Tết bi đát nhất 5 năm của lĩnh vực BĐS - VnExpress Kinh Doanh

TP HCM Cận Tết, anh Năng chỉ mang một vài triệu đồng về quê, khoản tiền duy nhất được giải ngân trong mùa cao điểm bán hàng cuối năm.

Bén duyên làm môi giới nhà ở từ năm 2015 tới năm 2019, anh Năng đã trải qua phổ quát cung bậc thăng trầm của nghề sale bất động sản. Thế nhưng, năm 2019, các công ty địa ốc như tổ chức kinh doanh của anh phải đối mặt với phổ biến khó khăn được xem là lớn nhất trong 5 năm quay về đây. 

Kết quả buôn bán ảm đạm suốt 12 bốn tuần qua và kém nhất trong mùa cao điểm bán hàng cuối năm làm anh và mái nhà phải đón cái Tết thắt lưng buộc bụng. Lương, thưởng đều giảm xuống mức thấp nhất nửa thập niên qua.

Anh Năng cho biết, năm 2019, công ti anh (hội sở tại thị xã 3) không có công trình nào chào bán vì vướng giấy tờ pháp lý. Thậm chí các dự án từng bán trước đó cũng vấp phải phản ứng gay gắt của đối tượng mua hàng vì tiến độ xây đắp chậm rì rì do vướng thanh tra, nhiều khách hàng nhà gây áp lực đòi lại tiền và phạt trả lãi. Là nhân viên buôn bán, không có hàng để bán nên doanh thu chỉ ở mức chạm mốc 6 triệu đồng mỗi bốn tuần, tương đương mức lương cơ bản.

Để cải thiện thu nhập, anh phải chạy vòng ngoài để kiếm thêm việc, môi giới đất nền thức giấc và nhà thị trấn lẻ. Tuy nhiên, năm 2019, phổ quát công trình đất nền vùng ven lân cận Sài Gòn bị thất thu do ảnh hưởng tiêu cực trong khoảng tình tiết chỉ đạo Công ti địa ốc Alibaba bị dò hỏi và bắt giam. Các chiêu trò buôn gian bán lận đất nền vùng ven của Alibaba bị lột trần làm cho thị trường đất nền chịu cú sốc lớn và mất niềm tin, lặng sóng từ giữa tới cuối năm.

Môi giới bất động sản chào bán một dự án tại TP HCM. Ảnh: K.H

Môi giới BĐS chào bán một dự án tại TP HCM. Ảnh: K.H

Ngoài ra đó, buôn nhà xã lẻ cũng vô cùng gian khổ. Anh Năng phải hợp tác bán hàng theo hàng ngũ cùng môi giới địa phương (mỗi quận có nhóm môi giới riêng), một giao dịch chiến thắng phí môi giới chia năm xẻ bảy, làm anh vất vả ngược xuôi nhưng thu chẳng đủ bù chi.

Anh Năng kể, Tết này chỉ có khoản thu nhập độc nhất vô nhị là 04 tuần lương thứ 13, cộng với tiền thiên lí an ủi của sếp, tổng số vẫn chưa đến chục triệu đồng, chỉ bằng 10% của mức thưởng năm 2017 (thưởng và thu nhập mùa Tết đạt hơn 80 triệu tiền việt) và bằng 20% của năm 2018 (thưởng Tết 40 triệu tiền việt). "Tôi băn khoăn liệu có bám trụ nổi trong tình hình các dự đoán thị trường năm 2020 vẫn còn phổ thông gian truân hay không", anh Năng thanh minh.

Thưởng Tết năm nay của chị Hảo, nhân viên một công ti phát hành BĐS có hội sở tại huyện Phú Nhuận, TP HCM, cũng bi tráng không kém. Trong những quý giữa năm 2019, công ty khó khăn, đề nghị nợ lương hoặc chỉ trả 50% lương cho người công sức. Tới cuối quý IV/2019, chỉ đạo công ti phải xoay sở mượn mượn để lo lương và thưởng tượng trưng cho viên chức.

"Mức thưởng Tết của tôi năm nay xấp xỉ nửa tháng lương, thấp nhất kể từ năm 2015 đến nay. Đành phải ăn Tết có điều kiện kinh tế eo hẹp và chờ đợi năm 2020 cốt truyện thị trường hăng hái hơn", chị Hảo cho hay.

Tổng giám đốc một tổ chức kinh doanh trả lời đầu tư bất động sản có trụ sở tại khu Trung Sơn, TP HCM nhận xét, năm 2019 phổ biến nhân lực ngành địa ốc kiếm được lương thưởng Tết bi quan nhất kể từ lúc thị trường bình phục năm 2015. Toàn hoạt động mua bán chỉ có khoảng 20% công ty vẫn còn buôn bán hiệu quả.

Thăm dò sơ bộ tại những tổ chức BĐS quy mô lớn trên khu vực TP HCM, tới cuối quý IV/2019, người công huân ngành nghề địa ốc, khác lạ là viên chức môi giới chuyển nghề 5-7% vì thu nhập giảm mạnh, tương đương 3.000-4.000 người rời khỏi hoạt động mua bán. Ngoài ra có 10% nhân lực bất động sản đang sống bằng nghề tay trái (làm cho thêm lĩnh vực khác để cải thiện thu nhập). Sau Tết, phổ quát khả năng nhân sự ngành địa ốc tiếp tục biến động mạnh.

Theo báo cáo tổng kết thị trường BĐS TP HCM do Hiệp hội BĐS TP HCM vừa báo cáo, hoạt động mua bán BĐS bị sụt giảm về quy mô, về nguồn cung công trình nhà đất cũng như nguồn cung sản phẩm nhà đất, trong đó, có phổ thông công trình bị "đứng hình" do giấy tờ pháp lý kéo dài cũng như bị đình trệ do vướng thanh kiểm tra. Gần như các tổ chức BĐS năm qua, giảm mạnh thu nhập và lợi nhuận, thậm chí có công ty thua lỗ hoặc nguy cơ phá sản.

Vũ Lê


Tham khảo thêm: mua dat