Phát triển kinh tế của Hàn Quốc năm 2019 đủng đỉnh nhất trong 10 năm qua

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 22/1 cho nhân thức, kinh tế nước này đã ghi kiếm được mức lớn mạnh lờ đờ nhất trong 10 năm qua trong năm 2019, phần lớn là do xuất khẩu sụt giảm trước bít tất tay thương nghiệp kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo số liệu trong khoảng BoK , Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc tăng 2% trong năm 2019 so với năm trước đây.

Đây là mức tăng chậm chạp nhất kể trong khoảng năm 2009, khi nền kinh tế lớn thứ tư châu Á chỉ vững mạnh 0,7% sau cuộc khủng hoảng vốn đầu tư toàn cầu.

Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ vững mạnh 2,3% trong năm nay.

Hình như hoạt động xuất khẩu yếu, BoK nghĩ rằng bao tay thương nghiệp Mỹ-Trung và sự phục hồi chậm trễ trên thị trường bán dẫn toàn cầu là những nguồn cội chính dẫn tới vận tốc vững mạnh thấp nói trên.

Xuất khẩu của Hàn Quốc đã giảm tới 10,3% trong năm 2019 so với năm trước đó, do ảnh hưởng từ găng thương mại giữa Mỹ và China, cũng là nhì nước du nhập đa dạng nhất hàng hóa của Hàn Quốc.

Các item bán dẫn choán gần 25% tổng kim ngach xuất khẩu của nước này.

Đương nhiên, trong quý cuối cùng của năm ngoái, kinh tế Hàn Quốc đã lớn mạnh tốt hơn dự đoán, ở mức 1,2% so với quý lúc trước, nhờ sự gia tăng trong chi phí chính phủ và ý định trong nước bất biến.

Đây là mức phát triển theo quý nhanh chóng nhất kể trong khoảng quý 3/2017, qua đó khiến dấy lên hy vọng rằng kinh tế nước này đang trên đà bình phục./.

Theo Khánh Ly

Vn+


Xem thêm: gia dat saigon