Trong bánh chưng mốc có chứa 2 chất 'kịch độc' gây hại gan, thận, dù đào thải phần mốc để ăn vẫn khiến bạn đương đầu với nguy cơ ngộ độc, ung thư

Mâm cỗ ngày Tết với đầy ắp các món ngon bao gồm bánh bác bỏ , giết thịt đông, gà luộc, nem chiên... dẫn tới tình trạng đa dạng đồ ăn bị "ế". Trong đó, bánh bác bỏ là món ăn dễ bị mốc nhất bởi nó là món ăn có độ ẩm cao, giàu dinh dưỡng, là không gian phù hợp để nấm mốc sản xuất.

Khi thấy bánh bác bị mốc, gần như dân chúng đều cắt bỏ phần mốc đi rồi ăn ngon lành. Thế nhưng, theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng, đây là một thói quen rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Bàn về bánh bác bỏ mốc, PGS.TS Nguyễn Duy Phồn thịnh (Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Thủ đô) cho hay: "Khi bánh bác đã bị mốc thì dù cắt bỏ phần hỏng thì nấm mốc vẫn có tài năng thâm nhập sâu vào bên trong bánh, khi ăn người mua có thể đối mặt với nguy cơ ngộ độc".

Trong bánh chưng mốc có chứa 2 chất kịch độc gây hại gan, thận, dù loại bỏ phần mốc để ăn vẫn khiến bạn đối mặt với nguy cơ ngộ độc, ung thư - Ảnh 1.

Nguy hiểm hơn, theo chuyên gia dinh dưỡng, bác bỏ sĩ CKI Nai lưng Thị Minh Nguyệt (Viện Nutifood) cho biết: "Toàn bộ các thực phẩm bị mốc đều có khả năng hiện ra các độc tố. Khác lạ, có Alfatoxin gây độc cho gan, Ochratoxin gây độc thận. Đã có rộng rãi nghiên cứu cho thấy ví như tích tụ các chất này có nguy cơ gây ra bệnh ung thư".

Chính vì thế, bác sĩ Trằn Thị Minh Nguyệt khuyên quần chúng không nên sử dụng bất cứ sản phẩm nào đã bị nấm mốc. Kể cả khi bạn rửa sạch, đun lại kỹ thì nấm mốc vẫn có thể lây lan qua các phần khác, mắt thường cũng không thể thấy được, có tài năng gây hại cho thân thể.

Trong bánh chưng mốc có chứa 2 chất kịch độc gây hại gan, thận, dù loại bỏ phần mốc để ăn vẫn khiến bạn đối mặt với nguy cơ ngộ độc, ung thư - Ảnh 2.

Bánh chưng mốc sẽ gây nguy hại cho sức khỏe người ăn.

Cách thức bảo quản giúp hạn chế nhạo bánh chưng bị mốc

Theo các chuyên gia, để hạn chế nhạo nấm mốc phát triển trong bánh chưng, bạn cần phải cẩn trọng từ khâu làm cho bánh tới khâu bảo quản. Cụ thể như sau:

Gói bánh:

- Lá sử dụng để gói bánh nên được rửa kỹ và để ráo nước. Công đoạn gói không nên quá chặt tay hoặc quá lỏng tay.

Trong bánh chưng mốc có chứa 2 chất kịch độc gây hại gan, thận, dù loại bỏ phần mốc để ăn vẫn khiến bạn đối mặt với nguy cơ ngộ độc, ung thư - Ảnh 3.

Luộc bánh:

- Hình như nấu cần luộc làm sao để bánh được chín đều.

- Sau khi bánh được dỡ ra, nên rửa lại bánh bằng nước sạch để loại trừ nước, nhớt khi luộc còn bám trên bánh, tránh cho bánh bị ôi thiu nhanh, nhất là khi thời tiết nắng hot.

- Tiếp đó, hãy sử dụng mâm hoặc vải nilon phủ lên, sau đó đặt vật nặng đè lên trên.

Bảo quản:

- Để bánh trong ngăn mát, nhiệt độ từ 5-10 độ C. Ăn đến đâu, cắt đến đó, phần còn lại được gói kĩ trong túi nilon.

Khi bánh có tín hiệu bị mốc, có mùi chua, bị vữa... thì nên tuyệt đối sa thải, không được phép ăn.

T/h

Theo Đỗ Đỗ

Helino


Đọc thêm: dat xanh