'Tôi và công chúng hãy biến giấc mơ vietnam hùng cường thành thực tế'

 San sớt với VietNamNet nhân dịp Xuân Canh Tý, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ say sưa với giấc mơ vn hùng cường và chắc chắn điều này là có cơ sở vật chất công nghệ và thực tế.

Khơi dậy được tinh thần tự lực, tự cường

Năm 2019 là năm thứ 3 liên tiếp chúng ta đạt 12/12 chỉ tiêu tạo ra nền kinh tế phường hội, trong đó có 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Phó Thủ tướng có thể chia sớt Chính phủ đã có những "phương pháp" gì để gặt hái được kết quả này?

Nhì nhân tố lớn nhất trong các nghị quyết kết luận của TƯ, Nghị quyết của QH, trong quản lý của Chính phủ, Thủ tướng luôn luôn thể hiện sự quan trọng: “Chúng ta phải coi ổn định nền tảng kinh tế vĩ mô là số một, là chỉ tiêu và nhiệm vụ bậc nhất; thứ hai là phải khơi thông mọi động lực cho tăng trưởng”. 

'Tôi và mọi người hãy biến giấc mơ Việt Nam hùng cường thành hiện thực'
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Năm 2030 - kỷ niệm 100 năm thi công Đảng, vn sẽ biến thành nước kĩ nghệ có thu nhập trung bình cao trên thế giới

Nhị nhân tố này cũng có mối quan hệ với nhau, vững mạnh cao cũng là một trong những điều kiện để ổn định kinh tế vĩ mô nhưng bất biến vĩ mô cũng là một điều rất cần thiết để tạo điều kiện cho nước nhà sản xuất với tốc độ cao theo hướng vững bền.

Yếu tố đó biểu lộ rõ phương châm: "Chính phủ liêm chính, hành động, kiến tạo và sản xuất”. Năm 2019 chúng ta còn thể hiện sự quan trọng thêm “trách nhiệm”, “bứt phá” và mục tiêu cuối cùng là phải hiệu quả.

Trong khi những trắc trở về kinh tế chúng ta phải hết sức chăm sóc nhân tố phường hội. Như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: "Chúng ta sẽ không thú vị đầu tư FDI bằng mọi giá"; mở rộng thông điệp “không đánh đổi không gian để lấy kinh tế”, thành “không đánh đổi không gian, văn hoá và văn minh xã hội lấy kinh tế”.

Vậy theo Phó Thủ tướng, đâu là dấu ấn trong điều hành của Chính phủ?

Tôi cho rằng kế bên những trở ngại về cải cách bộ máy cách tân hành chính, cải thiện không gian đầu cơ buôn bán, yếu tố cần thiết nhất bây chừ là chúng ta đã khơi dậy được tinh thần tự lực, tự cường, khát vọng của cư dân vn vươn lên để thoát nghèo, để có một vietnam hùng cường, thịnh trị.

Vấn đề đó tạo sức mạnh rất lớn. Nếu như đo lường chỉ số cảm xúc thì chúng ta thấy như Tổng bí thơ, Chủ toạ nước Nguyễn Phú Trọng đã nói trong hội nghị toàn quốc triển khai ý tưởnrg kinh tế xã hội: “Chưa bao giờ mà chúng ta có một cơ đồ như hiện giờ và có cảm nhận rằng vận nước đang lên”.

Một hình ảnh về một kỳ Sea Games thắng lợi nhất trong lịch sử với 98 tấm huy chương quà, chỉ đứng thứ 2 sau nước chủ nhà và lần đầu tiên là 2 đội tuyển bóng đá nam nữ đạt huy chương quà. Trong đó, giấc mơ mấy chục năm về huy chương quà của bóng đá nam vietnam đã thành sự thực. 

5 nhân tố khiến cho nên chuyện

Tổng bí thư, Chủ tịch nước luôn căn dặn: "Tuyệt nhiên không được ngủ quên trên vòng nguyệt quế". Những gì kết quả của năm 2019 đã là "của ngày bữa qua", vậy còn mai sau, năm 2020 và những năm tiếp, dung mạo về một non sông vn sẽ như thế nào?
 
Chúng ta đã có năm 2019, GDP bình quân đạt gần 2.800 USD/người, gấp 1,32 lần năm 2015. Dự kiến đến năm 2020, con số này sẽ vượt 3.000 đô la Mỹ, đạt mục tiêu ý tưởnrg phát hành kinh tế thị trấn hội 10 năm 2011 - 2020 đề ra.

Chúng ta hoạch định kế hoạch cho 10 năm đến với mốc kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng thì vn căn bản trở thành một nước công nghệ văn minh có thu nhập ở hàng ngũ nước làng nhàng cao trên thế giới với GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành tới năm 2030 đạt 8.000 - 9.000 đô la/người.

Đến năm 2045, dấu mốc 100 năm xây dừng nước, vn sẽ biến thành nước công nghiệp, tạo ra tiến bộ, theo xác định phương hướng xã hội chủ nghĩa và có mức doanh thu cao trên thế giới.

Đấy chính là ước mong của vietnam, giấc mơ vietnam trong 10 năm tới cũng như trong một số thế kỷ tới.

Đó là giấc mơ Việt Nam thịnh vượng, giấc mơ vn hùng cường, sánh vai với các nước trong khu vực và trên thế giới như ước muốn của Bác Hồ.
 
Để giấc mơ biến thành hiện thực, Chính phủ, công ty và người dân vietnam cần phải làm cho những gì?
 
Chúng ta sẽ phải tiếp tục có những biện pháp và đơn vị thực thi tốt hơn để thi hành tiếp diễn 3 bỗng nhiên phá chiến lược về thể nhạo báng phát hành kinh tế, về kết cấu cơ sở, tập huấn nguồn nhân lực.

Đồng thời, chúng ta phải nhấn mạnh 2 nhân tố mà chúng ta phải coi như những mũi bỗng phá trong thời điểm đến.

chậm triển khai là công nghệ công nghiệp, thay đổi sáng tạo và phát huy giá trị văn hóa, tinh thần vn, phát huy khơi dậy được ý chí khát vọng tự hào của con người vietnam.

3 đột phá chiến lược và 2 nhân tố nói trên là 5 nhân tố giúp chúng ta sẽ làm nên chuyện.

Một điều mà tôi luôn luôn chiêm nghiệm là, ví như chúng ta không huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân; nếu tương lai thay đổi này mà không có sự đồng tình hưởng ứng của toàn bộ quần chúng và nếu thành tựu của thay đổi mà cư dân không được thì chúng ta sẽ không chiến thắng.

Chúng ta thắng lợi được như hiện tại chính là sự nghiệp thay đổi của chúng ta, công tác của chúng ta được nhân dân đồng tình và thành quả của đổi mới cư dân của chúng ta được thụ hưởng, kể cả về vật chất và tinh thần.

Hơn lúc nào hết, trong bối cảnh ngổn ngang những sự kiện sẽ rất nở rộ trong và ngoài nước của năm nay yên cầu “năm 2020 phải tốt hơn năm 2019” như Thủ tướng đã hẹn với Tổng bí thơ, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Tôi tin rằng dưới ngọn cờ quang vinh của Đảng, của bác bỏ Hồ; với những thành công chúng ta đã đạt được, biết phát huy những tiềm năng, ưu thế, chúng ta tiếp tục chủ động hội nhập quốc tế; với sự đồng lòng kết hợp của toàn đảng, toàn quân, toàn dân trong và ngoài nước thì giấc mơ Việt Nam hùng cường và phồn thịnh hoàn toàn có thể đạt được.

Giấc mơ vn hùng cường và thịnh trị là có cơ sở kỹ thuật và thực tế. Tôi cũng như dân chúng đều phải có nghĩa vụ để biến giấc mơ thành thực tế.

Gần đây, khi tôi tham dự hội nghị thượng đỉnh của các nhà chỉ đạo trên nhân loại do Thủ tướng Hà Lan làm chủ tọa, họ nói với tôi rằng: "Tại hội nghị có vietnam là một ngôi sao kinh tế đang lên nên xin mời thây mặt chỉ huy Việt Nam, Phó Thủ tướng Việt Nam phát biểu trước".

Tôi đã nói với họ: “vn có đích thực là ngôi sao kinh tế đang lên hay không còn dựa vào vào đánh giá của quý vị nhưng đúng là quốc kỳ của chúng tôi có một ngôi sao vàng. Với một ngôi sao vàng trong trái tim thì chúng tôi sẽ khiến bài toán thần kỳ về Việt Nam, về kinh tế của Việt Nam cũng như về non sông Việt Nam”.

Câu nói đó cũng phát xuất trong khoảng trái tim và trong khoảng tình cảm sâu thẳm của tôi và đã nhận được sự tán thành, tán tụng của số đông các đại biểu tham gia phiên họp đặc biệt đó.

Thu Hằng

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đi chợ tết, trả tiền mua thực phẩm

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đi chợ tết, thanh toán sắm thực phẩm

Sáng 30 Tết, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đi dò xét, nắm tình hình thị trường, chợ Tết Nguyên đán Canh Tý cuối năm tại chợ Vinh và văn phòng phẩm Nghệ An.


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản