Tết bi lụy nhất 5 năm của ngành bất động sản - CafeLand.Việt Nam

Cận Tết, anh Năng chỉ mang một số triệu tiền việt về quê, khoản tài chính độc nhất được giải ngân trong mùa cao điểm bán hàng cuối năm.

Môi giới BĐS chào bán một dự án tại TP HCM.

Bén duyên khiến môi giới nhà đất trong khoảng năm 2015 tới năm 2019, anh Năng đã trải qua phổ biến cung bậc thăng trầm của nghề sale BĐS. Thế nhưng, năm 2019, các công ty địa ốc như tổ chức kinh doanh của anh phải đối mặt với phổ quát gian nan được xem là lớn nhất trong 5 năm trở lại đây.

Kết quả buôn bán ảm đạm suốt 12 04 tuần qua và kém nhất trong mùa cao điểm bán hàng cuối năm làm anh và gia đình phải đón cái Tết dây lưng buộc bụng. Lương, thưởng đều giảm xuống mức thấp nhất nửa thập niên qua.

Anh Năng cho nhân thức, năm 2019, tổ chức kinh doanh anh (trụ sở tại thị xã 3) không có dự án nào chào bán vì vướng hồ sơ pháp lý. Thậm chí các công trình từng bán lúc trước cũng vấp phải phản ứng gay gắt của đối tượng mua hàng vì tiến độ xây dựng lờ lững do vướng thanh tra, phổ biến người mua nhà gây áp lực đòi lại tiền và phạt trả lãi. Là viên chức kinh doanh, không có hàng để bán nên thu nhập chỉ ở mức chạm mốc 6 triệu đồng mỗi 04 tuần, tương đương mức lương cơ bản.

Để cải thiện thu nhập, anh phải chạy vòng ngoài để kiếm thêm việc, môi giới đất nền thức giấc và nhà thị trấn lẻ. Dĩ nhiên, năm 2019, phổ biến dự án đất nền vùng ven phụ cận Sài Gòn bị thất thu do ảnh hưởng tiêu cực trong khoảng tình tiết chỉ đạo Công ti địa ốc Alibaba bị dò xét và bắt giam. Các chiêu trò buôn gian bán lận đất nền vùng ven của Alibaba bị phanh phui làm hoạt động mua bán đất nền chịu cú sốc lớn và mất niềm tin, im sóng trong khoảng giữa đến cuối năm.

Bên cạnh đó, buôn nhà phố lẻ cũng cực kì gian khổ. Anh Năng phải thích hợp tác bán hàng theo lực lượng cùng môi giới địa phương (mỗi thị xã có lực lượng môi giới riêng), một đàm phán thành công phí môi giới chia năm xẻ bảy, khiến cho anh vất vả xuôi ngược nhưng thu chẳng đủ bù chi.

Anh Năng kể, Tết này chỉ có khoản thu nhập độc nhất vô nhị là bốn tuần lương thứ 13, cộng với tiền lì xì yên ủi của sếp, tổng số vẫn chưa đến chục triệu đồng, chỉ bằng 10% của mức thưởng năm 2017 (thưởng và doanh thu mùa Tết đạt hơn 80 triệu đồng) và bằng 20% của năm 2018 (thưởng Tết 40 triệu đồng). "Tôi băn khoăn liệu có bám trụ nổi trong tình hình các dự đoán hoạt động mua bán năm 2020 vẫn còn rộng rãi gian nan hay không", anh Năng phân bua.

Thưởng Tết năm nay của chị Hảo, viên chức một công ty phát hành bất động sản có trụ sở tại thị xã Phú Nhuận, TP HCM, cũng bi lụy không kém. Trong những quý giữa năm 2019, công ty gian truân, yêu cầu nợ lương hoặc chỉ trả 50% lương cho người công sức. Đến cuối quý IV/2019, lãnh đạo công ti phải xoay sở vay mượn để lo lương và thưởng biểu trưng cho viên chức.

"Mức thưởng Tết của tôi năm nay xấp xỉ nửa 04 tuần lương, thấp nhất kể trong khoảng năm 2015 đến nay. Đành phải ăn Tết có điều kiện kinh tế eo hẹp và chờ đợi năm 2020 diễn biến thị trường hăng hái hơn", chị Hảo cho hay.

Giám đốc điều hành một công ti trả lời đầu tư bất động sản có hội sở tại khu Trung Sơn, TP HCM kiếm được xét, năm 2019 phổ biến nhân sự ngành nghề địa ốc nhận lương thưởng Tết bi thiết nhất kể trong khoảng lúc hoạt động mua bán phục hồi năm 2015. Toàn thị trường chỉ có khoảng 20% công ty vẫn còn buôn bán hiệu quả.

Dò la sơ bộ tại những doanh nghiệp BĐS diện tích lớn trên địa bàn TP HCM, tới cuối quý IV/2019, người công huân ngành nghề địa ốc, khác biệt là viên chức môi giới chuyển nghề 5-7% vì doanh thu giảm mạnh, tương đương 3.000-4.000 người rời khỏi hoạt động mua bán. Hình như có 10% nhân lực bất động sản đang sống bằng nghề tay trái (khiến thêm ngành nghề khác để cải thiện doanh thu). Sau Tết, phổ quát khả năng nhân lực ngành địa ốc tiếp diễn cô động mạnh.

Theo lên tiếng tổng kết hoạt động mua bán BĐS TP HCM do Hiệp hội Bất động sản TP HCM vừa báo cáo, thị trường bất động sản bị sụt giảm về diện tích, về nguồn cung dự án nhà ở cũng như nguồn cung sản phẩm nhà đất, trong đó, có nhiều công trình bị "đứng hình" do hồ sơ pháp lý kéo dài cũng như bị đình trệ do vướng thanh rà soát. Phần lớn các doanh nghiệp bất động sản năm qua, giảm mạnh thu nhập và lãi, thậm chí có đơn vị thua lỗ hoặc nguy cơ phá sản.


Xem nhiều hơn: gia nha dat