Thứ quả khôn thiêng mệnh danh là 'bàn tay của Phật' trên bàn độc ngày Tết giả dụ dùng theo cách thức này có thể chữa được hầu hết bệnh tật

Trong khi bánh mứt, cỗ cúng... mâm ngũ quả chính là một trong những thứ không thể nào thiếu trên bàn thờ ngày Tết, nó biểu trưng cho mong muốn của cả gia chủ trong năm mới.

Mâm ngũ quả truyền thống thường có các loại quả như sau:

- Chuối xanh - Biểu tượng cho mái ấm đoàn viên, quây quần, yên ấm, bao bọc, chở che.

- Bưởi tiến thưởng - hy vọng thủy chung tài lộc tròn đầy.

- Cam, quýt - Biểu tượng cho sự thành công.

- Đu đủ - phú quý, đủ đầy.

Khác biệt, quả phật thủ - thứ quả thường sinh ra trung tâm của mâm ngũ quả của các mái ấm, Biểu tượng cho bàn tay của phật đang chở che.

Thứ quả linh thiêng mệnh danh là bàn tay của Phật trên bàn thờ ngày Tết nếu sử dụng theo cách này có thể chữa được rất nhiều bệnh tật - Ảnh 1.

Phật thủ luôn hình thành ở trọng điểm của mâm ngũ quả.

Phật thủ là loai quả thuộc chi cam chanh, có giống bạn dạng địa của Trung Quốc và Nhật Phiên bản nhưng hiện nay đã được trồng khá thông thường ở vietnam. Nhìn hiệ tượng, phật thủ trông giống như bàn tay của phật, bên trong ruột xốp đặc, vỏ màu xanh vàng. Phật thủ là loài quả chứa phổ biến vitamin và khoáng chất .

Theo danh y đa khoa Bùi Đắc Sáng, (Viện hàn lâm KH&CN vn, Hội Đông y Thủ đô), trong Đông y, phật thủ vị cay, chua và đắng, tính ấm; tham gia can vị phế truất. Có tác dụng lý khí hóa đàm, thư can hòa vị chỉ thống. Dùng cho các trường hợp đau tức vùng liên khung, vùng thượng vị, bi thảm nôn, nôn, ho hen phế quản đa dạng đờm, không thở được.

Thứ quả linh thiêng mệnh danh là bàn tay của Phật trên bàn thờ ngày Tết nếu sử dụng theo cách này có thể chữa được rất nhiều bệnh tật - Ảnh 2.

Các bài thuốc dễ khiến cho, tác dụng tốt trong khoảng phật thủ do lương y Bùi Đắc Sáng san sẻ

- Chữa đầy bụng, nôn mửa: Sử dụng 3-10g phật thủ, đem đi sắc lấy thuốc uống hoặc ngâm rượu uống.

- Chữa ho đờm, viêm khí quản mạn tính: Lấy 6g phật thủ, 6g bán hạ dè bỉu. Đem đi sắc lấy thuốc, uống trong ngày.

Thứ quả linh thiêng mệnh danh là bàn tay của Phật trên bàn thờ ngày Tết nếu sử dụng theo cách này có thể chữa được rất nhiều bệnh tật - Ảnh 3.

Phật thủ có thể sử dụng để trị phổ thông bệnh.

- Trị sốt ho: Sử dụng 10-15g phật thủ cùng 60-80g gạo tẻ. Đem đi nấu cháo, cho thêm con đường trắng.

- Trầm cảm ức chế giễu, rối loàn thần kinh ý thức: Lấy 30g phật thủ ngâm cùng 500ml rượu trắng trong 7-10 ngày.

- Đầy hơi, trướng bụng: Sử dụng 15g phật thủ thái nhỏ dại, đổ thêm lượng tuyến đường thích hợp cho tham gia trong bình trà, đổ nước sôi hãm uống thay trà.

Thứ quả linh thiêng mệnh danh là bàn tay của Phật trên bàn thờ ngày Tết nếu sử dụng theo cách này có thể chữa được rất nhiều bệnh tật - Ảnh 4.

Món mứt phật thủ.

- Viêm loét dạ dày, bi thương nôn: Lấy 10g phật thủ, đem đi rửa tinh khiết, thái bé nhỏ, cho nước sôi hãm uống thay nước chè ngày 1 lần.

Theo Đỗ Đỗ

Báo Dân sinh


Xem tại: dịch vụ bất động sản