Tại sao Khánh Hòa lại buộc phải công trình lấn vịnh Nha Trang? - CafeLand.Vietnam

Thông báo Thủ tướng kết quả thanh tra về một vài dự án bị phản ảnh là đã san lấp lấn biển tác động đến vịnh Nha Trang, UBND tỉnh giấc Khánh Hòa nghĩ rằng việc xây dừng xây dựng tòa tháp ở các dự án chỉ sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp, nên địa phương đề nghị tiếp diễn cho khai triển.

Dự án Trạm xe buyt văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao từng bị thu hồi do lấn biển

Trước đây, chấp hành văn bạn dạng của Văn phòng Chính phủ xử lý kết quả phản ảnh của báo chí về các công trình lấp lấn biển tác động đến Vịnh Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa đã quyết định thanh tra về việc chấp hành luật pháp với một vài dự án (DA) trong đó có DA Alipu Resort do Công ti TNHH Toàn Hưng Nha Trang khiến cho chủ đầu tư và DA Sao Mai Anh của Công ty TNHH Sao Mai Anh làm cho nhà đầu tư.

Theo Khánh Hòa, năm 2005, Vịnh Nha Trang được Bộ Văn hóa Sport và Du lịch (VHTT&DL) xếp hạng di tích nước nhà và được tỉnh giấc này phê ưng chuẩn Đồ án quy hoạch cục bộ bảo tàng, tu bổ và phát huy giá trị Vịnh Nha Trang trong khoảng năm 2011.

Ngày 8/7/2015, Luật Khoáng sản, Môi trường Biển và Hải đảo có hiệu lực và tại khoản 1 Yếu tố 79 Luật này có qui định: Kể trong khoảng thời gian Luật này được thông báo, giữ nguyên hiện trạng, không được phép đầu cơ, xây đắp mới công trình trong khuôn khổ 100m tính trong khoảng mực nước triều cao làng nhàng đa dạng năm về phía lục địa tới khi hành lang bảo vệ bờ biển được tạo lập.

Dĩ nhiên, Luật này chuẩn y xây dựng công trình theo công trình đầu tư đã được quyết định đầu cơ hoặc xây dựng công trình đã được công ty nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép xây đắp trước thời gian Luật có hiệu lực.

Đáng xem xét, với hai DA nói trên, theo Khánh Hòa, DA Sao Mai Anh được UBND Khánh Hòa cấp chứng nhận đầu tư từ 26/5/2015; còn DA Alipu Resort được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây đắp trong khoảng 7/5/2015. Vì vậy, theo tỉnh giấc này, cả nhì DA đều được quyết định đầu tư, cấp giấy phép xây dựng trước thời điểm Luật có hiệu lực, cho nên không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Nhân tố 79 nói trên.

Với DA Alipu Resort và DA Sao Mai Anh, kết quả thanh tra của tỉnh Khánh Hòa công bố cho thấy nhì DA này là một phần của DA Khu dịch vụ ngao du và thể thao Hồ Tiên được cấp giấy biên kiếm được đăng ký đầu cơ và cấp giấy phép xây đắp từ năm 2015.

Nếu DA Alipu Resort có diện tích 14.710m2 , diện tích 114 phòng, nhãi ranh giới DA không thuộc vịnh Nha Trang; thì DA Sao Mai Anh có quy mô 8.170m2 , quy mô 63 phòng nơi nghỉ ngơi và 7 căn biệt thự. Cả nhì DA, theo tỉnh giấc Khánh Hòa đều đã được phê thông qua công bố ĐTM theo pháp luật.

Tuy nhiên, trong thời kỳ xây đắp, chủ đầu tư hai DA đã thiết kế xây đắp nhà cửa sai nội dung giấy phép xây đắp được cấp. Vi phạm này đã bị xử phạt hành chính và chủ đầu tư đã thi hành ngừng quyết định xử phạt, không tái phạm.

Cũng theo kết quả thanh tra của tỉnh giấc Khánh Hòa, cả hai DA hiện đã xây kết thúc phần thô các hạng mục công trình và hiện đang hoàn thiện phía bên trong; chủ đầu tư sử dụng đất trong nhãi giới DA được phê duyệt, không có việc đổ đất lấn biển.

Bởi vậy Khánh Hòa đòi hỏi cho phép nhà đầu tư được tiếp tục triển khai xây đắp hoàn thiện tòa tháp theo giấy phép xây đắp được ưng chuẩn, đòi hỏi chủ đầu tư đẩy nhanh việc xây đắp chấm dứt công trình để đưa nhị DA tham gia hoạt động theo pháp luật.

Công bố Thủ tướng, tỉnh Khánh Hòa cũng cho rằng các DA này đã hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư, được địa phương giao đất, cho thuê đất bàn giao trên thực địa và cấp “sổ đỏ”, giấy phép xây đắp theo quy định; các DA đều được cấp quyết định đầu tư hoặc cấp giấy phép xây dựng trước thời điểm Luật Tài nguyên, Không gian Biển và Hải đảo năm 2015 được lên tiếng nên không thuộc đối tượng bị cấm đầu cơ, xây dựng mới công trình trong khuôn khổ 100m tính trong khoảng mực nước triều cao về phía đất liền như trong qui định của luật này.

Sau khi Khánh Hòa có kết quả thanh tra các dự án nói trên, Văn phòng Chính phủ đã có văn bạn dạng đề xuất Thanh tra Chính phủ, Bộ Khoáng sản và Môi trường, Bộ Xây dựng có quan niệm với các nội dung báo cáo của UBND tỉnh Khánh Hòa để có cơ sở lên tiếng Thủ tướng lưu ý, xử lý.

Gia Khánh (PLVN)

Xem thêm: dịch vụ bất động sản