Tăng tốc triển khai dự án cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây

Đây là một trong những công trình yếu tố của tuyến tuyến phố cao tốc Bắc – Nam huyết mạch nằm ở cửa ngõ phía Đông, một trong 2 dự án trọng tâm non sông của thức giấc Đồng Nai sau Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Tuyến cao tốc có chiều dài 99km, phần đi qua Đồng Nai 51,5km gắn kết TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây tại thị xã Thống Nhất, Cẩm Mỹ và T.p Long Khánh (Đồng Nai) với Phan Thiết của Bình Thuận.

Hiện nay dự án cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây đoạn đi qua tỉnh Đồng Nai đang được đang được "tăng tốc" thực hiện.

Theo thông tin trên báo Đồng Nai, hiện thức giấc đã "chốt" thời điểm chấm dứt phóng thích mặt bằng cho dự án này trong quý I/2020.

Cụ thể, diện tích thu hồi đất để dịch vụ công trình trên địa bàn Đồng Nai là 395ha với 884 hộ dân bị thu hồi đất. Đến nay, công việc giải phóng mặt bằng cho công trình này đã cơ bản hoàn tất tại vài địa phương.

Tại thị xã Cẩm Mỹ có 21km chạy qua thu hồi 132ha. Tới nay thị xã này đã bắt đầu chi thanh toán bồi thường, hỗ trợ cho 194/283 hộ dân và một công ty, kết thúc khoảng 69% khối lượng GPMB.

Tại huyện Thống Nhất, đã thanh toán bồi thường, cung cấp cho 53 hộ dân có đất bị thu hồi, chỉ còn lại 12 hộ dân chưa kiếm được tiền bồi hoàn. Chính quyền đang tiến hành khắc phục để sớm hoàn tất công việc GPMB.

Ở Tp Long Khánh có tổng diện tích đất cần thu hồi khoảng 23ha, phần nhiều 26 hộ dân và 1 công ty đã có phương thức bồi hoàn được phê duyệt y. TP Long Khánh cũng đã chi trả tiền bồi thường cho 24 hộ còn 2 hộ dân đang mau lẹ để chi trả tiền bồi thường.

Tại Xuân Lộc, là huyện có quy mô đất thu hồi lớn nhất là 234ha với 520 hộ dân. Theo chỉ đạo địa phương đây là địa bàn gian truân nhất khâu phóng thích mặt bằng. Hiện đang thúc tiến độ kiểm kê đối với diện tích đất còn lại để xây dựng phương thức bồi hoàn. Sau khi được phê phê duyệt sẽ bắt đầu chi trả tiền bồi hoàn, hỗ trợ.

Dĩ nhiên, với tính chất cần thiết của công trình, tỉnh Đồng Nai đang cố gắng kết thúc sớm việc bồi hoàn giải phóng mặt bằng để sớm triển khai dư án vào khởi công xây dựng. Phó chủ toạ UBND thức giấc Nguyễn Quốc Hùng cũng đã yêu cầu các địa phương tiếp diễn đẩy nhanh tiến độ, phải có sự sẵn sàng kỹ lưỡng để bắt tay chấp hành công việc ngay sau Tết. Phó chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng cũng đã đòi hỏi trong quý I-2020 phải xong xuôi công việc giải phóng mặt bằng đối với dự án tuyến đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.

Bình An

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: bds