Tết Nguyên đán có lợi cho các tổ chức kinh doanh phương Tây hay không?

Thế nên, trong thập kỷ qua, một loạt các thương hiệu cả thanh lịch lẫn dân gian đều thêm một kỳ nghỉ mới vào kế hoạch kinh doanh của họ - thời điểm lễ được hàng tỷ người công ty hàng năm: Tết Nguyên đán. 

Như phần đông các ngày lễ, Tết Nguyên đán đã biến thành một thời cơ cho các nhà bán lẻ. Giữa đông đảo lễ hội truyền thống của châu Á, các tổ chức kinh doanh phương Tây đã để ý tới Tết Nguyên đán, vì đây là dịp lễ quy mô lớn nhất.

Tết Nguyên đán có lợi cho các công ty phương Tây hay không? - Ảnh 1.

Các thương hiệu nổi tiếng của phương Tây như Apple, Gucci, Nike và Sephora đã bán ra các chiến dịch quảng cáo và bộ sưu tập viên mới ở nước ngoài, lúc trước căn bản nhắm vào đối tượng mua hàng Trung Quốc, nhưng giờ các hoạt động này cũng đã đổ tham gia thị trường Mỹ. Các trọng tâm thương nghiệp và tiêu khiển ở các thành phố lớn của Hoa Kỳ đang tổ chức các điểm thăm quan gắn liền với Tết Nguyên đán. Các thương hiệu, khác lạ là các nhà bán từng cái xa xỉ, đang tích cực đeo đuổi China, nơi sẽ là thị trường may mặc lớn nhất nhân loại tham gia năm 2030. 

Theo Bộ Thương nghiệp TQuốc, người tiêu dùng China năm 2019 đã chi 149 tỷ đô la trong suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần. TQuốc cũng là một điểm nóng của các nhà bán lẻ xa xỉ, chi khoảng 7 tỷ USD mỗi năm cho chính hãng, theo McKinsey.

Tết Nguyên đán có lợi cho các công ty phương Tây hay không? - Ảnh 2.

Hàng năm, các nhà bán từng cái có cơ hội phát hành hàng hóa mới tương quan với 12 con giáp. Năm 2020 là năm con chuột, có thể ko phải là động vật cute nhất, nhưng các nhà bán lẻ bắt mắt và nhãn hiệu make up vẫn cho ra mắt các bộ sưu tập can hệ tới chuột: Gucci và Adidas Originals đều hợp tác với Disney trên các bộ sưu tập Chuột Mickey.

Rag & Bone có áo len hình con chuột và Moschino đã phát hành các vật phẩm có logo Mickey Rat (trông giống như chuột Mickey nhưng có mõm dài). Các nhà bán lẻ khác đã chọn dùng các họa tiết truyền thống hơn, như Nike, có một loạt các kiến tạo giày tinh vi tinh tế lấy cảm hứng trong khoảng việc cắt giấy truyền thống của TQuốc.

Các nhà phân tách dự đoán rằng người sắm sửa TQuốc dự định ​​sẽ chi tới 156 tỷ đô la Mỹ cho các lễ hội năm mới. Tất nhiên, cũng không rõ liệu nó hữu ích cho lãi của các công ty phương Tây hay không.

Khi các công ty nỗ lực tận dụng văn hóa để đạt được lợi ích tài chính, họ bị cho là sẽ làm xáo trộn hoặc thậm chí tầm thường hóa trị giá truyền thống đằng sau những sự kiện này. 

Trong bối cảnh găng tay giữa China và Mỹ về thương mại và địa chính trị, người buôn bán Trung Quốc có thể không ưng ý các bộ sưu tập lấy cảm hứng Tết Nguyên đán của các nhãn hàng phương Tây. Họ đã trở thành khác lạ cảnh giác với các tổ chức kinh doanh Mỹ và chỉ trích các nhà bán từng cái quốc tế nói chung, theo một bài viết trên tờ Wall Street Journal về việc nước Mỹ đang mất khách hàng China như thế nào.

Các cuộc khảo sát cho thấy người tiêu dùng TQuốc thích tậu hàng một phần vì lòng yêu nước. Tham gia ngày cô quạnh 11/11, ngày lễ buôn bán lớn nhất của TQuốc, có tới 78% số người được dò la cho nhân thức trận chiến thương mại sẽ tác động tới việc họ mua các nhãn hiệu Mỹ. 

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Vox


Xem thêm: bat dong san