất hiện bởi bàn tay của các nhà công nghệ tạo nên những vũ trang hạt nhân đầu tiên, vì họ lo ngại những thứ bản thân tạo ra có thể gây nên chiến tranh hạt nhân bại vong thế giới. Nhưng giờ đã có phổ thông thứ hơn để lo, đã 8 lần “chuyển đổi khí hậu” là một trong nhiều thành tố làm kim Đồng hồ Tận thế tiến gần hơn tới nửa đêm - thời khắc tiêu vong.

Liệu thế giới có tỉnh ngộ đúng lúc?

Tìm hiểu Qz

Theo Dink

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua dat