Ông Park Hang-seo từng nói: 'Không thể thành công hay tạo ra thay đổi nếu như chỉ có một mình'

"Tôi mong rằng qua bóng đá, các bạn có thể nắm bắt được giá trị của ý thức giao kèo"

Khi ký hợp đồng dẫn dắt đội tuyển vn, ông Park Hang-seo đang là tập huấn viên trưởng của Changwon FC. Changwon FC đã sung sướng chấp nhận để Park Hang-seo đến với đội tuyển vn khi còn chưa hết hạn hợp đồng. Sau khi giúp đội tuyển vn đạt được kỳ tích – giành ngôi Á quân tại Giải Quán quân Bóng đá U-23 châu Á 2018, Park Hang-seo đã "áo gấm vinh quy", và nơi trước tiên ông quay về để nói lời lạy tạ chính là Changwon FC.

Dĩ nhiên trước đây, khi việc Park Hang-seo nhậm chức huấn luyện viên trưởng của đội tuyển vietnam được đưa tin phổ quát thì không mấy người đặt đa dạng hy vọng về thắng lợi của ông. Cho đến khi dấu chấm hỏi phải đổi thành dấu chấm than thì việc này mới thú vị được phổ thông sự nhiệt tình.

Nguyên do để những người thắng lợi trong bóng đá mang đến ý nghĩa phố hội lớn là bởi ngoài các cầu thủ - những người trực tiếp nhập cuộc cuộc đấu, còn có những người nhập cuộc vấn đề khiển cuộc đấu và cả những người thưởng thức trận đấu. Bóng đá là môn sport mang tính cộng đồng và tính phố hội cao. Mặc dầu chiến thắng tại Việt Nam đã giúp Park Hang-seo lần trước tiên trở thành một nhân vật hiện tượng, nhưng đó chính là những thành quả đến trong khoảng việc ông đã không làm việc với mục đích nâng cao danh tiếng cho mình.

Ông Park Hang-seo từng nói: Không thể thành công hay tạo ra thay đổi nếu chỉ có một mình - Ảnh 1.

Trong bóng đá, Park Hang-seo thể hiện sự quan trọng sự thành công tới từ trị giá của ý thức qua lại và hiệp đồng

Thắng lợi tới trong khoảng giá trị của ý thức hỗ tương và hợp đồng được Park Hang-seo nhấn mạnh là điều hoàn toàn khả thi, bởi như đã đề cập ở trên, bóng đá là môn thể thao phụ thuộc vào sức mạnh tổng thích hợp của 11 cầu thủ thi đấu trên sân. Đội tuyển nước nhà Việt Nam, một đội bóng đang trong công đoạn khủng hoảng, đã trao cơ hội tham gia tay Park Hang-seo và các thành tựu mà đội tuyển giải quyết được đã chứng tỏ quyết định này là chính xác.

Ý thức chỉ đạo của vị tập huấn viên bóng đá khiến cho cả vn chung một nhịp đập con tim

Khi bàn về thắng lợi của đội tuyển đất nước vn hay về huấn luyện viên trưởng Park Hang-seo, người ta không quá đề cập quá rộng rãi đến những chiến lược, chiến thuật rất dị hay mẫu mã lôi cuốn – vốn là những nét đặc thù của phổ thông tập huấn viên nhiều người biết đến ở châu Âu hiện tại.

Alex Ferguson, người đã tạo nên cả một đế nhạo báng Manchester United hay Carlo Ancelotti, người đã kinh qua rộng rãi câu lạc bộ tiếng tăm và nổi tiếng với tài cầm quân điêu luyện … đều là những người thấy được tầm quan trọng chủ chốt của nhân phẩm và tinh thần lãnh đạo ở một huấn luyện viên bóng đá. Nhưng chúng ta vẫn tậu thấy được nét đặc biệt ở Park Hang-seo.

Dù rằng tỏ ra là một người thầy vô cùng nghiêm khắc nhưng ông vẫn luôn tôn trọng và đối đãi các cầu thủ bằng sự thật tâm để nhận lại tình thật. Lee Young Pyo, cựu cầu thủ đã từng khiến cho việc với Park Hang-seo tại World Cup 2002 và ASIAD Busan 2002 cho nhân thức: "Ông ấy vốn là người như vậy." Đây ko phải là điều gì mới ở Park Hang-seo, nhưng duyệt thành công của đội tuyển vietnam thì loài người của ông mới được công chúng biết đến nhiều.

Ông Park Hang-seo từng nói: Không thể thành công hay tạo ra thay đổi nếu chỉ có một mình - Ảnh 2.

Dù rằng tỏ ra là một người thầy vô cùng nghiêm khắc nhưng ông vẫn luôn tôn trọng và đối đãi các cầu thủ bằng sự tâm thành để kiếm được lại thành tâm

Trợ lý tập huấn viên trưởng Lee Young Jin được coi là cánh tay phải của Park Hang-seo cho nhân thức các cầu thủ Việt Nam cũng có ý thức bạn bè mạnh bạo như các cầu thủ Hàn Quốc trước đây nhờ nguyên tắc vận hành đội bóng của Park Hang-seo. Ko phải thiên nhiên mà các cầu thủ vietnam có được sức mạnh liên kết mạnh mẽ vượt trội so với các đội bóng Đông Nam Á khác.

Giả dụ cần cù quan sát không khí ở đội tuyển đất nước vietnam sẽ thấy rằng khi dồn vào một chỗ toàn đội, các cầu thủ sẽ không hành động đơn chiếc. Một trong những nguyên tắc của Park Hang-seo là khi bước vào tuyển non sông thì bất cứ ai cũng phải nghĩ cho toàn đội trước khi nghĩ cho bản thân. Các cầu thủ trong cùng một đội cũng có cá tính không giống nhau. Có những cầu thủ luôn đặt lợi ích của đội lên đầu tiên và hy sinh cái tôi cá nhân vì ích lợi phổ biến và cũng có những cầu thủ có xu hướng hành động độc lập.

Dĩ nhiên, sau cùng họ đều đi theo đồng đội, hòa chính mình tham gia cộng đồng. Đây chính là điểm đặc biệt giữa các cầu thủ bóng đá vn với các cầu thủ khác. Số đông là nhờ nguyên lý mà Park Hang-seo đã đặt ra khi điều hành đội bóng. Ông quan điểm: "Không thể thành công hay tạo ra đổi mới nếu như chỉ có một mình."

* Nội dung trích từ cuốn sách "Triết lý chỉ đạo Park Hang Seo" của tác giả Han June.

Theo Trung Mến

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất