Thủ tướng: Không để ATM tê liệt, hết tiền dịp Tết - VnExpress Kinh Doanh

Thủ tướng "lệnh" Ngân hàng Nhà nước chỉ huy các nhà băng thương nghiệp không để ATM nghẽn, thiếu tiền thời điểm Tết. 

Trong công điện vừa phát đi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Nhà băng Nhà nước phải bảo đảm hoạt động hệ thống thanh toán, các máy rút tiền tự động (ATM) hoạt động tiếp liền, đáp ứng yêu cầu chi trả lương và rút tiền của người địa phương dịp Tết Canh Tý. 

Các nhà băng thương mại cũng phải dành đầu tiên giải quyết các đàm phán trả tiền công cho các cơ quan, đơn vị. 

Dĩ nhiên thực tế ghi nhận tại thời điểm một vài ngày sát Tết Nguyên đán, hiện tượng các cây ATM lỗi, hỏng vẫn xảy ra. Người dân xếp hàng chờ hàng giờ mà không rút được tiền.

Máy ATM của một ngân hàng thông báo ngừng hoạt động những ngày sát Tết. Ảnh: Quỳnh Trang

Máy ATM của một nhà băng thông báo hoàn thành hoạt động những ngày sát Tết. Ảnh: Quỳnh Trang

Cận Tết là dịp cao điểm khi yêu cầu mua sắm và thanh toán tăng vọt, dẫn đến chuyển khoản qua chuỗi hệ thống internet banking... cũng chậm trễ chạp và gặp đa dạng điều.

Theo thống kê của Nhà băng Nhà nước, lượng trao đổi rút tiền mặt qua ATM vài ngày qua tăng hơn 200% so với ngày thường. Để đáp ứng ý định rút tiền mặt qua ATM, tập đoàn này đòi hỏi các nhà băng thương mại theo dõi tồn quỹ, tiếp quỹ kịp thời và đảm bảo chuỗi hệ thống ATM hoạt động tiếp nối. 

Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thức giấc, đô thị chỉ đạo, chịu trách nhiệm trước Thống đốc về đảm bảo đủ tiền cung ứng trong thời điểm Tết Nguyên đán. 

Cũng theo công điện của Thủ tướng, chỉ đạo Chính phủ đòi hỏi Bộ Công sức, Thương binh và phường hội, UBND tỉnh, thị trấn trực thuộc Trung ương chỉ đạo tổ chức lao động phối hợp với Liên đoàn công tích tỉnh, thị trấn đòi hỏi các doanh nghiệp, đơn vị chi trả lương bổng, tiền thưởng kịp thời, đúng pháp luật cho người công huân. 

"Không để xảy ra tình trạng nợ lương, thưởng, giải quyết nghiêm các trường thích hợp vi phạm pháp luật", công điện của Thủ tướng nêu.

Bộ Vốn đầu tư lãnh đạo chuỗi hệ thống Kho bạc Nhà nước xử lý kịp thời các lệnh chi trả lương cho các cơ quan, công ty. 

Anh Minh


Xem thêm: gia nha dat