Thận trọng trước khi xuống tiền khi tìm nhà đất công trình - CafeLand.Vn

Cafeland - Đây là những tin tức cần thiết mà công chúng dân và các nhà đầu tư cần phải biết khi tậu bất động sản.

Trạng sư Đàm Bảo Hoàng, Đoàn luật sư TP.HCM

Đầu tiên, cần kiểm tra lý lịch và danh tiếng của nhà đầu tư xem tổ chức có từng bị kiện tụng mâu thuẫn gì hay không. Chủ đầu tư có rộng rãi công trình lớn cũng là một cơ sở để lặng tâm. Sau đó lên Internet để rà soát sơ bộ tin tức dự án.

Bước thứ hai cần đến UBND xã/xã nơi có công trình để rà soát xem công trình có hồ sơ gì chưa, có sổ đỏ chưa, dự án đã được phê chuẩn y chưa, có giấy phép xây dựng hay chưa. Sau đó, đến UBND huyện nơi có dự án xem quy hoạch của dự án.

Sau khi bắt đầu xong xuôi các bước trên, người dùng mới đến gặp gỡ chủ đầu tư, trước khi đặt cọc xuống tiền, cần đòi hỏi chủ đầu tư cho xem dự án đã được ngân hàng bảo lãnh chưa. Bây giờ, rộng rãi người không lưu ý việc này dù Luật Buôn bán bất động sản đã có luật pháp.

Nếu như là công trình xây đắp hình hành trong tương lai phải xem dự án đã hoàn thiện cơ sở vật chất cơ sở (tuyến phố xá, điện nước,...) hay chưa. Ví như chưa thì không may cho người đi mua là rất cao vì đa dạng chủ đầu tư chưa làm cho cơ sở hạ tầng nhưng đã mang công trình đi kinh doanh trong khi qui định là phải khiến cho hạ tầng cơ sở mới được bán. Có phổ biến người đi mua nhà ở nhưng chưa một lần xuống công trình vì tâm lý cho rằng hoạt động mua bán đang oi bức nên chậm chạp ngày nào mất cơ hội ngày đó.

Giả dụ sau khi ký thích hợp đồng rồi mới biết chủ đầu tư sai phép thì chủ đầu tư phải đi thu thập bằng chứng để chắc chắn rằng chủ đầu tư sai phép và làm cho việc với chủ đầu tư. Cần lập biên phiên bản cam đoan sẽ xử lý sai phạm trong bao lâu. Ví như quá thời gian đó mà vẫn chưa khắc phục thì chế tài như thế nào, cần phải liệt kê rõ trong văn phiên bản này và đòi hỏi phía chủ đầu tư ký tham gia.

Trong trường thích hợp chủ đầu tư không phù hợp tác, chủ đầu tư phải khiến đơn khiếu nại và khởi kiện ra tòa. Có thể đòi hỏi chủ đầu tư tiếp tục thi hành hợp đồng hoặc thanh lý hợp đồng. Giả dụ không đủ khả năng thu thập chứng cớ thì cần nhờ các doanh nghiệp giải đáp pháp luật như trạng sư để tránh rủi ro tiền mất tật mang hoặc tố giác kéo dài.

Trạng sư Đàm Bảo Hoàng, Đoàn trạng sư TP.HCM

Có thể bạn quan tâm: mua dat