Tam Điệp (Ninh Bình): Cán bộ UBND phường Yên Bình “hô biến” đất nông nghiệp - CafeLand.Việt Nam

Tậu về thị trấn Im Bình, TP Tam Điệp, chúng tôi không khỏi giật thột trước những tín hiệu vi phạm nghiêm trọng về bơ vơ tự xây dựng của nhiều cán bộ xã...

Khu đất công gia đình ông Nguyễn Văn Dục, đảng viên, Bí thư Chi bộ tổ dân xã Lý Nhân, phường Lặng Bình “mượn” đã xây tường bao quanh. Ảnh: LH

Rộng rãi cư dân giận dữ với việc bà Phạm Thị Phương - cán bộ tư pháp phố xây dựng nhà trên đất nông nghiệp. “Mục sở thị”, chúng tôi thấy ngôi nhà của mái ấm bà Phương với tường xây cao xung quanh, cổng sắt ra vào to lớn.

Theo mày mò của chúng tôi, hơn 2 năm trước, đây là khu ruộng lao động tổ dân phường Đồi cao 2, rộng 15 nghìn m2 bà Phương nhận giao khoán vào mục đích nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi. Theo Thích hợp đồng giao khoán không số bà Phương ký với UBND phường Yên ổn Bình ngày 9/8/2017 thì giá đất tính tiền nhận khoán là 40 kg/sào/năm. Thời điểm giao khoán 5 năm, kể từ ngày 9/8/2017 tới ngày… tháng… năm…. (không ghi chi tiết - PV).

Hơn 2 năm trước, đây là khu ruộng công sức tổ dân xã Đồi cao 2, rộng 15.000 m2, bà Phương nhận giao khoán với mục đích nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi. Ảnh: LH

Ông Đinh Duy Vường, Phó Chủ toạ UBND phố Yên Bình cho hay, mái nhà bà Phương làm cho mô phỏng nông trại, nuôi trồng thủy sản, liên hiệp nuôi gia cầm.

Ông Vường cho nhân thức, hộ bà Phương xây nhà nhất thời (khoảng 100m) để săn sóc phát triển kinh tế, xây trên đất nông nghiệp.

Còn ông Nguyễn Văn Cúc, Chủ toạ UBND phố Yên ổn Bình thì chắc chắn, bà Phương có đơn cam đoan xin xây nhà để săn sóc đóng gói. Sau khi tiếp nhận đơn, chúng tôi nói rõ cho xây nhà nhất thời rộng 20 - 25 m2 và phải có giấy đạt yêu cầu trang trại. Tất nhiên, áng chừng mực thì bà Phương xây... gấp đôi quy mô chuẩn y, xây kèo sắt, lợp ngói.

Chủ toạ xã nhấn mạnh: “Theo luật là sai. Dân quan niệm thì bản thân phải giải quyết. Cái gì sai thì sửa, cái gì tạo yếu tố kiện được thì tạo nhân tố kiện”.

Song, phiên bản thân Chủ tịch UBND phố Yên Bình Nguyễn Văn Cúc thời gian qua cũng bị phản ánh lợi dụng chức phận, quyền hạn xây nhà cửa trên mương tưới tiêu dịch vụ đóng gói nông nghiệp.

Theo so sánh, ngôi nhà của gia đình bà Phạm Thị Phương chẳng thấm thía gì so với tòa nhà cao tầng đồ sộ của ông Nguyễn Văn Cúc.

Mua bán với PV, ông Đinh Duy Vường chắc chắn, gia đình ông Cúc đã khiến cho tòa tháp qua mương thoát nước thủy lợi. Phần đất thủy lợi đã được "hô biến" thành lối đi riêng cho gia đình ông Chủ toạ xã.

Giải đáp về việc xây đắp lối đi trên bề mặt mương thoát nước tưới tiêu dịch vụ nông nghiệp, ông Nguyễn Văn Cúc giải thích: “Mương vẫn đang dùng để tưới tiêu, tôi làm 2 cống không ảnh hưởng đến thoát nước… làm cho gọi là phong thủy”. Nhưng ông Cúc thừa nhận, trong bản vẽ kiến tạo không bộc lộ lối đi này (khiến không đúng giấy phép xây dựng)".

Theo hồ sơ chúng tôi có được, giấy chứng nhận quyền dùng đất của cung phi chồng ông Nguyễn Văn Cúc có quy mô 616 m2 (trong đó 200 m2 đất ở và 416 m2 đất vườn, đất ao). Mái nhà ông Cúc xây đắp mới toà nhà cao tầng, khi mà nhà cũ vẫn để nguyên.

Ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Cúc - Chủ toạ UBND phường Yên ổn Bình. Ảnh: LH

Trước nghi vấn về việc xây dựng vượt quá diện tích 200 m2 đất ở của mái ấm, ông Cúc cho biết: “Ngôi nhà mới của mái nhà tôi rộng khoảng 135 m2, nhà cũ là 18 m2. Nếu tính cả sân thì có kĩ năng vượt quy mô”.

Ông Nguyễn Văn Dục, đảng viên, Bí thơ Chi bộ tổ dân phố Lý Nhân, phố Lặng Bình cũng có trong danh sách những người "hô biến" đất công.

Ông Đinh Duy Vường cho biết, trước kia cạnh nhà ông Dục có hố rác gần chân cột điện, rộng khoảng 35 m2. Năm 2015, phố chuyển thành thị trấn, có 1 xe chở rác đi luôn. Nhân dân thống nhất xây bít hố rác cũ lại, không cho vứt rác tại đấy. Mái ấm ông Dục có đơn xin mượn diện tích đất công này, xây tường cao 30 phân.

Phó Chủ toạ UBND xã thừa nhận, việc mái ấm ông Dục “vay” đất công là không đúng qui định qui định về đất đai và khẳng định hành vi của ông Dục là xây dựng bất hợp pháp trên đất công.

Việc vi phạm của các cán bộ cơ bản thị trấn Lặng Bình đã "nhì năm rõ mười". Khi nào UBND TP Tam Điệp lập đoàn thanh tra giải quyết ngừng điểm những vi phạm về đất đai và bơ vơ tự xây dựng tại đây?

Ly Hoàng (Thanh Tra)

Xem tại: bat dong san