Phó Thủ tướng xông đất ‘Bà chúa kho’ của Chính phủ

Ngày khiến việc đầu xuân Canh Tý, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đến thăm và khiến việc với Kho bạc nhà nước - nơi được ví là "Bà chúa kho" của Chính phủ.

Nói về nguyên do lựa chọn Kho bạc Nhà nước để thăm và làm việc ngày đầu năm, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, ý tưởnrg kinh tế thị trấn hội 10 năm 2010 - 2020 làm được phổ quát thành tựu cần thiết và có đa dạng dấu ấn, trong đó có đóng góp của ngành tài chính nói chung và Kho bạc Nhà nước nói riêng.

Đây cũng là năm Ngân khố Nhà nước kỷ niệm 30 năm thành lập. Hơn nữa, Ngân khố Nhà nước là “tay hậu sự chìa khóa” của Chính phủ nên Phó Thủ tướng chọn làm cho điểm tới thăm đầu năm mới.

Phó Thủ tướng xông đất ‘Bà chúa kho’ của Chính phủ
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Phó Thủ tướng điểm lại phổ thông kết quả đáng khích lệ, kinh tế vĩ mô ổn định vững bền, các phẳng phiu lớn của nền kinh tế được bảo đảm và cải thiện đáng kể, nhất là trong những năm cuối kỳ chiến lược 2010 - 2020.

Chi tiết, lạm phát được kiểm soát dưới 4%, bội chi giảm từ trên 5% xuống còn dưới 3,5% GDP; nợ công giảm từ gần 64% xuống còn 56,1% (năm 2019); vững mạnh kinh tế đạt khá cao trong bối cảnh thế giới, khu vực chạm mặt phổ quát khó khăn, chất lượng được nâng lên, năng suất lao động được cải thiện rõ nét…

Khác biệt, Phó Thủ tướng thể hiện sự quan trọng kết quả về “đảo chiều nợ công” giúp chúng ta bớt dựa vào tham gia nước ngoài, tránh chênh lệch tỷ giá.

Thay mặt chỉ huy Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nồng hậu biểu dương, ghi kiếm được và bình chọn cao ngành tài chính đã chủ động, tích cực tham mưu, buộc phải các chính sách, biện pháp hiệu quả cho QH, Chính phủ.

Mỗi đồng ngân sách là đóng góp trong khoảng mồ hôi, công tích dân chúng

Theo Phó Thủ tướng, năm 2020 là năm có ý nghĩa khác biệt quan trọng, năm cuối của nhiệm kỳ chiến lược 5 năm 2016-2020, sẵn sàng tạo đà cho kế hoạch 5 năm 2021-2025, Ý tưởnrg 10 năm 2021-2030. Đây cũng là năm tổ chức rộng rãi sự kiện, kỷ niệm những ngày lễ lớn của nước nhà, tổ chức đại hội Đảng bộ các ngành tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13...

Phó Thủ tướng xông đất ‘Bà chúa kho’ của Chính phủ
Ảnh: Thành Phổ biến

Nhấn mạnh tình hình đầu năm nay hình thành dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, Phó Thủ tướng cho nhân thức, các nước đều phải hạ tiêu chí lớn mạnh, như Thái Lan giảm trong khoảng 3,8% xuống 2,8%.

Cùng với nhân tố bê trễ của kinh tế toàn cầu, kinh tế trong nước cũng còn những hạn chế nhạo, bất cập và phổ biến gian truân, thử thách, Phó Thủ tướng yêu cầu, Ngân khố Nhà nước và ngành vốn đầu tư cần cùng cả nước vượt qua mọi gian khổ thử thách, làm được những kết quả tốt hơn năm 2019.

Phó Thủ tướng hy vọng toàn chuỗi hệ thống Kho bạc Nhà nước nói riêng và toàn ngành nghề Vốn đầu tư nói bình thường  nâng cao hơn nữa vai trò và hiệu quả tham mưu cho Bộ Tài chính, Chính phủ trong quản lý, điều hành nguồn vốn ngân sách và chính sách tài khóa; huy động tối đa các nguồn lực vốn đầu tư để thúc đẩy phát triển non sông.

Cùng với đó, đề nghị giải pháp quản lý sử dụng sao cho hiệu quả nhất các nguồn lực để phục vụ các chỉ tiêu phát hành kinh tế xã hội, đưa kinh tế tổ quốc sản xuất nhanh, định hình, bền vững; sớm trình Thủ tướng ban hành Kế hoạch tạo ra Ngân khố Nhà nước cho công đoạn tiếp theo.

Phó Thủ tướng cũng nhắn nhủ: “Đảng, Nhà nước và dân chúng đã tin tưởng ủy quyền chuỗi hệ thống Ngân khố Nhà nước điều hành một khối lượng rất lớn tiền và tài sản, các bạn hữu phải có bổn phận điều hành cho tốt, cho an ninh và dùng cho hiệu quả nhất. Mỗi đồng bạc các bạn bè đang điều hành là đóng góp trong khoảng mồ hôi, lao động nhân dân. Mỗi đồng tiền được chi đúng, chi có hiệu quả sẽ góp phần làm cho kinh tế - thị trấn hội thêm sản xuất sản xuất; quốc phòng, bình an thêm vững bền”.
 
Bởi thế, Phó Thủ tướng xem xét, cán bộ, công chức Ngân khố Nhà nước dù ở bất cứ vị trí nào đều có những vai trò một mực, đóng góp khăng khăng vào nhiệm vụ xây dựng một nền tài chính non sông sản xuất bình ổn, tự chủ, tăng trưởng để phục vụ cho công cuộc xây đắp và phát hành nước nhà chúng ta ngày một giàu mạnh.

Phó Thủ tướng nhắc tới bài học thực tiễn cho thấy công tác cán bộ là nhân tố quyết định sự thành bại của mọi nhiệm vụ và hy vọng các Ngân khố Nhà nước phải luôn trân trọng giữ gìn và phát huy tốt truyền thống cấu kết nội bộ mà hệ thống của bản thân đã xây đắp và vun đắp trong gần 30 năm qua.

“Liên hiệp phải được xây dựng trên nguyên lý tập trung - dân chủ, thường xuyên làm cho tốt công việc tự phê bình và phê bình, thi hành tốt dân chủ cơ sở, công khai và minh bạch”, Phó Thủ tướng nói.

Thu Hằng

Bảng lương mới được thiết kế như thế nào?

Bảng lương mới được kiến tạo như thế nào?

Bảng lương mới của khối Đảng, đoàn thể sẽ do Ban Bí thư qui định; lương khối QH do UB Thường vụ QH ban hành; Chính phủ quy định lương cán bộ, phố đi bộ chức, hàng ngũ thiết bị.


Tham khảo thêm: bds