Sườn giá đất mới có thêm áp lực cho khách hàng nhà? - CafeLandTV

Ngày 19/12 mới đây, thủ tướng chính phủ đã ký ban hành khung giá đất mới, với mức tăng bình quân 20% so với thời kỳ 2015-2019. Sau rộng rãi đề xuất giữ nguyên khung giá đất hoặc chỉ điều chỉnh tăng khoảng 15%, cách thức mà chính phủ đưa ra làm phổ biến người sợ hãi sẽ làm tăng chi tiêu mức giá BĐS, từ đó tạo sức ép lên người dùng nhà. Trái lại, cũng có không ít quan niệm nghĩ rằng nên đưa khung giá đất này tiệm cận với gía cả giao dịch nhà ở trên hoạt động mua bán.

Sau đa dạng góp ý nhân tố chỉnh, đến ngày 19/12 mới đây, Chính phủ đã chốt khung giá đất thời kỳ 2020-2024 với chi phí tối thiểu là 40-120.000 đồng mỗi m2 và tối đa là 48-162 triệu tiền việt/m2. Ước lượng, khung giá đất mới tăng khoảng 20% so với công đoạn 2015-2019, Hà Nội và TP HCM là nhị địa phương nằm trong vùng có khuông giá tối đa 162 triệu tiền việt/m2.

Dựa trên khuông giá đất, vài địa phương đã ban hành bảng giá các loại đất trên khu vực quản lý. Theo đó, Hà Nội đưa ra bảng giá tăng bình quân 16% đối với các tuyến tuyến phố trục chính 2 chiều và 12% với các tuyến con đường một chiều. 

TP HCM cũng đang xây đắp bảng giá đất mới, dự kiến yếu tố chỉnh tăng 30-50%.

Việc nhân tố chỉnh tăng sườn giá đất giúp cư dân bớt bị thiệt hại và làm cho công tác bồi hoàn phóng thích mặt bằng tốc độ hơn, tạo nguồn thu ngân sách trong khoảng đất hiệu quả hơn. Tuy nhiên, khuông giá đất tăng cao cũng làm cho phổ biến người lo âu chi tiêu đầu vào item BĐS cao hơn, kéo theo giá nhà tăng và thêm sức ép lên khách hàng.

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Tổng giám đốc Tổ chức kinh doanh Savista cho biết, giá đàm phán đất đai trên hoạt động mua bán không phù hợp phổ quát đến khung giá đất, chủ yếu phụ thuộc tham gia tâm lý người dùng, cốt truyện cung cầu và các chế độ liên quan. Đương nhiên, đây lại là hạ tầng cho việc tính tiền sử dụng đất, thuế dùng đất, phí và lệ phí, tiền xử phạt vi phạm hành chính, tiền đền bù cho Nhà nước khi gây thiệt hại, tiền bồi hoàn phóng thích mặt bằng... Những nhân tố này đều là một phần chi tiêu cấu thành nên giá bán BĐS.

Theo tính toán của Hiệp hội BĐS TP HCM, tiền sử dụng đất chiếm đoạt trên dưới 10% mức giá căn hộ nhà tầm thường cư, 30% giá bán nhà xã và khoảng 50% giá thành biệt thự.

Tất nhiên, theo thây mặt Savills vietnam, Luật Đất đai 2013 qui định, các dự án BĐS có giá trị trên 30 tỷ đồng không căn cứ tham gia bảng giá đất mà phải sử dụng cơ sở định giá thị trường để xác định trách nhiệm nguồn vốn. Do đó, việc điều chỉnh khuông giá đất nhà nước không tác động rộng rãi đến chi tiêu đầu vào của các công trình bất động sản, trong khoảng đó giá bán các sản phẩm BĐS cũng không bị ảnh hưởng phổ thông.

Bên cạnh những sốt ruột về việc tăng giá bất động sản do tăng khung giá đất, vẫn tồn tại không ít quan niệm cho rằng, khung giá đất nên tiệm cận với giá đàm phán hoạt động mua bán và tiến tới thải trừ khung giá đất.

Bà Nai lưng Thị Khánh Linh, Trưởng phòng ban Định giá, Savills TP HCM cho rằng, giá đất bị nhân tố chỉnh bởi cung cầu nên luôn thay đổi. Do đó về dài hạn không nên ban hành khuông giá đất khăng khăng cho một quá trình dài đến 5 năm. Thực tại đã cho thấy sự đặc biệt rất lớn giữa giá đất giao dịch trên hoạt động mua bán với khung giá này.

CAFELAND TV


Xem nhiều hơn: gia dat saigon