Thêm rộng rãi nhà băng báo lợi nhuận, “trật tự” trên bảng xếp hạng đang thay đổi

Techcombank, VPBank xuất hiện, MBB ra khỏi top 5

Thời hạn cuối đang đến gần, các nhà băng lần lượt thông báo BCTC quý cuối cùng của năm 2019. Cho tới thời điểm hiện tại, đã có gần 20 thành viên lên tiếng kết quả kinh doanh. Và càng về cuối, trơ tráo tự trên bảng xếp hạng lãi các nhà băng càng thay đổi, với đa dạng bất thần lớn.

Mới nhất, Techcombank vừa có báo cáo tin tức đạt lợi nhuận trước thuế 12.838 tỷ đồng năm 2019, tăng 20% so với năm 2018 và vượt xa kế hoạch năm.

Thống kê này vừa nằm trong dự đoán cũng vừa gây bất ngờ đối với rộng rãi chủ đầu tư. Bởi, trong khoảng ngay sau khi chấm dứt quý III/2019, chỉ đạo Techcombank đã có dự trù mục tiêu 11.750 tỷ đồng lãi năm 2019 là trong tầm tay. Đương nhiên, với việc vượt con số dự tính đến hơn 1.000 tỷ đồng thì không phải ai cũng nghĩ tới.

Và với kết quả này, Techcombank đã vượt qua VietinBank để trở thành ngân hàng có ích nhuận cao thứ nhị toàn chuỗi hệ thống, chỉ xếp sau Vietcombank (23.155 tỷ đồng) và là ngân hàng thương mại cũ rích phần tư nhân có lợi nhuận cao nhất năm 2019.

Hình như đó, VPBank với mức lợi nhuận kỷ lục 10.334 tỷ đồng, tăng 12,3% so với cùng kỳ, cũng đã lần trước tiên ghi tên bản thân vào "câu lạc bộ" lãi 10.000 tỷ đồng, vượt qua MBB và tạm thời lọt tham gia top 5 nhà băng đạt lợi nhuận cao nhất và top 2 nhà băng có vốn cá nhân có lợi nhuận cao nhất.

Thêm nhiều ngân hàng báo lãi, “trật tự” trên bảng xếp hạng đang thay đổi - Ảnh 1.

Một ngân hàng vốn cá nhân khác cũng có kết quả kinh doanh khá khả quan trong năm qua là ACB.

Hoạt động nguồn hỗ trợ tiếp diễn có sự tăng trưởng tốt, với việc mang về cho ngân hàng khoản lãi tới 12.112 tỷ đồng trong năm, phát triển 16,9% so với cùng kỳ.

Hình như đó, hoạt động dịch vụ cũng càng ngày càng cho thấy sự vững mạnh khả quan và vai trò quan trọng khi ghi kiếm được khoản lợi nhuận 1.896 tỷ đồng, tăng tới 26,7% so với năm 2019.

Theo đó, xong xuôi năm 2019, ACB ghi kiếm được khoản lợi nhuận trước thuế 7.516 tỷ đồng, phát triển 16% so với 2018 và hiện đang xếp thứ 7 trong đội ngũ nhà băng bổ ích nhuận cao nhất.

Gần giống, VIB, TPBank và Sacombank cũng vừa có một năm kinh doanh khả quan và đang trợ thì thời giữ ba vị trí còn lại trong top 10.

Lợi nhuận hàng ngũ ngân hàng cá nhân đang "nở" nhanh chóng nhất

Các BCTC mới thông báo cũng cho thấy, nếu như hàng ngũ "ông lớn" ngân hàng có vốn Nhà nước vẫn nằm trong top ngân hàng có ích nhuận lớn nhất, thì ngân hàng vốn cá nhân lại là lực lượng đang có tốc độ vững mạnh lãi mạnh nhất.

Trong đó, Saigonbank là một trường thích hợp đáng lưu ý khi lợi nhuận năm 2019 lớn mạnh đến 345% so với năm trước.

Thêm nhiều ngân hàng báo lãi, “trật tự” trên bảng xếp hạng đang thay đổi - Ảnh 2.

Duyên cớ chính khiến cho lãi nhà băng tăng chợt biến là do chi tiêu phòng ngừa rủi ro tín dụng giảm mạnh 43%. Trong khi, lợi nhuận quý III tăng 13 lần so với cùng kỳ 2018 cũng là căn nguyên đóng góp vào lợi nhuận 2019.

Dù vậy, kết quả này có nhẽ sẽ còn tốt hơn nhiều nếu như nhà băng không bất thần báo lỗ đến gần 40 tỷ đồng trong quý IV/2019.

Hình như đó, SeABank, TPBank  hay LienVietPostBank cũng là những nhà băng có vận tốc vững mạnh lãi tuyệt hảo trong năm qua, với mức tăng tuần tự 123,4%, 71% và 68%.

Hiện, hoạt động mua bán vẫn đang hy vọng BCTC của một số thành viên lớn. Theo đó, hứa hẹn hứa hẹn bảng xếp hạng sẽ còn phổ biến thay đổi, khi trong 11 04 tuần, Agribank đã đạt lợi nhuận trước thuế trên 11.700 tỷ đồng khi mà VietinBank còn chưa công bố con số lãi thích hợp nhất.

Theo È Thúy

BizLive


Xem tại: mua nha