Thu nhập khoảng 30 triệu tiền việt/04 tuần, bạn trẻ nên sắm nhà hay đi thuê?

Câu chuyện về nhà đất cho giới trẻ có lẽ chưa bao giờ hết nóng. Với nhu cầu nhà ở hiện hữu thì những cặp hiền thê chồng trẻ, người mới đi khiến luôn khao khát có được nơi an cư ở chốn đô thị. Thế nhưng, thu nhập bao lăm thì mới có thể tậu được nhà đất TP mà không quá bị gánh nặng về mặt tài chính.

Theo ông Ngô Quang quẻ Phúc, Tổng Giám đốc Phú Đông Group, nếu như doanh thu khoảng 20 triệu tiền việt thì đừng nghĩ đến việc mua nhà mà giải pháp thuê là an ninh nhất.

“Doanh thu không đủ đừng dại mua nhà vì sẽ bị sức ép về nguồn vốn cho mình. Đi thuê nhà và thu thập đủ lớn, doanh thu ổn định trong một thời gian dài hãy nghĩ đến việc sắm nhà”, ông Phúc khuyên.

Theo ông Phúc, thu nhập 20 triệu đồng/04 tuần chỉ phù hợp với tậu nhà dưới 1 tỉ đồng/căn. Hiện nay thì nguồn cung này đã hồ hết "tuyệt diệt" trên thị trường. Ví như doanh thu 20 triệu, trong khi tìm căn nhà khoảng 2 tỉ đồng, đi mượn khoảng 1 tỉ đồng thì sẽ trả nợ mượn không nỗi.

Khi được hỏi, với thu nhập khoảng 30 triệu tiền việt/tháng, thanh niên nên mua nhà hay đi thuê. CEO Phú Đông Group nghĩ rằng, ví như thu nhập của nhị bà xã chồng khoảng 30 triệu đồng thì hãy dạn dĩ mua nhà, với những công trình có chi phí trên dưới 2 tỉ đồng/căn.

Thu nhập khoảng 30 triệu đồng/tháng, giới trẻ nên mua nhà hay đi thuê? - Ảnh 1.

Với những dự án có chi phí trên dưới 2 tỉ đồng/căn thì thu nhập 30 triệu đồng/04 tuần có thể mượn để tậu nhà, vừa là chốn ổn định chỗ ở, vừa là khoản đầu tư

Với doanh thu này thì vợ chồng trẻ dành 15 triệu đồng bỏ ra cho việc trả nợ mượn tậu nhà, 15 triệu chi tiêu trong cuộc sống. Tương tự, nhân tố kiện cần để người trẻ có thể tìm được nhà là phải có thu nhập bất biến, yếu tố kiện đủ là thu thập thuở đầu nỗ lực từ 30-50% (trong đó 50% là an toàn nhất).

Cũng theo vị CEO này, người trẻ thường không có tích lũy ban đầu lớn, phần nhiều họ là học sinh mới tốt nghiệp hoặc đi làm cho vài năm lập mái nhà. Bởi vậy mượn nhà băng để tìm nhà là giải pháp của phần nhiều người trẻ trong độ tuổi 25-30 hiện nay.

Nếu như người trẻ có 300-400 triệu đồng trong tay, mượn vay gia đình thêm được 500 triệu. Tậu căn nhà 1.5 tỉ đồng/căn ở đô thị thì buộc phải phải mượn 1 tỉ đồng. Nếu như tính vay 1 tỉ trong vòng 20-25 năm, hàng 04 tuần trả gốc 5 triệu, tiền lợi nhuận 10 triệu, vị chi là hết 15 triệu tiền việt mỗi bốn tuần. Tương tự, chí ít người trẻ phải đạt thu nhập 30 triệu đồng/tháng, trong đó 50% thu nhập tiết kiệm để trả tiền mượn tậu nhà.

Trong thời điểm chờ đợi 2 năm để có nhà, 15 triệu đồng hậu phi chồng trẻ phải chắt chiu gom góp đủ lo cuộc sống, bao gồm cả tiền thuê nhà trong thời gian chờ đợi giao nhà. “Phiên bản thân người trẻ sắm nhà phải nỗ lực rộng rãi hơn để tăng thêm doanh thu, lo cuộc sống trước khi nhận nhà. Khi có nhà rồi chẳng hề bỏ chi tiêu tiền thuê nữa, lúc đó sẽ dễ chịu hơn. Tậu nhà cũng là cách đầu tư 2 trong một, vừa có chốn ổn định chỗ ở, vừa tăng giá trị trong tương lai”, ông Phúc nhấn mạnh.

Dù vậy, theo ông Phúc, mức vay nhà băng tuyệt vời cho người trẻ là 50% trị giá căn nhà. Chẳng hạn, căn nhà 2 tỉ đồng thì mượn 1 tỉ đồng. Trong trường phù hợp không lo đủ số tiền ứng trước 50% thì có thể vay thêm một tẹo nhưng tuyệt đối không quá 70% vì gánh nặng nguồn vốn sẽ rất lớn, những rủi ro về siết nợ nhà băng dễ xảy ra.  

“Nỗ lực vay càng ít càng tốt, chao đảo ở 50-70% trị giá căn nhà, tùy vào lượng tiền bản thân mình đã có được bao nhiêu”, ông Phúc thể hiện sự quan trọng.

Thực tại cho thấy, yêu cầu nhà ở cho thanh niên còn rất lớn nhưng hoạt động mua bán thì chưa rộng rãi vật phẩm đáp ứng được yêu cầu này. Những CĐT nào theo đuổi và chung thủy với dòng item này phải thực thụ là doanh nghiệp nhiệt huyết và đôi lúc ưng ý giảm lợi nhuận đầu cơ để đi cùng biện pháp tạo chốn ổn định gia đình cho tập thể khách hàng nhà trên hoạt động mua bán.

Chưa kể, mặt bằng giá nhà ở leo thang đã làm ý định chiếm hữu nhà có bạn trẻ có doanh thu trên dưới 25 triệu đồng/04 tuần ngày càng trở nên khó khăn. Theo thống kê của Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA), giá nhà ở TP cao gấp từ 20 - 25 lần so với mức doanh thu bình quân của người dân, nhân tố này đã tạo ra sự cản trở đối với người có thu nhập thấp muốn tạo lập nhà ở. 

Nói lẽ ra, giả dụ doanh thu khoảng 30 triệu tiền việt/bốn tuần, việc tìm nhà đối với người trẻ thành phố cũng là bài toán phải tính toán khá đau đầu. Đối với mái ấm trẻ có con tí hon, song song với việc vay nhà băng để tìm nhà thì bỏ ra khoản tài chính 15 triệu tiền việt chi phí hàng tháng cũng sẽ eo hẹp trước bối cảnh vật giá leo thang. Tuy vậy, theo các đơn vị, phiên bản thân người trẻ phải kiêu dũng, mạnh dạn để sắm nhà, cùng lúc cố gắng ngày càng tăng doanh thu để có thêm tích lũy, hạn chế trường phù hợp bị “đuối”.

Hạ Vy

Theo Nhịp Sống Việt


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat